Các hãng ô tô Nhật Bản “đau đầu” về tương lai thị trường
Trong bối cảnh Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa đạt được thỏa thuận về vấn đề thuế quan của Mỹ đánh vào ô tô nhập khẩu, các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản đang phải tính toán biện pháp tăng giá để bù đắp chi phí cao hơn, cũng như vạch sẵn phương án ứng phó trong trường hợp nhu cầu thị trường giảm.
Ông Hiroki Shibata, Giám đốc điều hành S&P Global Ratings, nhận định các nhà sản xuất ô tô, đặc biệt là những nhà sản xuất có doanh số thấp hoặc đang trong khủng hoảng quản lý, sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá xe. Ông cho rằng các nhà sản xuất ô tô sẽ đưa ra phương án rõ ràng hơn trong các tháng tới.
Trong số 3 nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản, Toyota được dự báo ít chịu ảnh hưởng nhất bởi việc tăng giá, do nhu cầu đối với nhiều mẫu xe hybrid của hãng có thể vẫn sẽ tăng mạnh tại Mỹ.
Mặc dù vậy, nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới tính theo khối lượng cho biết tác động từ thuế quan của Mỹ đã khiến lợi nhuận của hãng giảm 180 tỷ yên (khoảng 1,24 tỷ USD) chỉ sau 2 tháng bị áp dụng.
Kể từ ngày 1/7 vừa qua, Toyota đã tăng giá xe tại Mỹ ở mức trung bình 270 USD đối với các mẫu xe thường và 208 USD cho dòng xe Lexus cao cấp. Tất nhiên, ngoài yếu tố thuế quan của Mỹ thì việc tăng giá xe cũng là một phần trong kế hoạch của Toyota.
Trong khi đó, một hãng ô tô nổi tiếng khác là Honda ước tính thuế quan của Mỹ có thể khiến hãng bị sụt giảm 650 tỷ yên lợi nhuận trong tài khóa hiện tại. Honda cũng đang nỗ lực thu hút khách hàng Mỹ bằng dòng xe hybrid của mình.
Về phía Nissan, lợi nhuận hoạt động cả năm có thể giảm khoảng 450 tỷ yên. Để đối phó với triển vọng u ám, Nissan tập trung vào việc tái cấu trúc, bao gồm thu hẹp quy mô sản xuất toàn cầu và cắt giảm lao động.
Với Mitsubishi, hãng xe này tạm dừng giao hàng từ các cảng của Mỹ đến các đại lý địa phương, đồng thời tăng giá trung bình 2,1% đối với một số mẫu xe.
Trước đó, hồi tháng 5, S&P Global Ratings cắt giảm dự báo doanh số bán ô tô tại Mỹ năm 2026 xuống còn 1 triệu xe, với lý do giá cao sẽ khiến nhu cầu yếu hơn.
Ô tô chiếm khoảng 70% lượng hàng hóa của Nhật Bản xuất khẩu sang Mỹ. Các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên hiện chưa đạt nhiều tiến triển, làm tiêu tan hy vọng của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản về một thỏa thuận có thể giúp loại bỏ hoặc chí ít là cắt giảm mức thuế 25% đánh vào mặt hàng ô tô nhập khẩu vào Mỹ.
Trong thư thông báo hôm 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Nhật Bản kể từ ngày 1/8, cao hơn mức cũ là 24%. Thuế đối ứng này không ảnh hưởng đến các mức thuế cụ thể theo từng ngành đã có hiệu lực như thuế đối với ô tô, phụ tùng ô tô, thép và nhôm.
- Từ khóa :
- thuế quan của mỹ
- nhật bản
- ô tô nhật bản
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Tập đoàn xe điện Trung Quốc BYD hủy kế hoạch xây dựng nhà máy ở Mexico
07:17' - 09/07/2025
Tập đoàn sản xuất ô tô điện hàng đầu thế giới của Trung Quốc BYD đã hủy kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mexico, do chính sách thuế quan của Mỹ đối với ô tô và căng thẳng địa chính trị càng gia tăng.
-
Ô tô xe máy
T&E dự báo EU mất nhiều việc làm nếu từ bỏ mục tiêu xe không phát thải,
20:55' - 08/07/2025
Theo cảnh báo của nhóm vận động Transport & Environment (T&E), nếu từ bỏ mục tiêu xe không phát thải khí CO2, EU có thể mất 1 triệu việc làm trong ngành.
-
Ô tô xe máy
Nissan sẽ xuất khẩu xe điện sản xuất ở Trung Quốc sang thị trường Đông Nam Á
09:01' - 08/07/2025
Nhà sản xuất ô tô Nissan Motor sẽ bắt đầu xuất khẩu xe điện từ nhà máy của mình tại Trung Quốc sang Đông Nam Á, Trung Đông và các thị trường khác vào năm 2026.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Mỹ mở cuộc điều tra gần 180.000 xe Tesla Model 3
07:57'
Cơ quan Quản lý An toàn Đường cao tốc (NHTSA) của Mỹ, chính thức mở cuộc điều tra 179.071 chiếc Tesla Model 3 đời 2022 do những quan ngại nghiêm trọng về cơ cấu mở cửa khẩn cấp của dòng xe này.
-
Ô tô xe máy
Omoda & Jaecoo Việt Nam ra mắt hệ sinh thái xe năng lượng mới tại triển lãm ô tô
18:25' - 27/12/2025
Tại Triển lãm Phương tiện Di chuyển Việt Nam đang diễn ra ở Đông Anh, Hà Nội, Omoda & Jaecoo Việt Nam giới thiệu hệ sinh thái xe năng lượng mới toàn diện, mang xu hướng di chuyển tương lai.
-
Ô tô xe máy
Volvo và Lynk & Co thắng lớn tại Car Awards 2025
11:24' - 27/12/2025
Tại Gala Trao giải Ô tô của năm – Car Awards 2025, 2 thương hiệu ô tô đến từ hệ sinh thái do Tasco phân phối là Volvo và Lynk & Co đã ghi dấu ấn mạnh khi cùng lúc giành nhiều giải thưởng quan trọng.
-
Ô tô xe máy
Gala Ô tô của năm – Car Awards 2025 vinh danh 10 mẫu xe tiêu biểu
10:51' - 27/12/2025
Trong khuôn khổ Triển lãm Phương tiện di chuyển Việt Nam năm 2025 đã diễn ra Gala Trao giải Ô tô của năm – Car Awards 2025, Ban Tổ chức đã vinh danh 10 mẫu xe tiêu biểu, Honda HR-V đoạt giải cao nhất.
-
Ô tô xe máy
Tasco phát triển hệ sinh thái di chuyển toàn diện, ra mắt trung tâm cứu hộ VETC
09:30' - 27/12/2025
Tại Tasco Mobility Day 2025, Tasco chính thức công bố chiến lược phát triển hệ sinh thái di chuyển toàn diện, mở rộng dịch vụ mobility, ra mắt xe cao cấp và vận hành trung tâm cứu hộ toàn quốc 24/7.
-
Ô tô xe máy
Triển lãm Vietnam Mobility Show 2025 quy tụ hơn 20 hãng xe
16:12' - 26/12/2025
Chiều 26/12, Triển lãm Phương tiện Di chuyển Việt Nam 2025 quy tụ hơn 20 thương hiệu ô tô, xe máy và phụ kiện đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), đường Trường Sa, xã Đông Anh, Hà Nội.
-
Ô tô xe máy
Volkswagen Touareg giảm kỷ lục 330 triệu đồng
15:31' - 26/12/2025
Volkswagen Việt Nam triển khai ưu đãi cuối năm cho Touareg với mức giảm trực tiếp cao nhất lên tới 330 triệu đồng, mở ra cơ hội để sở hữu SUV hạng sang chuẩn Đức với chi phí tối ưu.
-
Ô tô xe máy
VinFast ra mắt hệ sinh thái giao thông xanh 2025, thêm 2 mẫu ô tô hoàn toàn mới
15:31' - 26/12/2025
Ngày 26/12, VinFast chính thức mở cửa không gian trưng bày và trải nghiệm hệ sinh thái giao thông xanh toàn diện tại Vietnam Mobility Show 2025, ở Đông Anh, Hà Nội, đồng thời ra mắt 2 mẫu ô tô mới.
-
Ô tô xe máy
Triệu hồi gần 6.000 xe Mazda do lỗi chỉ báo nhiên liệu
08:22' - 26/12/2025
Văn phòng bảo vệ người tiêu dùng Mexico (Profeco) hôm 25/12 thông báo triệu hồi 5.937 xe của hãng Mazda Motor do phát hiện lỗi ở chỉ báo nhiên liệu.

Lắp ráp ô tô tại một nhà máy của Toyota, ở Aichi, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN