Các đại gia công nghệ phát triển chip riêng
Không muốn dựa vào loại chip đại trà đang chứng kiến nhu cầu tăng cao, một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới như Apple, Amazon, Facebook, Tesla và Baidu đang phát triển sản phẩm chất bán dẫn riêng.
Syed Alam, quản lý cấp cao của công ty dịch vụ công nghệ Accenture, có trụ sở tại Ireland cho biết các doanh nghiệp công nghệ ngày càng muốn sử dụng loại chip được sản xuất riêng phù hợp với yêu cầu cụ thể của các ứng dụng hơn là sử dụng các loại chip đại trà giống với các đối thủ cạnh tranh khác.Theo ông Alam, loại chip riêng cho phép các công ty công nghệ kiểm soát tốt hơn sự liên kết giữa phần mềm và phần cứng đồng thời giúp phân biệt họ với các đối thủ cạnh tranh.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC, cựu quản lý tại công ty sản xuất và giải pháp chip Dialog Semiconductor của Vương quốc Anh, Russ Shaw, cho rằng các loại chip được thiết kế riêng có thể hoạt động tốt hơn và có giá thành thấp hơn.Theo ông Shaw, những con chip được thiết kế đặc biệt này có thể giúp giảm tiêu thụ năng lượng cho các thiết bị và sản phẩm của các công ty công nghệ.
Glenn O’Donnell, Giám đốc nghiên cứu tại công ty phân tích thị trường Forrester (Mỹ), nhận định tình trạng thiếu chip trên quy mô toàn cầu hiện nay là một lý do khác khiến các công ty công nghệ lớn phải cân nhắc về nguồn cung ứng chip.Đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến chuỗi cung ứng, qua đó thúc đẩy nỗ lực sản xuất chip riêng của các cong ty công nghệ. Theo ông O’Donnell, nhiều người cảm thấy bị giới hạn về tốc độ đổi mới khi phải phụ thuộc thời gian biểu của nhà sản xuất chip.
Gần đây, hãng sản xuất xe điện Tesla thông báo đang lên kế hoạch sản xuất con chip “Dojo” để đưa mạng lưới trí tuệ nhân tạo vào trong các trung tâm dữ liệu. Tháng trước, công ty công nghệ Baidu cũng cho ra mắt chip AI được thiết kế để giúp các thiết bị xử lý lượng dữ liệu khổng lồ và tăng cường sức mạnh tính toán.Tháng 11/2020, công ty công nghệ Apple thông báo sẽ ngừng sử dụng bộ xử lý x86 của Intel để tạo ra bộ vi xử lý M1 của riêng hãng này, hiện đã đưa vào sử dụng trong các thiết bị iMac và iPad mới.
Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, không một “gã khổng lồ” công nghệ nào muốn tự mình làm tất cả công đoạn trong quá trình phát triển chip. Theo ông Shaw, các công ty này sẽ chỉ chịu trách nhiệm về thiết kế và hiệu suất của con chip, song sẽ không tham gia vào sản xuất.Việc xây dựng một nhà máy sản xuất chip tiên tiến, như TSMC phải mất vài năm và tiêu tốn khoảng 10 tỷ USD. Ông O’Donnell cho rằng ngay cả Google và Apple cũng tỏ ra thận trọng về việc xây dựng các nhà máy này, thay vào đó, họ sẽ đặt TSMC hoặc Intel sản xuất chip cho mình./.
>>Indonesia hướng đến tự chủ sản xuất các loại chip bán dẫn
- Từ khóa :
- Apple
- Amazon
- Tesla
- Baidu
- chất bán dẫn
- thiếu chip
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Volkswagen: Công nghệ xe tự hành sẽ thay đổi hoàn toàn ngành ô tô hiện nay
08:06' - 07/09/2021
Người đứng đầu tập đoàn sản xuất ô tô Volkswagen (Đức), Herbert Diess, mới đây cho rằng sản phẩm “thay đổi cuộc chơi” trong ngành công nghiệp ô tô không phải là xe điện, mà là xe tự hành.
-
Ô tô xe máy
Qualcomm cung cấp chip điện toán cho hãng ô tô Renault
20:23' - 06/09/2021
Công ty bán dẫn Qualcomm của Mỹ sẽ cung cấp một chip điện toán quan trọng cho bảng điều khiển kỹ thuật số sử dụng trong một mẫu xe điện mới của tập đoàn Renault SA (Pháp).
-
Ô tô xe máy
CEO Daimler cảnh báo tình trạng thiếu chip trong sản xuất ô tô
17:09' - 06/09/2021
CEO Daimler AG Ola Källenius cảnh báo hoạt động sản xuất ô tô trên thế giới có thể gặp khó khăn trong năm 2022 và 2023 trong bối cảnh nhu cầu về chip bán dẫn tăng cao nhưng nguồn cung không đủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Hàn Quốc trong chuyển đổi số
07:30'
Cần Thơ đang tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và tuyên truyền.
-
Công nghệ
Netflix dồn sức vào AI tạo sinh
13:30' - 22/10/2025
Đầu năm 2025, Netflix cho biết đã sử dụng AI tạo hình trong cảnh quay cuối cùng của bộ phim The Eternaut của Argentina (Ác-hen-ti-na) để tạo ra cảnh một tòa nhà sụp đổ.
-
Công nghệ
X ra mắt sàn giao dịch mua bán tên người dùng không hoạt động
07:30' - 22/10/2025
Mạng xã hội X đang ra mắt sàn giao dịch mua bán tên người dùng không hoạt động, cho phép người dùng gói thuê bao Premium yêu cầu và mua tên người dùng.
-
Công nghệ
Sắp diễn ra lễ công bố và trao Giải thưởng ảnh/video “Công nghệ từ trái tim – Technology with heart”
17:01' - 21/10/2025
Lễ trao Giải và Trưng bày Giải thưởng ảnh/video “Công nghệ từ trái tim - Technology with heart” lần thứ 2 sẽ diễn ra ngày 23/10 tới tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.
-
Công nghệ
Lần đầu tiên “người dẫn ảo” xuất hiện trên truyền hình Anh
14:38' - 21/10/2025
Kênh truyền hình Channel 4 của Anh đã gây chú ý khi lần đầu tiên sử dụng người dẫn chương trình do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra trong một tập phim tài liệu thời sự.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số: Nhanh hơn - hiệu quả hơn - gần dân hơn
14:30' - 21/10/2025
Sáng 21/10, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức chương trình chào mừng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2025 với chủ đề: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn - hiệu quả hơn - gần dân hơn”.
-
Công nghệ
“Bản thiết kế tổng thể” định hướng chuyển đổi số toàn diện quốc gia
13:30' - 21/10/2025
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số theo Quyết định số 3090/QĐ-BKHCN ngày 8/10/2025 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
-
Công nghệ
Chip phổ thông khan hiếm vì làn sóng AI
11:30' - 21/10/2025
Việc các công ty sản xuất chip trên toàn cầu đổ xô sản xuất chip AI đã khiến nguồn cung các loại chip ít phổ biến hơn - vốn được sử dụng cho điện thoại thông minh, máy tính... trở nên khan hiếm.
-
Công nghệ
Adobe trình làng dịch vụ xây dựng các mô hình AI tạo sinh tùy chỉnh
07:30' - 21/10/2025
Các mô hình AI tạo sinh tùy chỉnh của Foundry, có thể tạo ra văn bản, hình ảnh, video và các phương tiện khác như cảnh 3D, được xây dựng dựa trên dòng mô hình AI Firefly của Adobe.