1. >

Các ngân hàng Anh bị hối thúc thực hiện bảo lãnh tiền gửi hậu Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan Quản lý Ngân hàng châu Âu (EBA) hối thúc các chi nhánh ngân hàng Anh tại châu Âu đảm bảo tiền gửi của khách hàng theo cơ chế bảo lãnh tiền gửi nếu Brexit không thoả thuận.

Các ngân hàng Anh bị hối thúc thực hiện bảo lãnh tiền gửi hậu Brexit

Cơ quan Quản lý Ngân hàng châu Âu (EBA) ngày 1/3 đã hối thúc các chi nhánh ngân hàng Anh tại châu Âu đảm bảo rằng tiền gửi của khách hàng vẫn được bảo vệ theo cơ chế bảo lãnh tiền gửi trong trường hợp Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) mà không đạt thỏa thuận.

EBA cho rằng tùy thuộc vào các quyết định mà nhà chức trách Anh đưa ra, các chi nhánh châu Âu của các ngân hàng Anh có thể không còn nằm trong hệ thống bảo đảm tiền gửi của Anh.

Cơ quan này hối thúc giới chức châu Âu có những biện pháp tích cực để khuyến khích các chi nhánh ngân hàng Anh tham gia vào các cơ chế bảo lãnh tiền gửi quốc gia, bảo vệ các chủ tài khoản trong trường hợp một ngân hàng bị phá sản.

Thời gian để Quốc hội Anh phê chuẩn thỏa thuận về Brexit mà Thủ tướng Anh Theresa May đã thương lượng không còn nhiều khi hạn chót là ngày 29/3 đang đến gần.

Bà May vẫn đang phải tìm kiếm những điều chỉnh đối với thỏa thuận này để có thể nhận được sự thông qua của Quốc hội và điều này làm tăng khả năng Brexit không thỏa thuận về quyền công dân, hóa đơn phải thanh toán và vấn đề biên giới với Ireland.

Kịch bản này cũng dấy lên những quan ngại về tình trạng gián đoạn các dịch vụ tài chính giữa các ngân hàng ở Anh và châu Âu, cũng như giữa các công ty và người tiêu dùng.

Trong khi đó, phát biểu trước Hội đồng nhà nước Bồ Đào Nha cùng ngày, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo một Brexit không trật tự có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và là rủi ro lớn nhất trong ngắn hạn đối với kinh tế Anh, mặc dù tất cả các kịch bản Brexit đều gây thiệt hại cho kinh tế nước này.

Bà Lagarde nói thêm rằng các nước khác ở châu Âu sẽ đều bị ảnh hưởng từ Brexit với các mức độ khác nhau. Theo bà, chắc chắn Ireland cũng như các nước khác như Hà Lan, quốc gia có mối quan hệ mật thiết với Anh, sẽ chịu tác động.

Người đứng đầu IMF cho rằng Bồ Đào Nha, thị trường du lịch lớn nhất của Anh, sẽ khó tránh được những ảnh hưởng trong trường hợp Brexit không thỏa thuận.

Tổng giám đốc IMF lưu ý các mối quan hệ thương mại và du lịch quan trọng có thể bị gián đoạn và sự giảm sút lòng tin trên thị trường tài chính có thể khiến lãi suất ngân hàng và trái phiếu tăng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif