Các cổ đông chấp thuận bán Noble Energy cho Chevron

17:37' - 03/10/2020
BNEWS Các cổ đông của công ty thăm dò và sản xuất hydrocarbon Noble Energy vừa thông qua một thỏa thuận bán công ty này cho tập đoàn năng lượng đa quốc gia Chevron.

Các cổ đông của công ty thăm dò và sản xuất hydrocarbon Noble Energy vừa thông qua một thỏa thuận bán công ty này cho tập đoàn năng lượng đa quốc gia Chevron, qua đó đưa Chevron trở thành nhà sản xuất dầu đá phiến số hai của Mỹ.

Thỏa thuận trên định giá toàn bộ cổ phiếu của Noble Energy vào khoảng 4,1 tỷ USD (không bao gồm 8 tỷ USD tiền nợ).

Đây được coi là thương vụ mua lại lớn nhất trong ngành năng lượng kể từ khi ngành này trượt dốc do đại dịch COVID-19.

Theo dữ liệu từ Rystad Energy, việc mua lại Noble sẽ thúc đẩy việc nắm giữ dầu đá phiến của Chevron tại Mỹ, đưa tập đoàn này trở thành nhà sản xuất số hai sau EOG Resources.

Thỏa thuận trên cũng bổ sung cho Chevron gần 1 tỷ feet khối trữ lượng khí đốt tự nhiên (1 feet khối = 0,0283 m3).

Mỏ Leviathan của Noble tại Israel, một trong những mỏ khí đốt ngoài khơi lớn nhất thế giới trong thập kỷ qua, đã bắt đầu khai thác vào cuối năm ngoái.

Thỏa thuận trên thậm chí còn trở nên rẻ hơn đối với Chevron kể từ khi được công bố vào tháng Bảy với giá trị 5 tỷ USD, do giá cổ phiếu của cả hai công ty đều giảm cùng với giá dầu. Thỏa thuận dự kiến sẽ hoàn tất vào đầu quý này.

Jennifer Rowland, nhà phân tích của Edward Jones, cho biết thương vụ mua lại của Chevron diễn ra trong một năm đầy biến động đối với ngành dầu khí.

Năm ngoái, tập đoàn này đã từ bỏ thỏa thuận với Anadarko Petroleum và nhận khoản phí phá vỡ hợp đồng 1 tỷ USD, song đây dường như là một quyết định “sáng suốt” khi giá dầu giảm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục