Các lãnh đạo EU ủng hộ trao quy chế ứng cử viên chính thức cho Ukraine
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/6 cho biết cả 4 lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đang có mặt tại thủ đô Kiev của Ukraine ủng hộ ý tưởng "ngay lập tức" trao quy chế ứng cử viên EU cho Ukraine.
Ông Macron đưa ra bình luận trên tại họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Italy Mario Draghi và Tổng thống Romania Klaus Iohannis.
Tổng thống Pháp khẳng định: "Cả 4 chúng tôi ủng hộ trao quy chế ứng cử viên EU ngay lập tức cho Ukraine". Ông Macron cũng thông báo Pháp sẽ tăng cường hỗ trợ vũ khí cho Ukraine.
Phát biểu tại họp báo trên, ông Zelensky cho biết tại cuộc hội đàm với các lãnh đạo Pháp, Đức, Italy và Romania, ông đã thảo luận về tăng cường trừng phạt Nga và tái thiết Ukraine.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Thủ tướng Scholz nêu rõ Đức ủng hộ "một quyết định tích cực có lợi cho Ukraine". Ông cũng cảm ơn Tổng thống Ukraine nhận lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển (G7) ở Bayern (Đức) vào cuối tháng này.
Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu nhà lãnh đạo Ukraine có rời Kiev tới Đức tham dự hay chỉ dự hội nghị qua hình thức trực tuyến.
4 nhà lãnh đạo EU đã đến thủ đô Kiev ngày 16/6 trong chuyến thăm đầu tiên của họ tới Ukraine kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Nga-Ukraine hồi cuối tháng 2 năm nay.
Cùng ngày, theo hãng tin Interfax, trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky tuyên bố Moskva sẵn sàng tái khởi động cuộc đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng chưa nhận được phản hồi về đề xuất này.
Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, hai bên đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán để giải quyết xung đột, trong đó có cả cuộc đàm phán cấp cao của phái đoàn hai nước tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Tuy nhiên, tiến trình đàm phán hiện đã bị đình trệ./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Ukraine ngừng xuất khẩu khí đốt, than đá và dầu nhiên liệu
08:12' - 14/06/2022
Chính phủ Ukraine đã thông qua kế hoạch ngừng xuất khẩu khí đốt, than đá và dầu nhiên liệu do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại nước này.
-
Hàng hoá
Ukraine thiết lập 2 tuyến xuất khẩu ngũ cốc qua Ba Lan và Romania
19:50' - 12/06/2022
Ngày 12/6, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Senik cho biết nước này đã thiết lập 2 tuyến xuất khẩu ngũ cốc qua Ba Lan và Romania, theo đó ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.
-
DN cần biết
Nga tiếp tục vận chuyển khí đốt tới châu Âu qua Ukraine
19:07' - 12/06/2022
Ngày 12/6, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo đã chuyển 41,9 triệu m3 khí đốt đến trạm Sudzha của Ukraine để từ đó tiếp tục chuyển tới các nước châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
UOB duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
18:15' - 12/03/2026
Các chuyên gia của Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định, năm 2026 có thể tiếp tục là một năm nhiều biến động khi kinh tế thế giới phải đối mặt với các yếu tố khó dự đoán.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa sự kiện Bầu cử Quốc hội và HĐND
18:08' - 11/03/2026
Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB cam kết kiểm soát lạm phát
12:35' - 11/03/2026
Chủ tịch Christine Lagarde khẳng định cơ quan này sẽ triển khai "mọi biện pháp cần thiết" nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát giữa lúc chiến sự tại Iran đang khiến giá dầu biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu xem xét lại vai trò của tiền mặt trong thời đại thanh toán số
08:58' - 09/03/2026
Tại Thụy Điển và Na Uy, thanh toán điện tử gần như trở thành phương thức chủ đạo trong đời sống hằng ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran lên án Mỹ tấn công nhà máy khử mặn, cảnh báo nguy cơ leo thang
11:13' - 08/03/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã lên án cuộc tấn công mà Tehran cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào một nhà máy khử mặn nước biển trên đảo Qeshm ở Vịnh Persia.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban
08:11' - 08/03/2026
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban Jeanine Hennis-Plasschaert đã kêu gọi Liban và Israel tiến hành đối thoại nhằm đàm phán chấm dứt các hành động thù địch.
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: Xung đột Trung Đông dự kiến tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
11:50' - 06/03/2026
Theo các chuyên gia VinaCapital, tác động trực tiếp của diễn biến này đối với kinh tế Việt Nam trong kịch bản cơ sở được dự báo ở mức tương đối hạn chế.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẵn sàng ứng phó các cú sốc kinh tế
08:41' - 06/03/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng khu vực đồng euro đang ở trong trạng thái chính sách tiền tệ đủ ổn định để ứng phó với các cú sốc kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Họp báo Bộ Ngoại giao: Không để bị động, bất ngờ về an ninh năng lượng
18:42' - 05/03/2026
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Vừa qua, Bộ Công Thương đã có văn bản về một số khuyến nghị nhằm giảm thiểu tác động của xung đột tại khu vực Trung Đông.

Trong ảnh (từ trái sang): Tổng thống Romania Klaus Iohannis, Thủ tướng Italy Mario Draghi, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong cuộc họp báo tại Kiev ngày 16/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN