Các chủ ứng dụng chia sẻ căn hộ chuyển hướng cho thuê dài hạn

17:39' - 13/03/2020
BNEWS Airbnb là viết tắt của Air Bed & Breakfast - tên công ty khởi xướng loại hình chia sẻ căn hộ đầu tiên trên thế giới tại Mỹ. Đây là mô hình mới trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.
Khi tình hình dịch bệnh lan nhanh, các chủ Airbnb đang phải đối mặt với nỗi lo vắng khách. Ảnh minh họa: TTXVN
Thông qua ứng dụng Airbnb kết nối người có nhu cầu cho thuê với người cần thuê phòng nghỉ với nhau. Dù là “tân binh” mới gia nhập thị trường cho thuê bất động sản gần đây nhưng ứng dụng này đang là mô hình được nhiều chủ căn hộ lựa chọn để khai thác vì sự mới lạ và khả năng sinh lời.
Khảo sát của Grant Thornton (một trong những công ty dịch vụ lớn nhất thế giới) năm 2019 cho thấy, Airbnb đã tăng trưởng ấn tượng và cung cấp thêm gần 30.000 đơn vị lưu trú cho thị trường Việt Nam.
Mô hình Airbnb cho thuê phòng ngắn hạn bắt đầu với ý tưởng kết nối khách du lịch phượt và những ngôi nhà nhàn rỗi. Khách thuê muốn tìm một chỗ qua đêm có giường ngủ thoải mái và giá cả phải chăng. Chủ nhà có sẵn phòng trống chưa sử dụng trong nhà hoặc cho thuê nguyên căn khi họ đi vắng để tăng thu nhập.
Nguồn thu đáng kể trên đã hấp dẫn nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam mạnh dạn đầu tư vào mô hình mua nhà để cho thuê, hoặc đứng ra thuê nhà dài hạn sau đó cho thuê lại ngắn hạn với giá cao hơn.
Tuy nhiên, thời điểm sau Tết nguyên đán, khi tình hình dịch bệnh lan nhanh, các chủ Airbnb đang phải đối mặt với nỗi lo vắng khách. Trên các diễn đàn, nhiều chủ nhà cho biết không dám nhận khách nước ngoài lưu trú vì sợ không kiểm soát được dịch COVID-19.
Cùng đó, thời điểm nhạy cảm này, các chủ Airbnb cũng gặp phải sự phản đối của các hộ dân lân cận hay cư dân trong tòa nhà có căn hộ cho thuê theo hình thức này.
Lý do khiến những người “hàng xóm” lo ngại là lượng khách ra vào bất thường, nhiều người lạ mặt đến rồi đi khiến... cuộc sống họ bị xáo trộn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh và đặc biệt là khi dịch COVID-19 đang bùng phát.
Thêm vào đó, lượng khách du lịch trong mấy tháng gần đây cũng liên tục giảm sút mạnh khiến tỷ lệ phòng trống tăng. Trong khi đó, các chủ Airbnb vẫn phải chi trả kinh phí thuê nhà, vận hành...
Tại Hà Nội, khu vực phố cổ tập trung khá nhiều loại hình nhà cho thuê theo kiểu Airbnb bởi được khách nước ngoài ưu tiên chọn lựa. Một số khu đô thị hạng sang của Thủ đô cũng có nhiều hộ kinh doanh theo mô hình này như Times City (quận Hai Bà Trưng), Royal City (quận Thanh Xuân).
Ngoại trừ những người có nhà riêng và tự kinh doanh thì hầu hết các chủ Airbnb phải đi thuê nhà với hợp đồng dài hạn để còn yên tâm rót vốn đầu tư trang thiết bị nội thất kinh doanh. Bởi vậy, trước những khó khăn do tác động của dịch bệnh kéo dài chưa có hồi kết, các chủ Airbnb đang có xu hướng lựa chọn cách thuê dài hạn để duy trì kinh phí trả tiền nhà hàng tháng.
Anh Tuấn – chủ một Airbnb trên phố khu phố cổ chia sẻ, anh rất may mắn được chủ cho thuê nhà chủ động miễn tiền thuê mấy tháng để chia sẻ gắnh nặng khó khăn khi kinh doanh mùa dịch với điều kiện tạm đống cửa để đảm bảo an toàn, phòng nguy cơ lây lan khi trung chuyển nhiều khách đến ở.
Tuy nhiên, không phải chủ nhà nào cũng dễ chia sẻ như vậy. Nhiều chủ Airbnb bày tỏ mong muốn được chủ nhà giảm bớt tiền thuê để tiếp tục cầm cự. Giai đoạn này, nhiều chủ Airbnb mong tìm kiếm khách thuê dài hơi, từ 6 tháng đến 1 năm cho dù giá cho thuê có thể chỉ bằng giá của họ thuê lại từ chủ nhà chứ chưa tính chi phí nội thất, hoàn thiện...
Cho dù chặng thời gian trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng các chuyên gia cũng ghi nhận, Airbnb là một hình thức tự vận hành kinh doanh cho thuê, thông qua trang web www.Airbnb.com với việc cung cấp các lựa chọn thay thế cho khách du lịch. Và thực tế, mô hình dịch vụ mới như Airbnb đã chiếm được thị phần đáng kể trong ngành khách sạn và lưu trú, đem lại sự hài lòng cho nhiều du khách cả trong và ngoài nước./.
>> Nhiều chủ nhà Australia trục lợi trong việc cho sinh viên quốc tế thuê nhà

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục