Các doanh nghiệp Hàn Quốc ứng phó với chính sách tăng thuế của Mỹ
Dự kiến khoảng 400 công ty Hàn Quốc, bao gồm Samsung Electronics, LG Electronics, Kia và Hyundai Mobis, có cơ sở sản xuất tại Mexico và Canada để xuất khẩu sản phẩm sang Mỹ nhằm hưởng quy chế miễn thuế theo Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), sẽ bị ảnh hưởng từ cuộc chiến thuế quan của Mỹ.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt mức thuế 25% đối với Canada và Mexico và 10% đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi Canada và Mexico đồng ý hợp tác tăng cường an ninh biên giới để trấn áp tình trạng nhập cư bất hợp pháp và ma túy, Tổng thống Trump đã hoãn việc áp dụng mức thuế 25% đối với hai nước trong một tháng trong khi với Trung Quốc, mức thuế 10% đã được áp dụng từ ngày 4/2.
Trước tình hình này, các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Mexico và Canada đang phải triển khai những đối sách khẩn cấp để đối phó bởi ba quốc gia bị áp thuế dự báo sẽ có biện pháp trả đũa.
Hãng điện tử Samsung đặt nhà máy sản xuất máy giặt ở thành phố Queretaro, Mexico, nơi có chi phí lao động thấp, để xuất khẩu sang Mỹ. Công ty cho biết đã bắt đầu giảm sản lượng của nhà máy này sau khi Chính phủ Mỹ áp thuế 25% đối với Mexico. Thay vào đó, Samsung sẽ đẩy cao công suất nhà máy sản xuất máy giặt tại thành phố Newberry, bang Nam Carolina, Mỹ.
Các công ty khác có nhà máy sản xuất tại Mexico cũng phải điều chỉnh sản lượng xuất khẩu sang Mỹ, như hãng điện tử LG, công ty ô tô Kia. Trong năm 2024, Kia sản xuất 270.000 ô tô, trong đó xuất khẩu 140.000 xe sang Mỹ.
Phần lớn các doanh nghiệp này đã thực hiện biện pháp sản xuất lượng hàng tối đa để chuyển sang Mỹ trước khi Washington chính thức đánh thuế với Mexico. Theo đó, các công ty Hàn Quốc nỗ lực duy trì biện pháp tạm thời là duy trì lượng dự trữ tại Mỹ để chuẩn bị biện pháp tiếp theo. Tuy nhiên, nếu tình hình này kéo dài, ước tính tổng kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ bị giảm khoảng 220 triệu USD.
Thêm vào đó, nếu Mỹ áp thuế 25% với mặt hàng thép và nhôm vào ngày 12/3 tới và áp thuế đối ứng vào tháng sau, sẽ có thêm nhiều mặt hàng của doanh nghiệp Hàn Quốc cũng bị áp thêm thuế.
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc Ahn Duk-geun trong chuyến thăm Mỹ cuối tháng Hai vừa qua đã đề nghị Washington miễn hoặc hoãn thuế quan, nhưng Washington vẫn chưa đưa ra câu trả lời cụ thể. Hai bên đã nhất trí thiết lập cơ chế tham vấn thường xuyên để thảo luận về phương án hợp tác ở lĩnh vực thuế quan, đóng tàu và năng lượng.
Ba đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ là Canada, Mexico và Trung Quốc - chiếm hơn 45% (khoảng 3.000 tỷ USD) trong tổng giá trị nhập khẩu của Mỹ năm 2022.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa Canada và Mexico lại được Mỹ hoãn thuế quan thêm một tháng
07:30' - 07/03/2025
Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn báo chí Canada ngày 6/3 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận hoãn áp dụng mức thuế 25% đối với hầu hết hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico cho đến ngày 2/4.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Nhật Bản xây dựng kho dự trữ tại Mỹ để đối phó với thuế quan
17:00' - 06/03/2025
Các "gã khổng lồ" điện tử Nhật Bản như Sony và nhà sản xuất đồ uống Suntory đang tích trữ hàng tồn kho tại Mỹ.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tăng điểm khi Mỹ hoãn áp thuế quan đối với ô tô
16:51' - 06/03/2025
Nhà Trắng thông báo rằng các phương tiện nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do Mỹ, Canada và Mexico sẽ được miễn thuế trong một tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hướng tới Đại hội Đảng bộ Petrovietnam lần thứ IV: Hình mẫu tổ chức Đảng trong doanh nghiệp nhà nước
18:52' - 31/07/2025
Mô hình Đảng bộ toàn Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) được xem là hình mẫu tiêu biểu trong khối doanh nghiệp nhà nước hiện nay.
-
Doanh nghiệp
Nắng nóng gay gắt, công suất tiêu thụ điện lên kỷ lục mới
14:02' - 31/07/2025
Ngày 30/7, hệ thống điện quốc gia ghi nhận mức tiêu thụ điện kỷ lục, công suất cực đại đạt 52.139 MW. Tại Hà Nội, mức tiêu thụ cũng cao nhất từ trước tới nay do nắng nóng diện rộng.
-
Doanh nghiệp
Microsoft báo lãi lớn nhờ bùng nổ AI và điện toán đám mây
13:44' - 31/07/2025
Microsoft vừa công bố kết quả kinh doanh vượt xa kỳ vọng trong quý vừa qua, đạt mức lợi nhuận ấn tượng nhờ tăng trưởng mạnh mẽ trong các lĩnh vực điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
“Gã khổng lồ” ngành chip báo cáo kết quả ảm đạm do lo ngại thuế quan
12:56' - 31/07/2025
Cổ phiếu của Qualcomm Inc., "gã khổng lồ" trong lĩnh vực chip cho điện thoại thông minh (smartphone) đã lao dốc sau khi công ty báo cáo mức tăng trưởng đáng thất vọng ở mảng kinh doanh cốt lõi này.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc bảo đảm cung cấp điện an toàn phục vụ Quốc khánh 2/9
10:48' - 31/07/2025
Tổng công ty Điện lực miền Bắc chỉ đạo toàn hệ thống đảm bảo điện an toàn, ổn định phục vụ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, không để gián đoạn từ 30/8 đến 2/9/2025.
-
Doanh nghiệp
Lãi ròng của Starbucks giảm gần 50% so với cùng kỳ
15:19' - 30/07/2025
Lãi ròng của Starbucks trong quý III năm tài chính 2025 (từ tháng 4 đến cuối tháng 6) đạt 558,3 triệu USD, giảm tới 47% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Doanh nghiệp
EVNHANOI và EVNHCMC lỗ hàng trăm tỷ đồng sau 6 tháng
12:35' - 30/07/2025
EVNHANOI lỗ 264,4 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm 2025, trong khi EVNHCMC lỗ gần 401 tỷ đồng. Hai doanh nghiệp điện lớn đều chịu áp lực nặng từ chi phí giữa mùa nắng nóng kỷ lục.
-
Doanh nghiệp
Ra mắt sản phẩm Phú Mỹ Organic, hoàn thiện “Bộ ba vàng” dinh dưỡng cho nông nghiệp bền vững
10:04' - 30/07/2025
Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) chính thức giới thiệu dòng sản phẩm Hữu cơ Phú Mỹ Organic.
-
Doanh nghiệp
CMC đặt mục tiêu vươn tầm tập đoàn công nghệ tỷ đô
09:50' - 30/07/2025
CMC đặt mục tiêu doanh thu gần 10.000 tỷ đồng trong năm tài chính 2025, hướng tới trở thành tập đoàn công nghệ tỷ đô vào năm 2028 với năng lực toàn cầu về AI và chuyển đổi số.