BNEWS Hãng tin Reuters công bố, công ty cung cấp thẻ thanh toán quốc tế Visa Inc đã khiếu nại lên Chính phủ Mỹ về việc Chính phủ Ấn Độ quảng bá “trực tiếp và gián tiếp” thẻ thanh toán nội địa RuPay.
Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chủ chốt của Visa. Trước đó, Visa đã xem nhẹ sự trỗi dậy của RuPay, vốn được Chính phủ Ấn Độ quảng bá rộng rãi như một loại thẻ thanh toán nội địa.
Tuy nhiên, Visa đã bày tỏ quan ngại về "sân chơi bình đẳng" ở Ấn Độ trong cuộc họp ngày 9/8 giữa Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai và các giám đốc điều hành của công ty, trong đó có Giám đốc điều hành Visa Alfred Kelly. Công ty cung cấp thẻ thanh toán quốc tế Mastercard Inc cũng đã đề cập đến những lo ngại tương tự với USTR. Theo văn bản mà Reuters tiếp cận được, Visa bày tỏ lo ngại về các chính sách chính thức và không chính thức của Ấn Độ mà có thể có lợi cho hoạt động kinh doanh của Công ty thanh toán Ấn Độ (National Payments Corporation of India - NPCI) điều hành RuPay, so với các công ty thanh toán điện tử trong và ngoài nước khác. Hiện cả Visa, USTR, văn phòng của Thủ tướng Modi và NPCI đều không hồi đáp đề nghị bình luận về thông tin trên. Chính phủ Ấn Độ đã thúc đẩy việc sử dụng RuPay - thẻ thanh toán của Ấn Độ trong nhiều năm, đặt ra thách thức lớn cho Visa và Mastercard trong thị trường thanh toán đang phát triển nhanh chóng tại nước này.RuPay chiếm 63% trong tổng số 952 triệu thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng của Ấn Độ tính đến tháng 11/2020, tăng mạnh so với thị phần chỉ 15% vào năm 2017.
Năm 2020, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman trong một phát biểu đã nhấn mạnh rằng RuPay là loại thẻ duy nhất mà các ngân hàng nên quảng bá. Chính phủ cũng đã tung ra một thẻ thanh toán phương tiện giao thông công cộng dựa trên nền tảng RuPay. Các nguồn tin trong ngành cho biết, mặc dù RuPay đang thống trị về số lượng thẻ phát hành ở Ấn Độ, hầu hết các giao dịch thanh toán vẫn dùng thẻ Visa và Mastercard vì các ngân hàng phát hành thẻ RuPay theo chương trình của chính phủ. Mastercard và Visa coi Ấn Độ là thị trường tăng trưởng quan trọng, nhưng hoạt động của hai công ty này ở Ấn Độ đã bị hạn chế sau khi ngân hàng trung ương nước này năm 2018 ban hành chỉ thị yêu cầu Mastercard và Visa lưu trữ dữ liệu thanh toán ở Ấn Độ và ngân hàng trung ương được quyền truy cập dữ liệu này.Mastercard đã phải đối mặt với lệnh cấm phát hành thẻ mới ở Ấn Độ sau khi ngân hàng trung ương cho biết họ không tuân thủ chỉ thị năm 2018./.
Tin liên quan
Amazon ngừng chấp nhận thanh toán bằng thẻ Visa phát hành tại Anh từ năm 2022
Tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon của Mỹ ngày 17/11 thông báo từ năm 2022 sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng Visa được phát hành ở Anh do phí giao dịch cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhChưa xác định thời gian vận hành chính thức sàn giao dịch tài sản mã hóa
Việt Nam đang tiến gần hơn tới việc hình thành thị trường tài sản mã hóa có kiểm soát khi 5 doanh nghiệp đã được chấp thuận về nguyên tắc để chuẩn bị thành lập sàn giao dịch.
-
Tài chínhChuyển trọng tâm từ “lập quy hoạch” sang “tổ chức thực hiện quy hoạch”
Ngày 13/8, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, tập huấn pháp luật về Quy hoạch giữa Bộ Tài chính với các bộ, ngành và Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Tài chínhHàn Quốc: Doanh thu của các công ty tư vấn đầu tư tăng mạnh
Trong tổng doanh thu phí, nhóm doanh nghiệp kinh doanh đồng thời nhiều lĩnh vực như công ty quản lý tài sản, công ty chứng khoán và ngân hàng chiếm phần lớn.
-
Tài chínhJICA phát hành trái phiếu nông nghiệp hỗ trợ các nước đang phát triển
JICA dự kiến phát hành lượng trái phiếu kỳ hạn hai năm trị giá từ 10 tỷ đến 15 tỷ yen, tương đương 63 - 94 triệu USD.
-
Tài chínhRò rỉ dữ liệu tại Sampro TV, hàng nghìn thông tin tài khoản ngân hàng bị lộ
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 9/8 đã xảy ra sự cố rò rỉ thông tin cá nhân trên ứng dụng Sampro TV, trong đó có dữ liệu tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của người dùng.
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nhiều chính sách giảm, gia hạn và miễn thuế đang giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm chi phí, cải thiện dòng tiền và có thêm nguồn lực phục hồi, đầu tư.
-
Tài chínhTác nhân AI khởi đầu chu kỳ mới của thị trường tiền điện tử
Hiện nay, một số doanh nghiệp lớn nhất của ngành này cho rằng các tác nhân AI là thế hệ người dùng tiếp theo.
-
Tài chínhThuế TP. Hồ Chí Minh đưa AI vào đôn đốc nợ
Thuế TP. Hồ Chí Minh chính thức đưa tổng đài ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào vận hành, hướng tới tự động hóa việc đôn đốc nợ thuế, thông báo cưỡng chế và hỗ trợ người nộp thuế 24/7.
-
Tài chínhChuyên gia quốc tế đánh giá tích cực về tiền đồng của Việt Nam
Tiền đồng của Việt Nam dự kiến sẽ duy trì ổn định trong nửa cuối năm 2026, với tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và USD dao động trong khoảng 25.700 - 26.600 đồng/USD.











