Các công ty Mỹ hy vọng được hợp tác với Huawei trong phát triển tiêu chuẩn mạng 5G
Các kỹ sư tại một số công ty công nghệ của Mỹ đã phải ngừng tham gia phát triển các tiêu chuẩn cho mạng 5G với Huawei, sau khi Bộ Thương mại Mỹ đưa tập đoàn Trung Quốc này vào “danh sách đen” hồi tháng 5/2019 với lý do an ninh quốc gia.
Động thái đó khiến các công ty không chắc chắn về những công nghệ và thông tin nào mà nhân viên của họ có thể chia sẻ với Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.
Song các lãnh đạo ngành công nghiệp và quan chức chính phủ cho biết điều đó đã đặt Mỹ vào thế bất lợi. Theo những người này, trong các cuộc họp thiết lập tiêu chuẩn cho mạng 5G thế hệ mới, nơi các công ty trao đổi về giao thức và thông số kỹ thuật để đảm bảo thiết bị của họ hoạt động trơn tru, Huawei có được tiếng nói mạnh mẽ hơn trong khi các kỹ sư của Mỹ ít khi lên tiếng. Hai nguồn tin cho biết sau gần một năm đưa Huawei và “danh sách đen”, Bộ Thương mại Mỹ đã soạn thảo một quy định mới để giải quyết vấn đề nêu trên. Về cơ bản, quy định mới này cho phép các công ty Mỹ tham gia vào các tổ chức xác lập tiêu chuẩn 5G mà Huawei cũng là thành viên. Các nguồn tin lưu ý quy định mới này vẫn có thể được điều chỉnh lại. Dự thảo đang được xem xét lần cuối tại Bộ. Nếu được thông qua, quy định sẽ được gửi đến các cơ quan khác để phê duyệt. Song không rõ toàn bộ quá trình sẽ mất bao lâu hoặc liệu một cơ quan khác có phản đối hay không. Ngoài ra, hiện quy định này được dự báo sẽ chỉ giải quyết vấn đề với Huawei chứ không bao gồm các thực thể khác được liệt kê trong “danh sách đen”, như công ty sản xuất video giám sát Hikvision của Trung Quốc . Bà Naomi Wilson, Giám đốc chính sách cấp cao về châu Á tại Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin (ITIC), cho biết Chính phủ Mỹ muốn các công ty Mỹ duy trì khả năng cạnh tranh với Huawei. Nhưng chính sách của Washington đã vô tình khiến các công ty Mỹ để mất ưu thế vào tay Huawei và những bên khác cũng được đưa vào “danh sách đen”. Bên cạnh đó, bà Wilson cho biết sự không chắc chắn đã khiến các tổ chức xác lập tiêu chuẩn có trụ sở tại Mỹ cân nhắc chuyển ra nước ngoài. Một trong số đó là quỹ phi lợi nhuận RISC-V, bên đã quyết định chuyển cơ sở từ bang Delaware sang Thụy Sỹ vài tháng trước. RISC-V chuyên giám sát ngành công nghệ bán dẫn đầy triển vọng được phát triển với sự hỗ trợ của Lầu Năm Góc. Song họ muốn đảm bảo rằng những công ty bên ngoài nước Mỹ có thể giúp quỹ này phát triển công nghệ mã nguồn mở của họ. Một quan chức chính quyền cấp cao giấu tên cho biết việc thiết lập tiêu chuẩn quốc tế đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của mạng 5G. Các cuộc thảo luận sẽ bao gồm cả việc cân bằng những tiêu chuẩn đó với nhu cầu an ninh quốc gia của Mỹ. Tiêu chuẩn công nghiệp cũng là một mảng kinh doanh lớn cho các công ty viễn thông. Họ đều mong muốn công nghệ được cấp bằng sáng chế của riêng mình được coi là thiết yếu đối với các tiêu chuẩn chung, qua đó có thể thúc đẩy lợi nhuận của họ tăng thêm hàng tỷ USD./.- Từ khóa :
- Huawei
- Mỹ
- doanh nghiệp Mỹ
- mạng 5G
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Washington có thể ngăn chặn hoàn toàn khả năng Huawei sử dụng công nghệ Mỹ?
06:30' - 30/04/2020
Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc mới đây tuyên bố các biện pháp trừng phạt bổ sung có thể có của Mỹ cấm cung cấp chip sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp này.
-
Chuyển động DN
Anh khẳng định vẫn để Huawei tham gia xây dựng mạng 5G
08:05' - 22/04/2020
Chính phủ nước Anh đến nay vẫn giữ nguyên quyết định để công ty Huawei của Trung Quốc tham gia xây dựng mạng điện thoại 5G.
-
Công nghệ
Huawei tăng cường sản xuất chip trong nước do hạn chế của Mỹ
07:50' - 17/04/2020
Tập đoàn thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei Technologies Co Ltd đang dần chuyển gia công chip do Huawei thiết kế từ công ty sản xuất bán dẫn TSMC sang nhà sản xuất trong đại lục.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vinachem ký hợp tác với Tập đoàn Robertet dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm
20:57' - 30/10/2025
Ngày 30/10, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Robertet (Vương quốc Anh) dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm.
-
Doanh nghiệp
Trạm biến áp 220kV Mường Tè được nâng công suất lên 750MVA
16:53' - 30/10/2025
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và NPTPMB đã đóng điện lắp máy biến áp 220kV thứ 3 tại trạm 220kV Mường Tè, giúp nâng công suất trạm lên 750MVA, đáp ứng tiến độ yêu cầu của EVN.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines sẽ thu phí từ 600.000 đồng cho hành lý xách tay quá cước tại cửa ra tàu bay
16:50' - 30/10/2025
Vietnam Airlines thông báo từ ngày 3/11 sẽ thu phí hành lý xách tay quá cước tại cửa ra tàu bay, với quy trình được thực hiện tương tự tại quầy check-in.
-
Doanh nghiệp
Lê Gia lan tỏa tinh hoa biển Việt tại Hội chợ Mùa Thu 2025
10:01' - 30/10/2025
Giữa không gian rộn ràng của Hội chợ Mùa Thu 2025 ở Hà Nội, thương hiệu nước mắm Lê Gia nổi bật với hương vị truyền thống, đậm đà bản sắc xứ Thanh và câu chuyện giữ nghề mắm Việt đầy tâm huyết.
-
Doanh nghiệp
Nvidia sắp công bố hợp đồng cung cấp chip AI cho Samsung và Hyundai
08:23' - 30/10/2025
Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn Nvidia, ông Jensen Huang sẽ công bố các hợp đồng cung cấp chip bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) cho hãng điện tử Samsung và tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc.
-
Doanh nghiệp
Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế hơn 4.000 tỷ đồng
19:27' - 29/10/2025
Quý 3/2025, Hòa Phát ghi nhận 36.794 tỷ đồng doanh thu và 4.012 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.
-
Doanh nghiệp
SK Hynix đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý III/2025
13:55' - 29/10/2025
Ngày 29/10, công ty sản xuất chip SK Hynix (Hàn Quốc) đã công bố mức lợi nhuận kỷ lục đạt được trong quý III/2025 nhờ sự gia tăng mạnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Sawaco chuyển đổi số với hệ thống cấp nước thông minh
12:53' - 29/10/2025
Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đang hướng tới trở thành doanh nghiệp số với hệ thống cấp nước thông minh, đóng góp vào mục tiêu xây dựng TP. Hồ Chí Minh thành đô thị hiện đại, bền vững.
-
Doanh nghiệp
TikTok cán mốc 460 triệu người dùng, bắt tay Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số
12:49' - 29/10/2025
Sáng 29/10 ở Hà Nội, TikTok công bố đạt hơn 460 triệu người dùng hoạt động hàng tháng tại Đông Nam Á, đồng thời ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Trung tâm Chuyển đổi số Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số.

Biểu tượng Huawei tại văn phòng ở Reading, phía tây thủ đô London, Anh, ngày 28/1/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN