1. >

Các biện pháp trừng phạt không cản trở được hợp tác Nga-Iran

Facebook Share

BNEWS.VN Nga khẳng định các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga và Iran sẽ không thể cản trở quan hệ hợp tác song phương.

Các biện pháp trừng phạt không cản trở được hợp tác Nga-Iran

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải). Ảnh: AP

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev khẳng định các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga và Iran sẽ không thể cản trở quan hệ hợp tác song phương.

Phát biểu tại cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Chiến lược về Quan hệ Đối ngoại của Iran Kamal Kharrazi ở thủ đô Moskva (Nga), ông Kosachev nhấn mạnh:

"Chúng tôi hiểu Iran đã phải chịu nhiều sức ép to lớn, nhất là từ phương Tây, trong suốt thời gian dài. Tôi tin các bạn cũng hiểu sức ép to lớn, đặc biệt từ phương Tây, mà đất nước chúng tôi phải đối mặt. May mắn điều này không bao giờ cản trở và không thể cản trở sự phát triển của mối quan hệ song phương".

Theo ông Kosachev, hai nước đang thúc đẩy quan hệ mạnh mẽ trong gần như tất cả các lĩnh vực. Ngoài ra, Moskva và Tehran cũng duy trì đối thoại chính trị mạnh mẽ giữa Tổng thống và bộ trưởng hai nước.

Cùng ngày, trang web SHANA của Bộ Dầu mỏ Iran dẫn lời Thứ trưởng bộ này Hossein Zamaninia ngày 29/4 cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào ngành dầu mỏ của nước CH Hồi giáo này sẽ phá vỡ sự ổn định của thị trường dầu toàn cầu.

Ông Zamaninia nêu rõ: "Các biện pháp trừng phạt này là ví dụ cho thấy phản ứng dọa nạt của Mỹ nhằm cố thay đổi cán cân quyền lực trên thế giới".

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố nước này đang cân nhắc rút khỏi Hiệp ước Không Phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT), xem đây là cách đáp trả đối với các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn của Mỹ nhằm vào nước này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif