Gia tăng khả năng Anh trì hoãn tiến trình Brexit

11:25' - 28/02/2019
BNEWS Kế hoạch mới nhất được Thủ tướng Anh Theresa May công bố để đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đã nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ nước này.
Cờ EU (trên) và cờ Anh được treo bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London ngày 11/12/2017. Ảnh: AFP/ TTXVN

Diễn biến mới này làm gia tăng khả năng trì hoãn tiến trình Brexit.

Với 520 phiếu thuận và 20 phiếu chống, ngày 27/2, các nhà nghị sĩ Anh đã thông qua kế hoạch gồm 3 bước của bà May, theo đó nhà lãnh đạo Anh sẽ có thêm thời gian để đàm phán lại thỏa thuận Brexit đạt được với EU hồi năm ngoái.

Cũng trong phiên họp ngày 27/2, các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu đối với một số sửa đổi trong thỏa thuận Brexit do chính quyền của Thủ tướng May soạn thảo và dự kiến sẽ được bỏ phiếu tại hạ viện vào ngày 12/3 tới.

Theo đó, các nghị sĩ nhất trí yêu cầu Thủ tướng May phải tìm kiếm một hiệp ước bảo đảm quyền lợi của công dân nước này sau Brexit trong mọi tình cảnh.

Ngoài ra, các nghị sĩ cũng bác đề xuất sửa đổi của Công đảng đối lập yêu cầu chính phủ của Thủ tướng May đàm phán về liên minh thuế quan dài hạn với EU và quyền tiếp cận thị trường đơn lẻ này.

Thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng May đạt được với EU hồi tháng 11 năm ngoái đã bị các nghị sĩ Anh bác bỏ hồi tháng trước vì cho rằng văn kiện này cần phải được sửa đổi.

Các nhà lập pháp Anh đang tìm cách ngăn cản Thủ tướng May đưa Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận, một kịch bản mà nhiều doanh nghiệp lo ngại rằng sẽ gây tổn thất lớn cho nền kinh tế lớn thứ năm thế giới khi mọi hoạt động trao đổi thương mại, dòng chảy hàng hóa và dịch vụ đều sẽ bị đình trệ vì việc tái áp dụng các biện pháp thuế quan.

Trong bối cảnh chỉ còn hơn 1 tháng trước hạn chót 29/3 khi Anh chính thức rời EU theo luật định, Thủ tướng May đang tích cực làm việc với EU để có được những "đảm bảo cần thiết" giúp thỏa thuận Brexit nhận được sự ủng hộ tại hạ viện trong cuộc bỏ phiếu lần hai.

Ngày 24/2, bà May đã quyết định lùi thời gian bỏ phiếu tại Hạ viện trong tuần này sang ngày 12/3 tới nhằm có thêm thời gian cho các nhà đàm phán Anh tiếp tục bàn thảo với các quan chức EU về những thay đổi trong thỏa thuận Brexit theo yêu cầu của các nghị sĩ, để đổi lại các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận.

Nếu Thủ tướng May không có được sự ủng hộ của các nghị sĩ đối với thỏa thuận chỉnh sửa của bà trước ngày 12/3, Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu vào ngày 13 và 14/3, lựa chọn giữa phương án rời khỏi EU theo đúng kế hoạch vào ngày 29/3 mà không có thỏa thuận, hoặc trì hoãn Brexit./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục