BNEWS Theo báo cáo, 167 nhà đầu tư Mỹ đã tham gia 401 giao dịch, chiếm khoảng 17% lượng đầu tư vào AI của Trung Quốc trong giai đoạn từ năm 2015-2021.
Một báo cáo do CSET - một nhóm nghiên cứu chính sách công nghệ tại Đại học Georgetown (Mỹ) - công bố ngày 1/2 cho thấy đầu tư từ các tập đoàn và công ty của Mỹ, bao gồm cả các doanh nghiệp sản xuất chất bán dẫn hàng đầu như Intel Corp và Qualcomm Inc, chiếm gần 20% tổng đầu tư vào các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc trong giai đoạn từ năm 2015-2021.
Báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden đẩy mạnh giám sát đầu tư của Mỹ vào AI, lượng tử và chất bán dẫn.
Chính quyền Tổng thống Biden dự định ban hành các chính sách mới nhằm thắt chặt quản lý đối với đầu tư của Mỹ vào các công ty công nghệ Trung Quốc.
Theo báo cáo, 167 nhà đầu tư Mỹ đã tham gia 401 giao dịch, chiếm khoảng 17% lượng đầu tư vào AI của Trung Quốc trong giai đoạn từ năm 2015-2021. Những giao dịch này có tổng trị giá 40,2 tỷ USD, tương đương 37% tổng số tiền các công ty AI Trung Quốc huy động trong 6 năm.
Qualcomm Ventures đã tiến hành 13 dự án đầu tư, trong khi Intel Capital tham gia 11 dự án. Công ty trợ vốn GGV Capital là đơn vị tham gia nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực AI của Trung Quốc nhất, với tổng cộng 43 dự án.
Dự kiến chính quyền của Tổng thống Biden sẽ ban hành một sắc lệnh trong năm nay, hạn chế một số khoản đầu tư của Mỹ vào lĩnh vực công nghệ nhạy cảm này.
Theo báo cáo trên, các nhà đầu tư của Mỹ đã cùng hai công ty của Trung Quốc là iFlytek Co Ltd và Sensetime hợp tác đầu tư vào AI tại Trung Quốc. Cả 2 công ty này đều có tên trong danh sách đen, bị cấm tiếp nhận nguyên, vật liệu hoặc dịch vụ từ các công ty Mỹ.
Báo cáo cho thấy chỉ có một công ty AI của Trung Quốc nhận được khoản tài trợ từ các nhà đầu tư Mỹ nhằm phát triển dự án ứng dụng AI cho quân sự hoặc an toàn công cộng./.
- Từ khóa:
- Intel Corp
- Qualcomm Inc
- Intel
- Qualcomm
- AI
- Trung Quốc
Tin liên quan
Airbus và Qatar Airways dàn xếp vụ tranh cãi trị giá 2,5 tỷ USD
Ngày 1/2, hãng hàng không Qatar Airways và tập đoàn sản xuất máy bay Airbus thông báo đã giải quyết tranh cãi trị giá 2,5 tỷ USD liên quan chất lượng máy bay phản lực A350 do Airbus sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpĐầu tư cho môi trường: Tấm vé vàng ra thế giới của sắn Tây Ninh
Từ thực tiễn hoạt động của ngành chế biến tinh bột sắn, cơ quan quản lý xác định bảo vệ môi trường phải được đặt song hành với mục tiêu duy trì và nâng cao vị thế ngành hàng.
-
Doanh nghiệpBay cùng Vietjet với ưu đãi 20% hạng vé SkyBoss, Deluxe từ 18 - 20/8
Hành khách sẽ nhận được ưu đãi khi nhập mã HIVJ20 tại website hoặc ứng dụng Vietjet Air.
-
Doanh nghiệpChuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo động lực cho mục tiêu hai con số
Kinh tế Việt Nam đã duy trì đà tăng trưởng tích cực trong nhiều năm nhưng mô hình tăng trưởng cũ đã tồn tại nhiều điểm nghẽn, trong khi thách thức mới liên tục xuất hiện.
-
Doanh nghiệpThanh Hóa chấp thuận EVNNPT đầu tư đường dây 220kV Bỉm Sơn
UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) là nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Thanh Hóa – Bỉm Sơn dài hơn 34 km.
-
Doanh nghiệpNiger ký dự án 1,9 tỷ USD xây nhà máy lọc dầu lớn thứ ba Tây Phi
Niger ký thỏa thuận 1,9 tỷ USD với Tập đoàn Zimar và đối tác High Tech xây tổ hợp lọc hóa dầu tại Dosso, công suất 100.000 thùng/ngày để tăng giá trị dầu thô và hướng tới trung tâm năng lượng Tây Phi.
-
Doanh nghiệpChấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối
UBND tỉnh An Giang vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối do EVNNPT làm nhà đầu tư, hoàn thành quý IV/2027.
-
Doanh nghiệpĐóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát
Đóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát, bổ sung nguồn lực, tăng cường đảm bảo điện an toàn cho Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines thông tin về chuyến bay VN34 quay trở lại Munich (Đức)
Liên quan đến chuyến bay VN34 từ Munich (Đức) đi Hà Nội ngày 15/8 đã quay trở lại sân bay khởi hành sau khi cất cánh, Vietnam Airlines cho biết là do kỹ thuật.
-
Doanh nghiệpGỡ điểm nghẽn, đưa đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 về đích quý IV/2026
Dự án đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 đang đẩy nhanh thi công, gỡ vướng mặt bằng với mục tiêu về đích vào quý IV/2026.









