Các công ty bảo hiểm Mỹ sẽ tăng phí với những người chưa tiêm vaccine COVID-19?
Làn sóng lây nhiễm COVID-19 tại Mỹ hiện nay hầu như chủ yếu ảnh hưởng tới những người chưa tiêm vaccine, đối tượng đang chiếm hơn 95% số ca đang điều trị và tử vong.
Do chi phí điều trị trung bình trong năm 2020 là khoảng 42.200 USD/bệnh nhân COVID-19, nên vấn đề là liệu những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 có phải chịu chi phí điều trị cao hơn hay không. Các nhà kinh tế Kosali Simon và Sharon Tennyson đã giải thích các quy định về cách thức các công ty bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế có thể phân loại khách hàng dựa trên tình trạng tiêm vaccine và các yếu tố khác liên quan đến sức khỏe. Các công ty bảo hiểm nhân thọ được quyền tự quyết định mức phí dựa trên các yếu tố rủi ro để dự báo nguy cơ tử vong. Việc mua một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thường kèm theo việc đánh giá tình trạng sức khỏe và việc yêu cầu về tình trạng tiêm chủng không bị cấm. Tuy nhiên, câu chuyện lại khác với các công ty bảo hiểm y tế. Một loạt các quy định của các bang và liên bang trong ba thập kỷ qua đã hạn chế đáng kể các công ty này trong việc sử dụng các yếu tố về sức khỏe khi cung cấp và định giá các sản phẩm. Theo tạp chí Fortune, một số công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất của Mỹ không yêu cầu khách hàng về tình trạng tiêm chủng, trong khi một số công ty đang đặt ra yêu cầu này với những khách hàng có nguy cơ cao. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu điều này có dẫn đến việc phí bảo hiểm tăng hay không. Theo một nghiên cứu gần đây so sánh giữa các chính sách bảo hiểm nhân thọ từ năm 2014 đến tháng 2/2021, mức phí và mức chi trả không thay đổi nhiều trong giai đoạn đại dịch. Các tác giả của nghiên cứu cho rằng sự phát triển vaccine nhanh chóng có thể là lý do tại sao thị trường bảo hiểm nhân thọ không có phản ứng mạnh trước đại dịch, nhưng nghiên cứu của họ không phân biệt giữa người đã tiêm vaccine với người chưa tiêm. Điều cần chú ý là phí bảo hiểm và mức chi trả theo các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hiện nay sẽ không thay đổi, do đó người tử vong do COVID-19 rõ ràng sẽ được chi trả.Nhìn chung, những trường hợp từ chối chi trả là hiếm và chỉ xảy ra vì những lý do cụ thể được nêu trong các tài liệu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Biến thể Delta khiến số ca mắc và nhập viện tại Mỹ ở mức cao nhất trong 6 tháng qua
09:36' - 10/08/2021
Số ca mắc và nhập viện do COVID-19 tại Mỹ hiện đang tăng ở mức cao trong 6 tháng qua do sự lây lan nhanh của biến thể Delta tại những vùng có tỉ lệ tiêm chủng thấp.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo nguy cơ bùng phát các ca nhiễm biến thể Lambda tại Mỹ
21:14' - 09/08/2021
Các nghiên cứu ban đầu cho thấy biến thể Lambda có những đột biến khiến việc lây truyền COVID-19 diễn ra nhanh hơn so với chủng gốc của virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hộ kinh doanh nên tuân thủ quy định pháp luật về nộp thuế
15:22' - 07/06/2025
Cơ quan thuế rất mong muốn các hộ, cá nhân kinh doanh hãy tìm hiểu quy định pháp luật, không nghe và làm theo những hành vi trái pháp luật.
-
Tài chính
Cục Thuế đề nghị các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh
14:35' - 07/06/2025
Cục Thuế đề nghị các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử chủ động công khai thông tin về giải pháp và dịch vụ triển khai, thông tin về gói dịch vụ hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
-
Tài chính
Dữ liệu việc làm khả quan tiếp sức cho đồng USD
12:17' - 07/06/2025
Chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với một giỏ các đồng tiền chủ chốt khác đã tăng 0,53% lên 99,20 điểm trong phiên này, nhưng giảm khi tính chung cả tuần.
-
Tài chính
Cục Hải quan triệt phá thành công nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép ma tuý lớn
22:18' - 06/06/2025
Lực lượng Hải quan đã đồng loạt ra quân trấn áp tội phạm trên tất cả các tuyến, các địa bàn.
-
Tài chính
Hà Nội nhiều vướng mắc khi xử lý nhà đất công sau sắp xếp đơn vị hành chính
13:57' - 06/06/2025
Sáng 6/6, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã làm việc cùng thành phố Hà Nội về việc rà soát việc sắp xếp, bố tí, xử lý trụ sở, dự án công trình khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đơn vị hành chính.
-
Tài chính
Hàn Quốc vẫn trong danh sách giám sát về chính sách ngoại hối của Mỹ
10:03' - 06/06/2025
Trong số các nước có tên trong danh sách giám sát mới nhất có Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đức, Ireland và Thụy Sỹ.
-
Tài chính
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng 9,2%
14:10' - 05/06/2025
Thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu trong 5 tháng đạt 182.518 tỷ đồng, bằng 44,4% dự toán được giao, tăng 9,2% (tương ứng tăng 15.349 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Xử lý dứt điểm tài sản công dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính
13:28' - 05/06/2025
Các tỉnh đã báo cáo tình hình thực hiện, nhu cầu tiếp nhận hoặc điều chuyển trụ sở, khó khăn vướng mắc trong quá trình sắp xếp, bố trí, xử lý trụ sở, dự án, công trình khi sắp xếp tinh gọn bộ máy.
-
Tài chính
Tài sản số: "Mỏ vàng" chờ khung pháp lý
08:20' - 05/06/2025
Tại Việt Nam, hiện có khoảng 20 triệu người đã và đang sở hữu các dạng tài sản số, đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ người sở hữu tài sản số.