BNEWS Với chi phí điều trị trung bình trong năm 2020 là khoảng 42.200 USD/bệnh nhân COVID-19, vấn đề đặt ra là liệu các công ty bảo hiểm của Mỹ có tăng phí với những người chưa tiêm vaccine hay không?
Làn sóng lây nhiễm COVID-19 tại Mỹ hiện nay hầu như chủ yếu ảnh hưởng tới những người chưa tiêm vaccine, đối tượng đang chiếm hơn 95% số ca đang điều trị và tử vong.
Do chi phí điều trị trung bình trong năm 2020 là khoảng 42.200 USD/bệnh nhân COVID-19, nên vấn đề là liệu những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 có phải chịu chi phí điều trị cao hơn hay không. Các nhà kinh tế Kosali Simon và Sharon Tennyson đã giải thích các quy định về cách thức các công ty bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế có thể phân loại khách hàng dựa trên tình trạng tiêm vaccine và các yếu tố khác liên quan đến sức khỏe. Các công ty bảo hiểm nhân thọ được quyền tự quyết định mức phí dựa trên các yếu tố rủi ro để dự báo nguy cơ tử vong. Việc mua một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thường kèm theo việc đánh giá tình trạng sức khỏe và việc yêu cầu về tình trạng tiêm chủng không bị cấm. Tuy nhiên, câu chuyện lại khác với các công ty bảo hiểm y tế. Một loạt các quy định của các bang và liên bang trong ba thập kỷ qua đã hạn chế đáng kể các công ty này trong việc sử dụng các yếu tố về sức khỏe khi cung cấp và định giá các sản phẩm. Theo tạp chí Fortune, một số công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất của Mỹ không yêu cầu khách hàng về tình trạng tiêm chủng, trong khi một số công ty đang đặt ra yêu cầu này với những khách hàng có nguy cơ cao. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu điều này có dẫn đến việc phí bảo hiểm tăng hay không. Theo một nghiên cứu gần đây so sánh giữa các chính sách bảo hiểm nhân thọ từ năm 2014 đến tháng 2/2021, mức phí và mức chi trả không thay đổi nhiều trong giai đoạn đại dịch. Các tác giả của nghiên cứu cho rằng sự phát triển vaccine nhanh chóng có thể là lý do tại sao thị trường bảo hiểm nhân thọ không có phản ứng mạnh trước đại dịch, nhưng nghiên cứu của họ không phân biệt giữa người đã tiêm vaccine với người chưa tiêm. Điều cần chú ý là phí bảo hiểm và mức chi trả theo các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hiện nay sẽ không thay đổi, do đó người tử vong do COVID-19 rõ ràng sẽ được chi trả.Nhìn chung, những trường hợp từ chối chi trả là hiếm và chỉ xảy ra vì những lý do cụ thể được nêu trong các tài liệu./.
Tin liên quan
Biến thể Delta khiến số ca mắc và nhập viện tại Mỹ ở mức cao nhất trong 6 tháng qua
Số ca mắc và nhập viện do COVID-19 tại Mỹ hiện đang tăng ở mức cao trong 6 tháng qua do sự lây lan nhanh của biến thể Delta tại những vùng có tỉ lệ tiêm chủng thấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhAustralia thắt chặt giám sát nhóm "Bộ Tứ" kiểm toán sau hàng loạt bê bối
Mặc dù thông cáo của Chính phủ chưa cung cấp chi tiết về các biện pháp pháp lý cụ thể sắp tới, song hồi đầu tháng 7, Canberra đã đề xuất đưa các tập đoàn kiểm toán lớn vào phạm vi quản lý trực tiếp.
-
Tài chínhKim ngạch xuất nhập khẩu tại Hải quan khu vực III tăng hơn 12%
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế đạt trên 12,7 tỷ USD, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Tài chínhCục Hải quan yêu cầu thông quan nhanh hàng nông sản xuất khẩu
Cục Hải quan yêu cầu tạo điều kiện tối đa và thực hiện thông quan nhanh chóng trong ngày đối với hàng hoá xuất khẩu là hàng nông, lâm, thuỷ sản tại địa bàn (kể cả ngoài giờ hành chính);
-
Tài chínhPháp cần 125 tỷ euro để ổn định nợ công
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lãi suất tăng và tốc độ chi tiêu công vượt xa tốc độ tăng trưởng kinh tế, tình hình tài chính công của Pháp đang đối mặt với nhiều rủi ro.
-
Tài chínhXung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Lạm phát của Israel thấp nhất 5 năm
Lạm phát của Israel trong tháng 6/2026 đã giảm xuống 1,6% từ mức 1,9% trong tháng 5/2026.
-
Tài chínhXây dựng hải quan số, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp
Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực III Trần Mạnh Cường, 6 tháng đầu năm 2026, số thu ngân sách nhà nước của Chi cục đã đạt 49.433 tỷ đồng, hoàn thành 58,7% chỉ tiêu pháp lệnh được giao.
-
Tài chínhAnh có thể là nền kinh tế phát triển lớn đầu tiên phát hành trái phiếu chính phủ kỹ thuật số
Chính phủ Anh đặt mục tiêu trở thành nền kinh tế phát triển lớn đầu tiên phát hành trái phiếu chính phủ kỹ thuật số vào đầu năm 2027, thúc đẩy ứng dụng công nghệ blockchain trong thị trường vốn.
-
Tài chínhTriển khai Nghị định mới về quản lý thuế đối với giao dịch liên kết
Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 và áp dụng từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2026.
-
Tài chínhChủ tịch Fed phác thảo kế hoạch cải tổ hoạt động
Chủ tịch Fed Kevin Warsh cho biết lạm phát hạ nhiệt chưa đồng nghĩa hoàn thành mục tiêu ổn định giá cả, đồng thời để ngỏ khả năng sử dụng công cụ lãi suất nếu áp lực lạm phát tiếp tục kéo dài.










