Các bến xe tăng cường phòng dịch COVID-19 trong dịp 30/4-1/5

16:23' - 28/04/2021
BNEWS Ghi nhận của phóng viên tại bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm, Lương Yên cho thấy các đơn vị này đều tăng cường nhân lực tại các cửa ra vào bến nhắc nhở hành khách chấp hành đeo khẩu trang.
Ngày 28/4, trao đổi với phóng viên TTXVN, đại diện các bến xe tại Hà Nội cho biết, song song với việc chuẩn bị phục vụ hành khách cho cao điểm nghỉ lễ 30/4-1/5, các đơn vị đều tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
Ghi nhận của phóng viên tại bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm, Lương Yên cho thấy các đơn vị này đều tăng cường nhân lực tại các cửa ra vào bến nhắc nhở hành khách chấp hành đeo khẩu trang. Cùng với đó, dung dịch sát khuẩn được các nhà xe bố trí đặt tại nhiều nơi thuận tiện cho hành khách sử dụng.
Ngoài ra, tại các bến xe còn cho cho phát thanh thường xuyên các thông báo về phòng chống dịch, các trường hợp bị xử phạt hành chính nếu không đeo khẩu trang và chấp hành các quy định về phòng chống dịch.
Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên tại một số bến cũng còn một vài nhân viên nhà xe, hành khách không đeo khẩu trang hoặc có đeo nhưng không che hết vùng miệng và mũi. Về vấn đề này, đại diện các bến xe khẳng định sẽ chấn chỉnh ngay việc này.
Chia sẻ về huy động nhân lực, vật lực phục vụ nghỉ lễ sắp tới, ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội thông tin, để đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách dịp này, đơn vị đã có kế hoạch tăng cường 500 lượt xe cho các bến xe thành viên.
“Dự báo, lưu lượng hành khách ra bến xe sẽ gia tăng cao từ chiều tối ngày 29/4 đến hết ngày 30/4. Vì vậy, công ty đã chủ động kế hoạch tăng cường các xe cho các bến xe thành viên là Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm”, ông Nguyễn Anh Toàn cho hay.
Về giá vé trong dịp này, ông Nguyễn Anh Toàn chia sẻ, đến thời điểm này chưa có một nhà xe nào nộp văn bản xin tăng giá vé. Tuy nhiên, ông Toàn rất băn khoăn việc nhà xe sẽ tăng giá khi bắt khách ngoài bến, vì vậy đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường giám sát, kiểm tra trên đường để đảm bảo quyền lợi cho hành khách.
Tại bến xe Giáp Bát, ông Nguyễn Tất Thành thông tin, theo dự báo lượt khách cao nhất tại bến sẽ rơi vào các ngày cao điểm 29,30/4, lượng khách sẽ tăng khoảng 200-250% so với ngày thường; lượt xe dự kiến 1.050 lượt xe/ngày, tăng khoảng 130% so với ngày thường. Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Hà Nội đi Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá…
Với Bến xe Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn 1.050 lượt xe/ngày, tăng khoảng 130% so với ngày thường, chủ yếu ở các tuyến đường Hà Nội đi Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Cao Bằng, Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái…
Còn tại bến xe Mỹ Đình, ông Lý Trường Sơn, Giám bến xe này cho hay, dự kiến bến xe Mỹ Đình lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 200% so với ngày thường. Các tuyến chủ yếu sẽ có lượng khách tăng là Phú Thọ, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La…
Tại bến Gia Lâm, đại diện bến này chia sẻ, lượt khách dự báo cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng khoảng 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 700 xe, tăng khoảng 120% so với ngày thường, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh…
Trong khi đó tại bến xe Nước Ngầm, một trong các bến chủ yếu là tuyến liên tỉnh có cự ly xa đi Nghệ An, Hà Tĩnh và đi Tp. Hồ Chí Minh, đại diện bến xe này cho hay, dịp này bến đã xin Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tăng cường cho 100 phù hiệu (lượt xe) để sẵn sàng giảm tải khi có dấu hiệu ùn tắc khách.
Tại bến xe Yên Nghĩa, trao đổi với phóng viên, ông Đinh Xuân Trường, Trưởng bến xe Yên Nghĩa khẳng định, đơn vị đã sẵn sàng nhân lực, vật lực phục vụ cao điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
Về phòng chống dịch COVID-19, ông Trường cho hay, toàn bộ cán bộ công nhân viên của bên luôn được quán triệt chấp hành các quy định phòng chống dịch ngay từ khi dịch xuất hiện. Tuy nhiên, vào những cao điểm như nghỉ lễ sắp tới, bến xe tăng cường các biện pháp hơn nữa để đảm bảo việc phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.
Bên cạnh việc chuẩn bị xe, nhân lực phục vụ hành khách, đại diện các bến xe cho hay, các bến đều có văn bản yêu cầu các bến xe tổ chức cho các doanh nghiệp vận tải, nhà xe ký cam kết không vận chuyển chất cháy nổ, không uống rượu bia khi lái xe, bán vé đúng giá quy định, không chở quá số ghế xe đăng ký. Đặc biệt, đại diện các bến khẳng định sẽ kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích; kiểm soát từng xe không để các hiện tượng khách lên xe không có vé, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, lấy tiền cao hơn giá vé quy định.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục