Các hãng viễn thông Canada chi hơn 546 triệu USD vào công nghệ của Huawei
Tuy nhiên, hiện chính phủ của đảng Tự do vẫn chưa đưa ra quyết định có cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại quốc gia Bắc Mỹ này hay không.
Tập đoàn Trung Quốc cho biết doanh số bán thiết bị mạng truy cập vô tuyến của Huawei tại Canada đạt khoảng 300 triệu CAD vào năm 2018 và trên 300 triệu CAD vào năm 2019. Con số này trong năm 2020 ở mức khoảng 100 triệu CAD.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa , nhiều công ty viễn thông đã liên hệ với chính phủ liên bang để yêu cầu bồi thường trong trường hợp họ phải thay thế tất cả thiết bị đã mua của Huawei.
Sự hiện diện đáng kể của thiết bị Huawei trong mạng viễn thông của Canada có nghĩa là ngay cả khi chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cấm Huawei tham gia các mạng không dây thế hệ tiếp theo, hãng vẫn có khả năng hiện diện trong các mạng của Canada trong nhiều năm tới.
Alykhan Velshi, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Huawei Canada, nhấn mạnh, mặc dù các nhà điều hành viễn thông Canada đã công bố các đối tác khác nhau cho kế hoạch xây dựng mạng trong tương lai của họ, nhưng thực tế là thiết bị Huawei vẫn hiện diện trong các mạng hiện hành ở hầu hết các thành phố lớn của Canada và nhiều khu vực vùng sâu, vùng xa của nước này.
Kể từ năm 2018, Chính phủ Canada đã bắt đầu xem xét khả năng tham gia của Huawei vào mạng 5G. Các đồng minh an ninh gần gũi của Canada - bao gồm Mỹ, Vương quốc Anh và Australia - đã cấm hoặc hạn chế sự tham gia của Huawei do lo ngại tính bảo mật.
Một lệnh cấm hoàn toàn thiết bị của Huawei có thể gây tổn thất đáng kể về tài chính cho các công ty viễn thông như Bell, Telus và SaskTel - những hãng được cho là sử dụng một lượng lớn thiết bị, công nghệ của Huawei.
Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Trudeau cho biết chính phủ của ông tiếp tục “làm theo tư vấn của các chuyên gia, các nhà phân tích tình báo và an ninh của Canada. Chúng tôi đang làm việc với các hãng viễn thông khác nhau để đảm bảo một môi trường cạnh tranh, nhưng đồng thời cũng đảm bảo an ninh và bảo vệ người dân Canada".
Không nêu đích danh tên Huawei, nhưng người phát ngôn của Bộ trưởng Công nghiệp Francois Philipe-Champagne cho biết, cuộc đánh giá được chờ đợi từ lâu về tương lai 5G của Canada sẽ cân nhắc cẩn trọng lời khuyên của các đồng minh của Canada.
Trong một cuộc phỏng vấn với The Canadian Press, ông khẳng định Canada chỉ muốn làm việc với các đối tác "đáng tin cậy" trong các dự án công nghệ./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Vận hành ổn định hệ thống điện nhờ hệ thống viễn thông dùng riêng
15:48' - 30/11/2021
Hệ thống viễn thông dùng riêng (VTDR) của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ra đời từ rất sớm để phục vụ điều độ hệ thống điện.
-
Công nghệ
Hàng loạt công ty viễn thông lớn của châu Âu kiến nghị chia sẻ chi phí mạng
08:46' - 30/11/2021
Giám đốc điều hành (CEO) của Deutsche Telekom, Vodafone và 11 công ty viễn thông lớn của châu Âu cho biết, các công ty công nghệ của Mỹ nên chịu một số chi phí phát triển mạng viễn thông của châu Âu.
-
Chuyển động DN
KKR đề xuất tiếp quản công ty viễn thông TIM của Italy
09:10' - 23/11/2021
Telecom Italia (TIM) xác nhận đã nhận được sự quan tâm muốn mua lại không ràng buộc từ quỹ đầu tư tư nhân KKR của Mỹ, khi công ty viễn thông Italy được định giá vào khoảng 10,8 tỷ euro (12,1 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Biden ký đạo luật bảo mật hệ thống viễn thông Mỹ
09:57' - 12/11/2021
Ngày 11/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật lưỡng đảng nhằm bảo đảm các hệ thống viễn thông chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
ChromeOS và Android sẽ về chung một mái nhà
15:56' - 15/07/2025
Google sẽ kết hợp Chrome OS và Android thành một nền tảng duy nhất.
-
Công nghệ
“Sứ giả” thanh niên trên hành trình chuyển đổi số
08:31' - 15/07/2025
Trước yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc phổ cập kiến thức và kỹ năng số càng trở nên cấp thiết.
-
Công nghệ
Đột phá trong công nghệ biến CO₂ thành đường ăn
20:10' - 14/07/2025
Phát triển công nghệ sản xuất đường “không cần cây trồng” được coi là hướng đi chiến lược.
-
Công nghệ
Quản lý sử dụng tài nguyên đất đai bền vững trong kỷ nguyên số
07:30' - 14/07/2025
Việc quản lý và sử dụng đất đai một cách hiệu quả, minh bạch, bền vững là yếu tố then chốt để đảm bảo an ninh lương thực, cân bằng sinh thái, giảm thiểu tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu.
-
Công nghệ
SpaceX chi 2 tỷ USD đầu tư vào xAI của tỷ phú Elon Musk
16:43' - 13/07/2025
Khoản đầu tư này nằm trong kế hoạch huy động vốn cổ phần trị giá 5 tỷ USD của xAI, do ngân hàng Morgan Stanley công bố hồi tháng 6/2025.
-
Công nghệ
Chàng trai dân tộc Nùng tiên phong thực hiện số hóa, kiến tạo tương lai
13:30' - 13/07/2025
Hiện nay, với nhu cầu phát triển của công nghệ và yêu cầu ngày càng khắt khe về truy xuất nguồn gốc hàng hóa từ thị trường châu Âu, bản đồ số trở thành công cụ đắc lực.
-
Công nghệ
Hải Phòng: Số hóa để quảng bá giá trị di tích lịch sử đến du khách
07:30' - 13/07/2025
Cuối tháng 6/2025, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hải Phòng đã ra mắt Tour đêm “Dấu thiêng Hàng Kênh”. Tour được tổ chức vào thứ Tư, thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần.
-
Công nghệ
Hợp tác để đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số bằng trí tuệ nhân tạo
13:30' - 12/07/2025
Ngày 8/7, Thường trực Thành ủy Cần Thơ và các sở, ngành chức năng đã có buổi làm việc với Quỹ đầu tư GenAI Fund nhằm đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số bằng trí tuệ nhân tạo.
-
Công nghệ
Cần Thơ đồng hành cùng chủ trương số hóa y tế quốc gia
07:30' - 12/07/2025
Hồ sơ bệnh án điện tử là một trong những nội dung trọng tâm trong lộ trình chuyển đổi số ngành Y tế giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến 2030.