Các hãng viễn thông Canada chi hơn 546 triệu USD vào công nghệ của Huawei

09:43' - 02/12/2021
BNEWS Theo hãng tin Global News (Canada), các công ty viễn thông của nước này đã chi hơn 700 triệu CAD (546,3 triệu USD) mua thiết bị của "người khổng lồ" Trung Quốc Huawei.

Tuy nhiên, hiện chính phủ của đảng Tự do vẫn chưa đưa ra quyết định có cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại quốc gia Bắc Mỹ này hay không.

Tập đoàn Trung Quốc cho biết doanh số bán thiết bị mạng truy cập vô tuyến của Huawei tại Canada đạt khoảng 300 triệu CAD vào năm 2018 và trên 300 triệu CAD vào năm 2019. Con số này trong năm 2020 ở mức khoảng 100 triệu CAD.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa , nhiều công ty viễn thông đã liên hệ với chính phủ liên bang để yêu cầu bồi thường trong trường hợp họ phải thay thế tất cả thiết bị đã mua của Huawei.

Sự hiện diện đáng kể của thiết bị Huawei trong mạng viễn thông của Canada có nghĩa là ngay cả khi chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cấm Huawei tham gia các mạng không dây thế hệ tiếp theo, hãng vẫn có khả năng hiện diện trong các mạng của Canada trong nhiều năm tới.

Alykhan Velshi, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Huawei Canada, nhấn mạnh, mặc dù các nhà điều hành viễn thông Canada đã công bố các đối tác khác nhau cho kế hoạch xây dựng mạng trong tương lai của họ, nhưng thực tế là thiết bị Huawei vẫn hiện diện trong các mạng hiện hành ở hầu hết các thành phố lớn của Canada và nhiều khu vực vùng sâu, vùng xa của nước này.

Kể từ năm 2018, Chính phủ Canada đã bắt đầu  xem xét khả năng tham gia của Huawei vào mạng 5G. Các đồng minh an ninh gần gũi của Canada - bao gồm Mỹ, Vương quốc Anh và Australia - đã cấm hoặc hạn chế sự tham gia của Huawei do lo ngại tính bảo mật.

Một lệnh cấm hoàn toàn thiết bị của Huawei có thể gây tổn thất đáng kể về tài chính cho các công ty viễn thông như Bell, Telus và SaskTel - những hãng được cho là sử dụng một lượng lớn thiết bị, công nghệ của Huawei.

Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Trudeau cho biết chính phủ của ông tiếp tục “làm theo tư vấn của các chuyên gia, các nhà phân tích tình báo và an ninh của Canada. Chúng tôi đang làm việc với các hãng viễn thông khác nhau để đảm bảo một môi trường cạnh tranh, nhưng đồng thời cũng đảm bảo an ninh và bảo vệ người dân Canada".

Không nêu đích danh tên Huawei, nhưng người phát ngôn của Bộ trưởng Công nghiệp Francois Philipe-Champagne cho biết, cuộc đánh giá được chờ đợi từ lâu về tương lai 5G của Canada sẽ cân nhắc cẩn trọng lời khuyên của các đồng minh của Canada.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Canadian Press, ông khẳng định Canada chỉ muốn làm việc với các đối tác "đáng tin cậy" trong các dự án công nghệ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục