Các công ty khởi nghiệp Ấn Độ huy động 12,1 tỷ USD từ nhà đầu tư mạo hiểm

06:36' - 23/07/2021
BNEWS Các công ty khởi nghiệp Ấn Độ đã huy động được 12,1 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm từ các nhà đầu tư mạo hiểm và các công ty quản lý đầu tư tư nhân, cao hơn 1 tỷ USD so với số vốn huy động năm ngoái.

Theo số liệu của Venture Intelligence, công ty nghiên cứu và phân tích thị trường hàng đầu của Ấn Độ, dòng vốn liên tục với các mức định giá cao đã góp phần đưa một số lượng kỷ lục các công ty khởi nghiệp Ấn Độ vào câu lạc bộ “kỳ lân”, gồm những công ty khởi nghiệp được định giá từ 1 tỷ USD trở lên.

Có tổng cộng 382 thương vụ đầu tư với tổng trị giá 12,1 tỷ USD diễn ra trong 6 tháng đầu năm nay. Trong khi đó, có 764 thương vụ trị giá 11,1 tỷ USD được hoàn tất trong cả năm ngoái kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Cũng theo số liệu của Venture Intelligence, trong năm 2019 có 873 thương vụ trị giá 13 tỷ USD, trong khi 747 thương vụ với tổng trị giá 10,8 tỷ USD diễn ra vào năm 2018.

Các nhà đầu tư mạo hiểm, các nhà khởi nghiệp và những người trong ngành đánh giá với việc các doanh nghiệp đẩy mạnh áp dụng công nghệ kỹ thuật số sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đã có thêm nhiều quỹ đầu tư tham gia vào việc hỗ trợ các công ty khởi nghiệp non trẻ và đang phát triển.

Dữ liệu cho thấy trong sáu tháng qua, đã có nhiều hơn những đợt tài trợ trên 100 triệu USD, trong đó các công ty khởi nghiệp giai đoạn cuối đã huy động được những nguồn vốn lớn với mức định giá hấp dẫn.

Các thương vụ huy động vốn “đình đám” trong nửa đầu năm có thể kể đến công ty công nghệ giáo dục hàng đầu Ấn Độ Byju's (1 tỷ USD), các nền tảng giao đồ ăn Swiggy (800 triệu USD) và Zomato (576 triệu USD), ứng dụng truyền thông xã hội ngôn ngữ khu vực ShareChat (502 triệu USD) và công ty khởi nghiệp trò chơi Dream11 (400 triệu USD).

Trong nửa đầu năm nay có 31 thương vụ như vậy, so với 19 thương vụ vào nửa cuối năm 2020. Trong nửa đầu năm 2020, có 9 thương vụ gọi vốn trị giá hơn 100 triệu USD.

Theo bà Shweta Bhatia, người đứng đầu mảng đầu tư công nghệ tại Ấn Độ của quỹ đầu tư Eight Roads Ventures, giới đầu tư toàn cầu luôn dành sự quan tâm lớn đến các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng của Ấn Độ. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp phần mềm ở Ấn Độ đã huy động được hơn 100 triệu USD.

Khá nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ của Ấn Độ đang có kế hoạch niêm yết trên thị trường trong năm nay.

Ứng dụng giao đồ ăn Zomato sẽ đi đầu vào cuối tháng này với một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), tiếp theo là Paytm, Nykaa và PolicyBazaar./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục