Reuters: Visa quan ngại về "sân chơi" không bình đẳng tại Ấn Độ

20:40' - 28/11/2021
BNEWS Hãng tin Reuters công bố, công ty cung cấp thẻ thanh toán quốc tế Visa Inc đã khiếu nại lên Chính phủ Mỹ về việc Chính phủ Ấn Độ quảng bá “trực tiếp và gián tiếp” thẻ thanh toán nội địa RuPay.

Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chủ chốt của Visa. Trước đó, Visa đã xem nhẹ sự trỗi dậy của RuPay, vốn được Chính phủ Ấn Độ quảng bá rộng rãi như một loại thẻ thanh toán nội địa.
Tuy nhiên, Visa đã bày tỏ quan ngại về "sân chơi bình đẳng" ở Ấn Độ trong cuộc họp ngày 9/8 giữa Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai và các giám đốc điều hành của công ty, trong đó có Giám đốc điều hành Visa Alfred Kelly.
Công ty cung cấp thẻ thanh toán quốc tế Mastercard Inc cũng đã đề cập đến những lo ngại tương tự với USTR.
Theo văn bản mà Reuters tiếp cận được, Visa bày tỏ lo ngại về các chính sách chính thức và không chính thức của Ấn Độ mà có thể có lợi cho hoạt động kinh doanh của Công ty thanh toán Ấn Độ (National Payments Corporation of India - NPCI) điều hành RuPay, so với các công ty thanh toán điện tử trong và ngoài nước khác.
Hiện cả Visa, USTR, văn phòng của Thủ tướng Modi và NPCI đều không hồi đáp đề nghị bình luận về thông tin trên.
Chính phủ Ấn Độ đã thúc đẩy việc sử dụng RuPay - thẻ thanh toán của Ấn Độ trong nhiều năm, đặt ra thách thức lớn cho Visa và Mastercard trong thị trường thanh toán đang phát triển nhanh chóng tại nước này.

RuPay chiếm 63% trong tổng số 952 triệu thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng của Ấn Độ tính đến tháng 11/2020, tăng mạnh so với thị phần chỉ 15% vào năm 2017.
Năm 2020, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman trong một phát biểu đã nhấn mạnh rằng RuPay là loại thẻ duy nhất mà các ngân hàng nên quảng bá. Chính phủ cũng đã tung ra một thẻ thanh toán phương tiện giao thông công cộng dựa trên nền tảng RuPay.
Các nguồn tin trong ngành cho biết, mặc dù RuPay đang thống trị về số lượng thẻ phát hành ở Ấn Độ, hầu hết các giao dịch thanh toán vẫn dùng thẻ Visa và Mastercard vì các ngân hàng phát hành thẻ RuPay theo chương trình của chính phủ.
Mastercard và Visa coi Ấn Độ là thị trường tăng trưởng quan trọng, nhưng hoạt động của hai công ty này ở Ấn Độ đã bị hạn chế sau khi ngân hàng trung ương nước này năm 2018 ban hành chỉ thị yêu cầu Mastercard và Visa lưu trữ dữ liệu thanh toán ở Ấn Độ và ngân hàng trung ương được quyền truy cập dữ liệu này.

Mastercard đã phải đối mặt với lệnh cấm phát hành thẻ mới ở Ấn Độ sau khi ngân hàng trung ương cho biết họ không tuân thủ chỉ thị năm 2018./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục