Các chuyên gia nhận định về kinh tế Ấn Độ
Cuộc khảo sát của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) với sự tham gia của 44 chuyên gia kinh tế ước tính nền kinh tế Ấn Độ trong quý III/2021 tăng trưởng 8,4% so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ tăng trưởng cao nhất trong số các nền kinh tế lớn, và trái ngược với mức sụt giảm 7,5% của cùng kỳ năm ngoái.
Nền kinh tế Ấn Độ ước tính phục hồi tăng trưởng mạnh trong giai đoạn tháng 7-9/2021, nhờ gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng nhưng sự lây lan của biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 làm dấy lên lo ngại về tương lai. Nền kinh tế lớn thứ ba châu Á đang phục hồi sau đợt sụt giảm sâu trong năm ngoái, được thúc đẩy tăng trưởng nhờ tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cao và chính phủ tăng cường chi tiêu.Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) đã tiến hành giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục và tăng khả năng thanh khoản lớn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. RBI dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 9,5% trong tài khóa này.
Giới chuyên gia kinh tế tư nhân cho biết nền kinh tế Ấn Độ đang trên đà phục hồi nhờ tăng trưởng của lĩnh vực nông nghiệp, nhưng vẫn có những rủi ro ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của nước này, gồm có tăng trưởng toàn cầu chậm lại, giá sản xuất tăng cũng như sự lây lan của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19. Các cơ quan y tế Ấn Độ cho biết đang thắt chặt việc kiểm tra y tế tại các sân bay trước nguy cơ lây lan của biến thể Omicron. Mới đây, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã lệnh xem xét lại kế hoạch nới lỏng việc đi lại./.- Từ khóa :
- kinh tế ấn độ
- ấn độ
- covid 19
- dịch covid tại ấn độ
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Ấn Độ công bố quy định mới đối với khách quốc tế nhập cảnh
08:48' - 29/11/2021
Bộ Y tế Ấn Độ ngày 28/11 đã sửa đổi quy định đối với khách quốc tế đến nước này, có hiệu lực từ ngày 1/12.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ kêu gọi đánh giá hiệu quả của vaccine đối với biến thể Omicron
07:31' - 29/11/2021
Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 (Omicron) được cho là có hơn 30 đột biến trong vùng protein gai nên có khả năng phát triển cơ chế “né” hệ miễn dịch
-
Tài chính
Reuters: Visa quan ngại về "sân chơi" không bình đẳng tại Ấn Độ
20:40' - 28/11/2021
Hãng tin Reuters công bố, công ty cung cấp thẻ thanh toán quốc tế Visa Inc đã khiếu nại lên Chính phủ Mỹ về việc Chính phủ Ấn Độ quảng bá “trực tiếp và gián tiếp” thẻ thanh toán nội địa RuPay.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Mã định danh cá nhân làm mã số thuế: Tiện lợi, minh bạch trong quản lý thuế điện tử
17:18' - 18/07/2025
Việc triển khai Nghị định 70/2025/NĐ-CP không chỉ mở rộng đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử mà còn đánh dấu bước tiến lớn trong hành trình chuyển đổi số của ngành thuế.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Brazil bất chấp nguy cơ Mỹ áp mức thuế 50%
08:59' - 18/07/2025
Ngày 17/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố điều chỉnh tăng trưởng kinh tế của Brazil trong năm 2025, từ 2% lên 2,3%.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada công bố gói biện pháp bảo vệ ngành thép trong nước
09:18' - 17/07/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney đã công bố các biện pháp mới mà ông cho là nhằm bảo vệ ngành công nghiệp thép của Canada bao gồm việc hạn chế và giảm lượng thép nhập khẩu nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Gỡ điểm nghẽn môi trường – Hãy bàn làm, không bàn lùi
19:21' - 16/07/2025
Chỉ thị số 20/CT-TTg (ngày 12/7/2025) của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có thể được coi là một cuộc cách mạng nhận thức về lĩnh vực bảo vệ sự trong lành cho mặt đất và bầu trời của Tổ quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới trong nửa cuối năm 2025
09:43' - 16/07/2025
Trong báo cáo hàng tháng, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhận định nền kinh tế toàn cầu có thể hoạt động tốt hơn dự kiến trong nửa cuối năm 2025, bất chấp xung đột thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Cấm xe máy chạy xăng trên Vành đai 1 Hà Nội: Không chỉ giải bài toán môi trường
17:02' - 15/07/2025
Hà Nội sẽ thực hiện các giải pháp, biện pháp để không có xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong Vành đai 1 từ ngày 1/7/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cam kết đối thoại với Mỹ về thuế quan
08:03' - 15/07/2025
Hội đồng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại Brussels nhằm thảo luận về tình hình và triển vọng quan hệ thương mại giữa EU và Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam tiếp cận góc nhìn chuyên gia WTO ứng phó rủi ro với hàng xuất khẩu
10:53' - 14/07/2025
Tham tán Công sứ Phạm Quang Huy – Phó Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva – vừa tham dự hội thảo về “Mức độ rủi ro và phản ứng thương mại của các nước đối với việc thuế quan gia tăng”.
-
Ý kiến và Bình luận
Vì sao Việt Nam là điểm đến ưa thích hàng đầu của người Australia?
09:43' - 14/07/2025
Theo trang tin Sky News (Australia), khi du khách Australia muốn tìm kiếm “những cuộc phiêu lưu văn hóa có ý nghĩa”, Việt Nam đã được họ đưa vào đầu danh sách bởi nhiều lý do.