Các chuyên gia hoài nghi về khả năng hạ giá gạo tại Nhật
Nhật Bản mới đây đã thông báo sẽ sớm mở thầu đối với các kho dự trữ gạo của Chính phủ, dự kiến bắt đầu vào giữa tháng Ba, đánh dấu lần đầu tiên khối lượng dự phòng được khai thác để đảm bảo nguồn cung.
Mục tiêu là hạ giá gạo đã duy trì ở mức cao ngất ngưởng kể từ “cuộc biến động giá gạo” vào mùa Hè năm 2024. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng hiệu ứng mong muốn có thể sẽ không xảy ra.
Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản cho biết, việc đấu thầu sẽ bắt đầu từ ngày 10- 12/3, đồng thời công bố thông tin chi tiết về quá trình này. Có tổng cộng 41 loại gạo sẽ được đấu giá, trong đó có Koshiibuki, Hitomebore và Akitakomachi.Vòng đấu thầu đầu tiên sẽ dành cho 100.000 tấn gạo từ vụ thu hoạch năm 2024 và 50.000 tấn từ năm 2023. Bộ Nông nghiệp đã quyết định đưa ra thị trường tổng cộng 210.000 tấn, và đối với 60.000 tấn còn lại, thời điểm phát hành sẽ được quyết định sau khi khảo sát tình hình phân phối.
Đối tượng tham gia sẽ là các nhà cung cấp quy mô lớn với ít nhất 5.000 tấn gạo lứt mỗi năm, trong đó JA Zen-Noh, hợp tác xã nông nghiệp lớn nhất Nhật Bản, đã bày tỏ ý định tham gia. Sau khi kết thúc đấu giá, dự kiến gạo sẽ xuất hiện trên các kệ hàng bắt đầu từ cuối tháng này. Giá cả tăng vẫn chưa dừng lại. Điều đang được theo dõi là tác động thực tế của lượng gạo dự trữ được giải phóng lên giá cả tại các cửa hàng. Tuy nhiên, ngay cả sau khi Bộ Nông nghiệp công bố kế hoạch cụ thể giải phóng kho dự trữ vào ngày 14/2, đà tăng giá vẫn không dừng lại.Bộ Nông nghiệp khẳng định lý do giá gạo vẫn ở mức cao là do “các nhà phân phối nhỏ và nông dân đang giữ hàng tồn kho với hy vọng giá gạo sẽ tăng cao hơn”. Bằng cách tăng lượng gạo lưu thông, việc giải phóng gạo dự trữ hy vọng sẽ khiến giá gạo giảm xuống.
Tuy nhiên, Bộ này cũng thông báo vào ngày 3/3 rằng giá trung bình toàn quốc cho một túi gạo 5 kilogram tại các siêu thị đã tăng thêm 47 yen (0,31 USD) trong tuần từ ngày 17-23/2 so với tuần trước đó. Mức giá đã đạt 3.939 yen (khoảng 26,40 USD), cao hơn 94,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Một yếu tố bị nghi ngờ là về mặt nguyên tắc, số lượng gạo dự trữ đã bán phải được Bộ Nông nghiệp mua lại trong vòng một năm. Việc mua lại này có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung một lần nữa, và vì điều này có thể dẫn đến việc giá lại tăng, nên một số nhà cung cấp được cho là đang giữ lại hàng tồn kho.Vì lý do đó, tại cuộc họp của Ủy ban ngân sách Hạ viện ngày 3/3, Bộ trưởng Nông nghiệp Taku Eto nói rằng Chính phủ có thể từ bỏ việc mua lại trong vòng một năm, cho thấy ý định duy trì các nỗ lực cứu trợ theo cung-cầu.
Cũng đã có sự hoài nghi về tác động của việc cung cấp tới 210.000 tấn gạo dự trữ. Một nhà điều hành siêu thị ở khu vực đô thị Tokyo cho biết: “Ngay từ đầu đã không có đủ gạo. Đây giống như việc “tưới nước cho một sa mạc”, và không có khả năng giá gạo sẽ giảm đáng kể”. Bộ Nông nghiệp cho biết nếu việc cung cấp 210.000 tấn gạo không cải thiện tình hình, Bộ sẽ xem xét cung cấp khối lượng bổ sung.- Từ khóa :
- nhật bản
- gạo
- giá gạo tại nhật bản
- đấu thầu gạo
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Theo dõi sát diễn biến thị trường gạo thế giới để có kế hoạch sản xuất phù hợp
17:31' - 05/03/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục chỉ đạo các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long sản xuất để bảo đảm sản lượng và diện tích theo kế hoạch đã đặt ra.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương sẽ triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy xuất khẩu gạo
16:58' - 05/03/2025
Bộ Công Thương dự kiến sẽ họp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam và doanh nghiệp trong tháng 3/2025 để tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại tại thị trường Philippines và Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu lúa gạo
07:52' - 05/03/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 21/CĐ-TTg ngày 4/3/2025 về việc điều hành đảm bảo cân đối cung cầu lúa gạo trước diễn biến thị trường thế giới và trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc quan ngại trước kế hoạch cắt giảm ưu đãi cho dầu diesel tái tạo của Mỹ
17:17' - 06/09/2025
Chính phủ Trung Quốc cho rằng kế hoạch cắt giảm ưu đãi cho dầu diesel tái tạo được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu sẽ làm gián đoạn thương mại và làm suy yếu nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo LHQ và học giả quốc tế đánh giá cao các thành tựu của Việt Nam
08:26' - 06/09/2025
Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Atul Khare đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới nhân dân Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong chặng đường phát triển 80 năm qua.
-
Ý kiến và Bình luận
CEO Sberbank cảnh báo nền kinh tế Nga sẽ rơi vào suy thoái nếu lãi suất không hạ
05:30' - 05/09/2025
Giám đốc điều hành (CEO) Sberbank, German Gref đã cảnh báo nền kinh tế Nga đang trì trệ và sẽ rơi vào suy thoái nếu Ngân hàng trung ương nước này (BoR) không cắt giảm lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng nâng cấp nhóm đàm phán với Ukraine
08:25' - 04/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng nâng cấp phái đoàn tại các cuộc đàm phán với Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Các chuyên gia nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Singapore năm 2025
16:49' - 03/09/2025
Các chuyên gia kinh tế đã nâng dự báo tăng trưởng cả năm 2025 của Singapore lên 2,4% từ mức 1,7% trước đó, sau khi nền kinh tế nước này ghi nhận kết quả tốt hơn dự kiến trong quý II/2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga và Mỹ lên kế hoạch vòng tham vấn ngoại giao mới
08:47' - 03/09/2025
Một vòng tham vấn khác giữa Nga và Mỹ qua kênh Bộ Ngoại giao đang được lên kế hoạch vì hai bên "vẫn còn rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết”.
-
Ý kiến và Bình luận
Giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp
11:48' - 01/09/2025
Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
KOCHAM: Việt Nam đạt được những thành tựu ấn tượng nhờ tăng trưởng ổn định và chính sách mở cửa
08:34' - 01/09/2025
Việt Nam đang nổi lên như một trong những nền kinh tế phát triển năng động của châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm Quốc khánh: Việt Nam truyền cảm hứng bằng tăng trưởng và cải cách
16:49' - 31/08/2025
Ông Lamijo - nhà nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia Indonesia (BRIN) bày tỏ ấn tượng với những thành tựu mà Việt Nam đạt được sau gần 40 năm thực hiện Đổi Mới.