Các hãng du lịch châu Á tìm hướng đi mới sau đại dịch COVID-19
Việc các quốc gia châu Á dần nới lỏng các quy định hạn chế và từng bước mở cửa đón du khách đã làm giảm áp lực đối với các công ty du lịch, vốn bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19.
Tuy nhiên việc Trung Quốc, thị trường du lịch lớn nhất thế giới, duy trì công suất hàng không quốc tế chỉ ở mức 2% và chưa nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại, đang gây thiệt hại lớn cho ngành du lịch thế giới. Ngoài ra, những ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã buộc các công ty du lịch phải tìm những hướng đi mới.
Việc Trung Quốc đóng cửa đã gây ra những khoản thiệt hại nặng nề 255 tỷ USD đối với các hãng khai thác du lịch trên thế giới, trong đó có công ty Laguna Phuket của Thái Lan. Giám đốc điều hành Laguna Phuket, ông Ravi Chandran cho biết 5 khu nghỉ dưỡng của công ty đã chuyển trọng tâm tiếp thị sang các quốc gia châu Âu, Mỹ và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để bù đắp cho khoản thiệt hại đến từ du khách Trung Quốc, lượng khách từng đóng góp 25% -30% tổng doanh số trước khi dịch bệnh bùng phát.
Ông Chandran nói: “Chúng tôi không thực hiện các hoạt động tiếp thị hoặc quảng cáo quan trọng ở Trung Quốc… bởi vì chúng tôi thấy rất khó để du khách Trung Quốc đến với chúng tôi tại thời điểm này”.
Theo dữ liệu của Bộ Du lịch Thái Lan, đại dịch COVID-19 đã làm giảm khoảng 50 tỷ USD doanh thu du lịch mỗi năm của nước này, trong đó nguồn thu đến từ du khách Trung Quốc là rất lớn.
Với việc mở cửa lại các địa điểm du lịch ngoài khu Phuket, Thái Lan hy vọng sẽ đón được 180.000 khách du lịch nước ngoài trong năm 2021, rất nhỏ so với số lượng trước đại dịch là 40 triệu (năm 2019).
Các quốc gia khác phải tìm hướng đi mới cho ngành du lịch giảm phụ thuộc vào du khách Trung Quốc.Giám đốc điều hành Hiệp hội Lữ hành châu Á-Thái Bình Dương (PATA) Liz Ortiguera cho biết: “Ngành du lịch cần xác định các thị trường mới và học cách tiếp thị và phục vụ các nền văn hóa khác nhau”.
Bà Liz Ortiguera nêu Maldives là một ví dụ điển hình cho việc áp dụng hiệu quả phương pháp này. Trước khi đại dịch bùng phát, Trung Quốc từng là nguồn khách du lịch lớn nhất đối với Maldives, tuy nhiên lượng du khách tới quốc gia này trong 9 tháng đầu năm 2021 chỉ giảm 12% so với cùng kỳ năm 2019.
Công ty dữ liệu du lịch ForwardKeys ước tính phải đến năm 2025, hoạt động du lịch quốc tế của Trung Quốc mới có thể phục hồi trở lại mức trước đại dịch. Điều này cũng buộc các hãng hàng không phải đánh giá lại các tuyến bay do dữ liệu của họ cho thấy 38% khách du lịch Trung Quốc sử dụng các hãng hàng không nước ngoài trong năm 2019.
Ngay cả khi Singapore, Thái Lan và Bali của Indonesia dần mở cửa cho du khách quốc tế, các hãng hàng không Thai Airways và Garuda Indonesia đang thu hẹp đáng kể số lượng máy bay như một phần của kế hoạch tái cơ cấu.
Trong khi đó, theo các cuộc khảo sát gần đây, khi Trung Quốc mở cửa biên giới, nhiều người Trung Quốc không muốn đi du lịch quốc tế do lo ngại COVID-19.
Một trong những nguyên nhân khác là người dân Trung Quốc muốn đi du lịch trong nước, nơi cung cấp dịch vụ mua sắm miễn thuế.
Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Du lịch Nước ngoài Trung Quốc Wolfgang Georg Arlt cho biết: “Thị trường sẽ thay đổi, vì vậy người Trung Quốc đi du lịch vào năm 2022 sẽ khác với người Trung Quốc đi du lịch vào năm 2019… các xu hướng đổ xô đi mua sắm và du lịch sẽ dần hạn chế".
Giám đốc tiếp thị và truyền thông tại công ty Dragon Tail International, bà Sienna Parulis-Cook cho biết các chuyến du lịch theo nhóm lớn không còn được ưa chuộng và được thay thế bằng các chuyến du lịch độc lập theo nhóm nhỏ với gia đình và bạn bè./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Định hình lại ngành công nghiệp du lịch hậu COVID-19
10:58' - 03/11/2021
Mặc dù được xem là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trong thế giới, song trong hai năm qua, hoạt động kinh doanh của ngành du lịch đã phải gánh chịu một đợt suy thoái do COVID-19.
-
DN cần biết
Du lịch Thái Lan sẵn sàng "cất cánh" sau khi đất nước mở cửa
08:43' - 01/11/2021
Bangkok cùng 16 tỉnh khác của Thái Lan sẽ mở cửa cho du khách nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ đến bằng đường hàng không mà không cần phải cách ly từ đầu tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia bắt đầu lộ trình hướng tới khôi phục và thúc đẩy ngành du lịch
19:05' - 29/10/2021
Chính phủ Campuchia đã bắt đầu lộ trình hướng tới khôi phục và thúc đẩy ngành du lịch nước này trong và sau dịch COVID-19, khi số ca mắc COVID-19 tại Campuchia giảm liên tục kể từ đầu tháng 10/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Siêu thị, chợ đầu mối chủ động nguồn hàng, không để tăng giá dịp Tết
19:31'
Cận Tết, việc kiểm soát giá cả và bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các đô thị lớn như Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh được triển khai chặt chẽ.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Thị trường Tết lọc chất lượng, nông sản sạch lên ngôi
16:15'
Sau 10 ngày diễn ra Hội chợ Mùa Xuân 2026, không khí mua sắm Tết đang dần nóng lên, phản ánh rõ bức tranh tiêu dùng cuối năm: thận trọng hơn, chọn lọc hơn và ưu tiên giá trị bền vững.
-
Thị trường
Cần Thơ có cửa hàng OCOP 3 miền đầu tiên chuyên sản phẩm đạt 4-5 sao
14:38'
Sáng 11/2, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp thành phố Cần Thơ đã chính thức khai trương Cửa hàng OCOP 3 miền tại số 38, đường Nguyễn Thái Học, phường Ninh Kiều.
-
Thị trường
Sản phẩm đạt chứng nhận Halal: Cơ hội để hàng Việt tiếp cận thị trường Hồi giáo
13:06'
Halal không chỉ là giấy thông hành mà là một cơ chế sàng lọc, buộc doanh nghiệp nâng chuẩn quản trị, chuẩn hóa quy trình và đầu tư nghiêm túc cho giá trị thực của sản phẩm.
-
Thị trường
Quà Tết từ dừa sáp hút khách nhờ xu hướng tiêu dùng xanh
12:41'
Thời điểm cận Tết Nguyên đán 2026, các sản phẩm chế biến từ dừa sáp - đặc sản bản địa của tỉnh Vĩnh Long đang được thị trường rất ưa chuộng.
-
Thị trường
WinMart đảm bảo cung ứng hàng hóa, bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán 2026
09:24'
WinMart/WinMart+/WiN đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng từ sớm với danh mục phong phú, chất lượng cao, phù hợp với nhiều nhu cầu tiêu dùng khác nhau.
-
Thị trường
Thịt gia súc được giá, nông dân thêm niềm vui đón Tết
08:30'
Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, giá nhiều loại thịt gia súc, gia cầm tăng mạnh, mang lại niềm vui rõ rệt cho người chăn nuôi sau thời gian dài khó khăn.
-
Thị trường
Doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ chững lại trong tháng 12/2025
08:28'
Doanh số bán lẻ tại Mỹ bất ngờ đi ngang trong tháng 12/2025, cho thấy chi tiêu tiêu dùng và nền kinh tế số một thế giới đang bước vào năm 2026 với một quỹ đạo tăng trưởng chậm lại.
-
Thị trường
Rau, quả sẵn sàng cho thị trường Tết
08:02'
Những ngày cận Tết Nguyên đán 2026, từ cánh đồng dưa hấu bạt ngàn ở phía Tây Gia Lai đến vùng rau màu trọng điểm của Phú Thọ, nông dân đang tất bật bám ruộng, tăng tốc sản xuất.

Khách du lịch quốc tế tại khu nghỉ dưỡng trên đảo Phuket, Thái Lan, ngày 20/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN