Chính phủ Canada cam kết đảm bảo đủ nguồn lực ứng phó dịch COVID-19

15:33' - 05/03/2020
BNEWS Thủ tướng Canada Justin Trudeau đánh giá mặc dù rủi ro nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với người dân Canada hiện vẫn ở mức thấp.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại Halifax, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đánh giá mặc dù rủi ro nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với người dân Canada hiện vẫn ở mức thấp, nhưng chính phủ liên bang sẽ đảm bảo để các cơ quan y tế ở các tỉnh/vùng lãnh thổ có đủ nguồn lực ứng phó với nguy cơ dịch bùng phát.
Thủ tướng Trudeau nhận định dịch COVID-19 đặt ra thách thức thực sự đối với hệ thống y tế trên toàn cầu và cho biết Canada bám sát những khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong công tác phòng chống dịch. 

Tính đến thời điểm này, đã có 29 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Canada (20 ca ở Ontario, 8 ca ở British Columbia và 1 ca ở Quebec).
Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh Canada đang phối hợp với các đối tác quốc tế để giảm nhẹ tác động của dịch COVID-19 đối với kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau và các đối tác trong Nhóm 7 nền công nghiệp tiên tiến nhất thế giới (G7) đã cam kết sử dụng mọi công cụ tài chính cần thiết để hạn chế thiệt hại về kinh tế do dịch COVID-19 gây ra.

Theo Maéva Proteau, người phát ngôn của Bộ trưởng Morneau, nền kinh tế Canada tiếp tục thể hiện sức kháng cự tốt cho dù gặp phải những thách thức ở cả trong nước và trên quy mô toàn cầu.

“Thể trạng” tài chính "khỏe mạnh" tạo điều kiện để Canada có mọi công cụ cần thiết ứng phó với những biến động trên thị trường trong và ngoài nước.
Trong phiên giao dịch ngày 3/3 tại thị trường Toronto, đồng nội tệ CAD của Canada yếu đi so với đồng USD, đứng ở mức 1,3376 CAD/USD. Canada - nhà xuất khẩu lớn trên nhiều thị trường hàng hóa - đã bị ảnh hưởng tiêu cực khi kinh tế thế giới đi xuống.
Các nhà đầu tư dự báo Ngân hàng trung ương Canada sẽ triển khai ba đợt cắt giảm lãi suất trong thời gian từ nay tới cuối năm 2020, với đợt giảm đầu tiên vào ngày 4/3./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục