Các kỷ lục của kinh tế Nga trong năm 2018 (Phần 2)

05:30' - 06/01/2019
Bnews Trong bảng xếp hạng các nền kinh tế đang phát triển của hãng Bloomberg, Nga đã được nâng lên từ vị trí thứ 7 lên vị trí thứ 2. Các chuyên gia đã ghi nhận sự tăng trưởng của nền kinh tế Nga.
Sân vận động Saint Petersburg, nơi tổ chức trận bán kết World Cup 2018 giữa Pháp và Bỉ. Ảnh: TTXVN

* Khai thác dầu kỷ lục
Năm 2018, Nga đạt được kỷ lục về khai thác dầu mỏ. Tháng 10/2018 đã đạt mức 11,6 triệu thùng/ngày. Theo báo cáo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), đây là chỉ số cao nhất của Nga trong giai đoạn hậu Xô viết.

Đóng góp lớn nhất vào thành tích này là công ty Rosneft, chủ sở hữu công ty Yuganskneftegaz. Các công ty khác như LUKOIL, Surgutneftegaz, Gazprom Neft và Tatneft cũng tăng sản lượng.  Các công ty dầu mỏ của Nga có nhiều tiềm năng để tiếp tục tăng sản lượng nhờ vào phát triển các mỏ mới.
* Xuất khẩu khí đốt sang châu Âu cao kỷ lục
Kết thúc năm 2018, khối lượng khí đốt xuất khẩu qua châu Âu ước tính vượt ngưỡng 200 tỷ m3. Các nước tăng khối lượng nhập khẩu khí đốt của Nga trước hết là Đức, Áo, Hà Lan, cũng như Pháp, CH Czech, Phần Lan và Romania, Hunggary và Hy Lạp. Chỉ tính riêng trong tháng 1 đến tháng 11, các nước này đã mua khí đốt của Nga nhiều hơn so với cả năm 2017.
Nga cung cấp nhiên liệu “xanh” cho châu Âu theo một số tuyến đường ống: trung chuyển qua Belarus, Ba Lan và Ukraine, cũng như trực tiếp quan Biển Baltic. Việc đưa đường ống “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” và “Dòng chảy phương Bắc 2” đi vào khai thác cho phép về mặt lý thuyết đưa xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu lên 290 tỷ m3, có nghĩa tăng 1,5 lần.

Hơn nữa, theo dự báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế, thậm chí với khối lượng này cũng không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân “lục địa già”. 
* Xuất khẩu lúa mì kỷ lục
Ngoài dầu khí, năm 2018 Nga còn xuất khẩu khối lượng ngũ cốc kỷ lục. Khách hàng của Nga đến từ hơn 100 nước trên thế giới, trong đó có Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh, Saudi Arabia, Indonesia, Azerbaijan, Nigeria. Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp Nga, trong vụ mùa vừa qua Nga đã xuất khẩu được 33-34 triệu tấn lúa mì. Vụ mùa bội thu hơn cả mong đợi: thu hoạch được 109 triệu tấn ngũ cốc và gần 2/3 là lúa mì.
Theo số liệu của Bloomberg, kết thúc vụ mùa 2017-2018, Nga đã xuất khẩu được 36,6 triệu tấn lúa mì, tăng 30% so với niên vụ trước đó. Hiện kỷ lục xuất khẩu lúa mì vẫn thuộc về Mỹ, quốc gia vào năm 1992-1993 cung cấp cho thị trường thế giới 36,8 triệu tấn lúa mì. Tuy nhiên, kỷ lục này dường như khó có thể giữ vững.
Theo tờ The Wall Street Journal, do lượng ngũ cốc Nga xuất khẩu tăng nên các nông trại của Mỹ bị thiệt hại nặng nề. Tại nước này, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp bị đóng cửa, hơn nữa với tốc độ chưa từng có từ những năm 1980. Ngũ cốc Nga rẻ hơn của Mỹ, có nghĩa sẽ tiếp tục loại ngũ cốc Mỹ ra khỏi thị trường thế giới.
* Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng của Bloomberg
Trong bảng xếp hạng các nền kinh tế đang phát triển của hãng Bloomberg, Nga đã được nâng lên từ vị trí thứ 7 lên vị trí thứ 2. Các chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) cũng ghi nhận sự tăng trưởng của nền kinh tế Nga. Trong bảng xếp hạng Doing Business, nước Nga trong vòng 1 năm đã tăng từ vị trí 35 lên vị trí 31, mặc dù vào năm 2012 chỉ mới ở vị trí 120.

Cũng theo tính toán của WB, Nga đã tiến sát nhóm 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới tính theo GDP, vượt qua cả Hàn Quốc đứng thứ 11. Trong vòng một năm, GDP của Nga tăng gần 300 tỷ USD lên 1.580 tỷ USD. Theo sắc lệnh tháng Năm của Tổng thống Vladimir Putin, Nga phải lọt vào nhóm 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2024. 
* Khách du lịch đến Nga tăng kỷ lục
Cuối cùng, năm 2018, thị trường du lịch Nga đón 90 triệu lượt khách nội địa và quốc tế. Đây là con số cao nhất trong vòng 10 năm qua. Theo số liệu của Cơ quan Du lịch Nga, kể từ năm 2008 lượng khách du lịch nội địa và quốc tế tăng 70%.

Riêng năm 2018, số lượng du khách nội địa lên tới 60 triệu lượt, chủ yếu đến vùng Krasnodar, Crimea, St. Petersburg và tỉnh Vladimir. Trong khi đó, chỉ tính riêng trong vòng một tháng diễn ra World Cup đã có tới 3,5 triệu lượt khách quốc tế đến Nga./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục