Các dự án điện gió tại Bến Tre không đảm bảo đúng tiến độ đóng điện

14:53' - 12/08/2020
BNEWS Các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh đang được triển khai rất chậm, không đảm bảo đúng tiến độ đóng điện và vận hành thương mại đến cuối năm 2020 là nhận định của Sở Công Thương tỉnh Bến Tre.

Các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh đang được triển khai rất chậm, không đảm bảo đúng tiến độ đóng điện và vận hành thương mại đến cuối năm 2020 là nhận định của Sở Công Thương tỉnh Bến Tre tại Hội nghị các nhà đầu tư về năng lượng tái tạo và điện khí LNG do UBND tỉnh Bến Tre tổ chức sáng 12/8.
Theo Sở Công Thương tỉnh Bến Tre, hội nghị nhằm đánh giá tiến độ triển khai các dự án năng lượng đã được phê duyệt, định hướng và đề xuất các giải pháp thúc đẩy tiến độ các dự án đang được xây dựng; hỗ trợ triển khai các dự án đã được bổ sung quy hoạch, các dự án đang trình bổ sung quy hoạch và các dự án đang khảo sát.

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Niệm cho biết, giai đoạn đến năm 2020, tỉnh Bến Tre được phê duyệt 6 nhà máy điện gió với tổng công suất 179,7 MW.

Cụ thể, nhà máy điện gió số 2 (30 MW); nhà máy điện gió số 5 (30MW) và nhà máy điện gió Thanh Phong (29,7MW) đóng trên địa bàn huyện Thạnh Phú.

Nhà máy điện gió số 7 (30MW) trên địa bàn huyện Ba Tri. Nhà máy điện gió số 9 (30MW) và nhà máy điện gió số 10 (30MW) trên địa bàn huyện Bình Đại.
Tuy nhiện, hiện nay, tiến độ triển khai 6 dự án điện gió được phê duyệt trên địa bàn tỉnh Bến Tre rất chậm do nhiều nguyên nhân; trong đó chủ yếu là khó khăn trong giải phóng mặt bằng, năng lực, kinh nghiệm và do ảnh hưởng của dịch COVID 19 gây ra. Các dự án phải điều chỉnh chủ trương đầu tư, gia hạn tiến độ rất nhiều lần.
Theo ông Nguyễn Văn Niệm, các dự án điện gió trên biển yêu cầu công nghệ và giải pháp kỹ thuật, thi công phức tạp nên thời gian chuẩn bị dự án, thi công cũng như việc đáp ứng các quy định trên biển phức tạp hơn so với điện gió trên bờ. Các dự án đều gặp vướng mắc trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng.
Bên cạnh đó, từ đầu năm 2020 đến nay, các công trình điện gió còn chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp làm chậm tiến độ cung cấp turbin (do hầu hết các hãng sản xuất turbin có nhà máy đặt tại Trung Quốc) và các chuyên gia người nước ngoài chưa thể đến làm việc đúng như kế hoạch…
Tại hội nghị, các nhà đầu tư đã báo cáo tiến độ triển khai dự án, đồng thời nêu những khó khăn,vướng mắc trong quá trình triển khai dự án. Các nhà đầu tư cũng kiến nghị ngành chức năng tỉnh Bến Tre có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ triển khai dự án đúng tiến độ đã cam kết.
Theo ông Mai Văn Long, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tân Hoàn Cầu Bến Tre, dự án nhà máy điện gió số 5 do công ty làm chủ đầu tư tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, Bến Tre, với tổng vốn đầu tư 5.500 tỷ đồng, công suất thiết kế 110 MW, giai đoạn 1 là 30 MW.

Hiện dự án đang thi công đường dây 110 KV Thạnh Hải- Bình Thạnh đã hoàn thành 90%. Theo kế hoạch, công ty sẽ vận chuyển turbin gió và lắp đặt trong tháng 8/2020, phát điện vào cuối năm 2020 và hoàn thành giai đoạn I vào Quý I/2021.
Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Đôn, Trưởng Ban Quản lý dự án Công ty cổ phần Năng lượng ECOWIN (nhà máy điện gió Thanh Phong) cho hay, vướng mắc hiện nay của công ty là mặt bằng cho thi công dự án váo đầu tháng 9/2020.

Nhiều hộ dân đưa ra giá đền bù đất rất tùy hứng, tâm lý chung nếu nhà đầu tư không đáp ứng thì dự án không triển khai được.

Do vậy, công ty đề nghị lãnh đạo tỉnh hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư trong việc giải phóng mặt bằng để có thể hoàn thành tiến độ dự án theo cam kết.
Theo Sở Công Thương tỉnh Bến Tre, đến thời điểm hiện tại, Bến Tre đã có 13 dự án điện gió với tổng công suất 828 MW được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch. Hiện tại, các dự án đang tiến hành các thủ tục pháp lý để đề nghị cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho rằng, phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch là xu thế tất yếu hiện nay và là định hướng phát triển kinh tế của địa phương,nhất là phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Đặc biệt là điện gió đang được hưởng cơ chế ưu đãi theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đề nghị các chủ đầu tư trong quá trình triển khai cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của tỉnh và UBND các huyện, xã trên địa bàn, nhất là trong giải phóng mặt bằng để đảm bảo thực hiện đúng quy định của nhà nước; tránh trường hợp tự ý đi thỏa thuận người dân với giá đền bù không theo quy định như đã xảy ra trước đây.
Riêng đối với 6 dự án đang triển khai xây dựng, UBND tỉnh đề nghị các chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ vì đa số các dự án này đã chậm tiến độ so với cam kết với tỉnh.

Các dự án phải có tiến độ thi công cụ thể để các cơ quan thuận tiện theo dõi, giám sát. Đồng thời, hằng tháng gửi báo cáo về Sở Công Thương để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo.
Các dự án được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực theo văn bản số 795/TTg-CN có sự thống nhất về việc đấu nối chung đường dây 220kV khu vực Thạnh Phú và Bình Đại trên cơ sở chia sẻ trách nhiệm quyền lợi giữa các chủ đầu tư.
Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre cam kết đồng hành cùng các chủ đầu tư, sẽ chỉ đạo các sở ngành, địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư triển khai dự án, đồng thời tỉnh cũng tranh thủ từ các cơ quan Trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có những chủ trương, chính sách kịp thời để hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai dự án trong thời gian sớm nhất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục