Dịch vụ tắm xông hơi ở phố cổ Aleppo (Syria) "vượng phát" nhờ khủng hoảng năng lượng
Đáng tiếc, lý do không phải vì loại hình dịch vụ này đang là xu hướng giải trí mới mà vì tình trạng cắt điện kéo dài khiến người dân đành phải đi xông hơi để có những giờ tắm đúng nghĩa.
Từ trong hàng người đông đúc chờ được vào nhà tắm xông hơi, anh Mohammed Hariri chia sẻ gia đình anh bị cắt điện liên tục nên không có nước nóng để sử dụng.
Vì vậy, phòng tắm xông hơi công cộng là lựa chọn duy nhất để có thể tắm nước nóng dù phải đợi nhiều giờ mới đến lượt. Một lý do nữa khiến những nhà tắm xông hơi công cộng trở nên đông khách là bởi vì ở đây khách có thể tắm bao lâu tùy thích, khác hẳn với khi tắm "tranh thủ" lúc có điện ở nhà.
Với cấu trúc gồm những phòng xông hơi mái vòm riêng biệt, lát đá cẩm thạch và lắp đặt những vòi nước hình lục giác, các nhà tắm xông hơi ở Aleppo đã tồn tại từ nhiều thế kỷ như những địa điểm xả hơi, chủ yếu dành cho các nhóm nam giới đến để cùng nhau tắm thư giãn, nghe nhạc và có cả dịch vụ ăn uống đi kèm.
Tuy nhiên, khi đất nước Syria vừa bước qua thập kỷ chiến tranh loạn lạc thì lại phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhiên liệu và điện sử dụng thì những địa điểm này lại trở nên phổ biến.
Tại thành phố cổ Aleppo có khoảng 50 nhà tắm xông hơi truyền thống kiểu này, trong đó nhiều nơi sử dụng dầu diesel và gỗ để đun nóng nước và tạo hơi nước. Nhiều cơ sở đã bị phá hủy nghiêm trọng trong các vụ xung đột.
Kể từ khi chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát Aleppo năm 2016 đến nay, mới chỉ có khoảng 10 cơ sở hoạt động trở lại.
Ammar Radwan, chủ nhân nhà tắm Hammam al-Qawwas, cho biết cơ sở xông hơi này có từ thế kỷ 14 và anh được thừa kế từ ông của mình.
Hammam al-Qawwas hoạt động trở lại từ năm 2017 sau khi các trận giao tranh chấm dứt nhưng anh chưa bao giờ nghĩ sẽ có nhiều khách hàng đến với cơ sở như lúc này.
Nhiều người dân Aleppo chia sẻ nếu như trước đây việc đi tắm xông hơi là một hình thức giải trí, thư giãn thì giờ đây dịch vụ này trở thành thiết yếu, phải dùng đến ít nhất 1 hoặc 2 lần một tháng để có một lần tắm đúng nghĩa./.
- Từ khóa :
- dịch vụ tắm xông hơi
- xông hơi
- syria
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Quận Tây Hồ tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu
17:35' - 25/12/2021
Ngày 25/12, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã yêu cầu các phòng, ban, đơn vị thuộc quận, UBND 8 phường, các cơ quan trên địa bàn điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 về dịch COVID-19.
-
Chuyển động DN
China Telecom sẽ tiếp tục một số dịch vụ tại Mỹ
11:03' - 23/12/2021
China Telecom Americas (CTA) - công ty con tại Mỹ của China Telecom Corp Ltd - ngày 22/12 thông báo có kế hoạch tiếp tục cung cấp một số dịch vụ tại thị trường này vào năm 2022.
-
Kinh tế tổng hợp
Cảng biển đang đóng vai trò đầu tàu kéo vận tải biển, dịch vụ logistics
16:47' - 21/12/2021
Với sự đột phá về cảng biển, năng lực đón tàu lớn nhất trên thế giới của cảng biển, Việt Nam đã có được tuyến vận tải biển xa đi bờ Tây, bờ Đông nước Mỹ, châu Âu.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội: Thêm quận nội thành dừng hoạt động dịch vụ, học sinh chuyển học trực tuyến
10:00' - 19/12/2021
Từ 12h ngày 19/12, quận Hai Bà Trưng yêu cầu nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về; dừng các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Nhật Bản cấm bán lại gạo để ổn định giá
19:58' - 13/06/2025
Ngày 13/6, Chính phủ Nhật Bản quyết định cấm các cửa hàng bán lại gạo đã mua tại các cửa hàng bán lẻ để đảm bảo rằng người tiêu dùng mua được gạo dự trữ mới được đưa ra thị trường với giá thấp hơn.
-
Thị trường
Quản lý chất lượng sầu riêng để giữ thị trường xuất khẩu
18:03' - 13/06/2025
Hiện nay, siết chặt quản lý trái sầu riêng vẫn là vấn đề mấu chốt để thúc đẩy xuất khẩu ổn định và bền vững.
-
Thị trường
Hải Phòng xử lý 25 vụ vi phạm về gian lận thương mại
17:44' - 13/06/2025
Tính từ ngày 15/12/2024 đến hết tháng 5/2025, lực lượng quản lý thị trường Hải Phòng đã tiến hành 35 vụ kiểm tra và xử lý 25 vụ vi phạm.
-
Thị trường
Xung đột tại Trung Đông "thổi lửa" vào các thị trường
12:27' - 13/06/2025
Cuộc không kích quy mô lớn bất ngờ của Israel vào Iran đã đẩy giá dầu và vàng tại thị trường châu Á tăng vọt, trong khi thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ trong sáng 13/6
-
Thị trường
Xuất khẩu khí đốt của Israel tăng vọt nhờ các mỏ ngoài khơi
07:45' - 13/06/2025
Cơ quan Khí đốt Tự nhiên Israel vừa công bố, xuất khẩu khí đốt tự nhiên của nước này đã đạt 13,2 tỷ mét khối (BCM) trong năm 2024, tăng so với mức 11,6 BCM vào năm 2023
-
Thị trường
Giá xăng dầu tiếp tục đồng loạt tăng từ 15 giờ hôm nay
14:59' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản hỏa tốc số 4217/BCT-TTTN ngày 12/6/2025 gửi các thương nhân đầu mối và phân phối xăng dầu về việc điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước.
-
Thị trường
OCOP 33 tỉnh, thành cùng “đổ bộ” Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng
08:55' - 12/06/2025
Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2025 - Tôn vinh sản phẩm OCOP nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện lớn như: Lễ hội Pháo hoa Quốc tế DIFF 2025, Chương trình Khuyến mại hè - Mega Sale Summer Đà Nẵng 2025.
-
Thị trường
Giá thực phẩm, rau xanh tăng nhẹ
21:13' - 11/06/2025
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh tăng nhẹ, nhưng đối với các quán bán đồ ăn chín như phở, bún, cafe, nước uống giữ mức giá ổn định.
-
Thị trường
Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2025: Hỗ trợ lan tỏa hiệu ứng tiêu dùng
18:51' - 10/06/2025
Thực hiện Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 5/2/2025 của Chính phủ về mục tiêu tăng trưởng năm 2025, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.