Các hãng hàng không giá rẻ của châu Âu trụ vững trong khủng hoảng
Đối với các hãng hàng không lớn như Air France (Pháp), British Airways (Anh) hoặc Lufthansa (Đức), thách thức tăng gấp đôi.
Bên cạnh sự căng thẳng ngân sách do ảnh hưởng của đại dịch, lo ngại cũng nhiều hơn trước việc các hãng hàng không giá rẻ - những đối thủ đáng gờm nhất – đang phục hồi nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Wizz Air, Ryanair và EasyJet đã thể hiện khả năng chống chọi tốt với khủng hoảng.
Hãng hàng không giá rẻ Wizz Air của Hungary gây bất ngờ khi vào đầu tháng Sáu, nhân dịp công bố kết quả kinh doanh hàng năm, đã công bố lợi nhuận ròng lên đến 292 triệu euro (344 triệu USD). Hãng này thậm chí còn dự đoán một kết quả cao hơn vào năm 2021, khoảng từ 320 triệu euro đến 350 triệu euro. Wizz Air như được chắp cánh và đang muốn tận dụng thời cơ để phát triển. Hãng kêu gọi chấm dứt lệnh cấm chuyển giao khung giờ hạ và cất cánh do Ủy ban châu Âu đưa ra trong thời gian hoạt động hàng không gần như đóng cửa hoàn toàn suốt vài tháng vì cuộc khủng hoảng COVID-19.Wizz Air cho rằng lệnh cấm này không còn phù hợp khi hoạt động hàng không nội khối đang dần phục hồi, thậm chí còn là rào cản khiến hãng không thể tiếp cận một số sân bay lớn như Gatwick ở ngoại ô London.
Bên cạnh Wizz Air, Ryanair của Ireland cũng công bố kết quả kinh doanh không quá tồi tệ như dự kiến. Hãng này đã chịu một khoản lỗ 185 triệu euro trong quý II vừa qua. Trong tháng Bảy, hãng chuyên chở 4,4 triệu lượt hành khách, giảm 70% so với cùng kỳ năm 2019.Kết quả này tốt hơn rất nhiều so với các hãng hàng không quốc gia. Lufthansa đã thông báo lỗ 3,6 tỷ euro trong nửa đầu năm, với lượng hành khách giảm 96%. Air France cũng rơi vào khó khăn khi lượng hành khách giảm 95,6%.
Sau Wizz Air và Ryanair, hãng EasyJet của Anh gây ngạc nhiên khi đón nhiều hành khách hơn dự kiến. Tỷ lệ lấp đầy chỗ lên đến 84% trong tháng Bảy với các điểm đến như Faro (Bồ Đào Nha) và Nice (Pháp). Kỳ nghỉ hè hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận rất cao, vì vậy hãng đã quyết định khai thác 40% công suất trong quý IV.Điều quan trọng là EasyJet đã xoay sở để chi tiêu ít hơn so với những lo ngại trong quý II. Hãng đã giới hạn được khoản lỗ ở mức 833 triệu euro, thay vì 1,1 tỷ euro như dự kiến. Để giảm chi phí, hãng có kế hoạch cắt giảm 30% lực lượng lao động trong năm 2021, tương đương gần 4.500 việc làm.
Theo các nhà phân tích thị trường, các hãng hàng không giá rẻ - chuyên về các chặng bay trung bình - hưởng lợi từ việc mở lại biên giới trong khu vực Schengen. Trong khi đó, các hãng hàng không quốc gia chưa thể phục hồi vì chủ yếu khai thác các đường bay dài, vốn vẫn đang ngưng trệ trên toàn thế giới./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Cục Hàng không Việt Nam đề xuất cấp lại giấy phép cho Pacific Airlines
12:29' - 07/08/2020
Pacific Airlines đã nộp tờ khai đề nghị cấp lại Giấy phép. Cụ thể, thay đổi tên doanh nghiệp từ Công ty cổ phần Jetstar Pacific Airlines thành Công ty cổ phần hàng không Pacific Airlines.
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19: Hàng không Etihad Airways thua lỗ 758 triệu USD
06:30' - 07/08/2020
Hãng hàng không Etihad Airways của Abu Dhabi, thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), đã ghi nhận khoản lỗ 758 triệu USD trong nửa đầu năm 2020 do đại dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Cục Hàng không Việt Nam công bố tỷ lệ bay đúng giờ của các hãng hàng không
19:40' - 06/08/2020
Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố số liệu về tình hình khai thác chuyến bay đúng giờ, chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không Việt Nam trong 7 tháng năm 2020.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không Aeroflot của Nga hoãn tiếp nhận máy bay Airbus
08:11' - 06/08/2020
Ngày 5/8, Aeroflot - hãng hàng không lớn nhất của Nga - thông báo sẽ trì hoãn tiếp nhận 10 máy bay Airbus A350-900 sau khi nhiều máy bay của hãng phải tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Cổ phiếu IBM giảm mạnh nhất kể từ năm 2000
11:17'
Cổ phiếu IBM giảm 13% sau khi Anthropic ra mắt Claude Code hỗ trợ hiện đại hóa Cobol, làm dấy lên lo ngại AI đe dọa mảng mainframe truyền thống.
-
Chuyển động DN
May 10 phát động thi đua, ra quân sản xuất đầu Xuân
16:47' - 23/02/2026
Tổng công ty May 10 khởi động năm làm việc mới với khí thế thi đua sôi nổi nhân kỷ niệm 80 năm xây dựng và phát triển.
-
Chuyển động DN
Masan Consumer bổ nhiệm Phó tổng Giám đốc mới
15:30' - 23/02/2026
Ngày 23/2/2026, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HoSE: MCH) chính thức công bố bổ nhiệm bà Nguyễn Trương Kim Phượng giữ chức Phó Tổng giám đốc, có hiệu lực từ ngày 23/02/2026.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới rút khỏi mảng kinh doanh kem
06:30' - 20/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới Nestlé, ngày 19/2, cho biết đang trong giai đoạn "đàm phán nâng cao" nhằm bán toàn bộ mảng kinh doanh kem còn lại cho đối tác liên doanh Froneri.
-
Chuyển động DN
Chuẩn bị tiếp nhận chuyến tàu chở dầu thô cỡ lớn cập cảng Nghi Sơn
14:41' - 19/02/2026
Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật PTSC Thanh Hóa đang chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để tiếp nhận chuyến tàu dầu thô VLCC No.270 (tàu chở dầu thô cỡ rất lớn) cập cảng Nghi Sơn vào ngày 20/2 (mùng 4 Tết).
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines đầu tư 50 máy bay Boeing 737-8 trị giá lên đến 8,1 tỷ USD
14:11' - 19/02/2026
Ngày 19/2, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ký kết mua 50 tàu bay thân hẹp Boeing 737-8 trị giá lên đến 8,1 tỷ USD tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ).
-
Chuyển động DN
Các tập đoàn công nghệ lớn chạy đua công bố các thỏa thuận đầu tư vào Ấn Độ
06:30' - 19/02/2026
Các tập đoàn công nghệ toàn cầu đang chạy đua công bố các thỏa thuận và khoản đầu tư vào Ấn Độ tại hội nghị thượng đỉnh về trí tuệ nhân tạo (AI) đang diễn ra ở New Delhi.
-
Chuyển động DN
Samsung dự kiến tăng giá dòng Galaxy S26 lần đầu tiên sau ba năm
06:06' - 19/02/2026
Các nguồn tin trong ngành ngày 18/2 cho biết, dòng điện thoại thông minh Galaxy sắp ra mắt của Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ tăng giá lần đầu tiên kể từ năm 2023.
-
Chuyển động DN
Alibaba ra mắt bản nâng cấp mô hình AI mới khi cạnh tranh gia tăng tại Trung Quốc
19:30' - 16/02/2026
Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc ngày 16/2 đã chính thức ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất mang tên Qwen 3.5.

Máy bay của hãng hàng không quốc gia Pháp Air France tại sân bay Orly, phía Nam thủ đô Paris ngày 3/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN