Các hãng hàng không có thể thiệt hại hơn 100 tỷ USD bởi dịch COVID-19
Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) ngày 5/3 ước tính dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể khiến các hãng hàng không chở khách thất thu tới 113 tỷ USD trong năm nay, cao hơn gấp ba lần dự báo mà chính hiệp hội này đã đưa ra cách đây chỉ hai tuần.
Theo dự báo của IATA, các hãng hàng không sẽ thất thu từ 63-113 tỷ USD, tùy thuộc diễn biến tình hình dịch. Trước đó, ngày 20/2, IATA đã dự báo con số này chỉ khoảng 29 tỷ USD.
Hàng loạt hãng hàng không trên thế giới đã cắt giảm số chuyến và chi phí, đồng thời cảnh báo tác động đối với doanh thu sau khi dịch COVID-19 (virus corona) bùng phát tại Trung Quốc ảnh hưởng tới các chuyến bay trên toàn châu Á sau đó lan rộng sang châu Âu và xa hơn nữa, làm dấy lên lo ngại một đại dịch có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.
IATA đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh hãng hàng không khu vực Flybe của Anh cùng ngày tuyên bố phá sản và hãng hàng không Norwegian Air của Na Uy giảm dự báo lợi nhuận trong năm nay.
Thất bại của Flybe, một hãng hàng không kết nối mọi nơi ở vương quốc Anh với các điểm đến lớn của châu Âu, không chỉ khiến 2.400 việc làm đứng trước nguy cơ mà còn khiến một số sân bay địa phương gặp khó khăn.
Sự sụp đổ của Flybe cũng gây ra nhiều vấn đề đối với Thủ tướng Anh Boris Johnson, người đã cam kết "vực dậy" xứ sở sương mù thông qua việc đầu tư vào các tuyến đường vận tải khu vực.
Chính phủ của ông đã nhất trí giải cứu hãng hàng không 41 tuổi này hồi tháng 1, cho rằng cần duy trì các kết nối trên cả nước cho 8 triệu hành khách của hãng.
Tuy nhiên, chính phủ cho biết không thể làm gì hơn. Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps nói: "Chúng tôi cũng đang khẩn trương làm việc với ngành hàng không để xác định đâu là các tuyến trọng yếu mà các hãng hàng không khác cần tái thiết trong thời gian sớm nhất".
Flybe, hãng hàng không độc lập khu vực lớn nhất tại châu Âu, thực hiện các chuyến bay giữa 81 sân bay. Không có Flybe, các sân bay địa phương như Exeter, Birmingham và Southampton sẽ mất đi nhiều kết nối./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada cam kết đảm bảo đủ nguồn lực ứng phó dịch COVID-19
15:33' - 05/03/2020
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đánh giá mặc dù rủi ro nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với người dân Canada hiện vẫn ở mức thấp.
-
Kinh tế Thế giới
UNCTAD: Xuất khẩu toàn cầu mất 50 tỷ USD vì Trung Quốc sụt giảm sản xuất
15:05' - 05/03/2020
Theo dự báo của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), hoạt động sản xuất ở Trung Quốc sụt giảm do dịch COVID-19 sẽ khiến xuất khẩu toàn cầu mất 50 tỷ USD trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch do virus corona: Hạ viện Mỹ thông qua gói ngân sách 8,3 tỷ USD
07:52' - 05/03/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 4/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua một gói ngân sách nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (virus corona) trị giá 8,3 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39'
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27'
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cần thời gian giải quyết những vướng mắc trong quan hệ với Trung Quốc
13:38'
Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Mark Carney và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC tại Hàn Quốc, Canada và Trung Quốc mở lại đối thoại cấp cao sau 8 năm, hướng tới hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Những ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế của tân Thủ tướng Nhật Bản
13:38'
Chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mới đây tuyên bố sẽ xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm và xây dựng bản kế hoạch tăng trưởng kinh tế trước mùa Hè năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm thuế fentanyl: Tín hiệu hòa hoãn mới trong thương mại Mỹ-Trung
11:23'
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ đã ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm giảm một nửa thuế bổ sung đối với các mặt hàng Trung Quốc có liên quan đến hoạt chất fentanyl và gia hạn lệnh tạm ngừng áp thuế đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.

Trong ảnh (tư liệu): Máy bay của hãng hàng không Lufthansa tại sân bay ở Duesseldorf, miền tây nước Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN