EU quyết tâm đảm bảo một thỏa thuận về Brexit với Anh
Mặc dù tái khẳng định sẽ không đàm phán lại điều khỏa "chốt chặn" trong vấn đề đường biên giới Ireland, Trưởng phái đoàn đàm phán Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) của EU Michel Barnier tuyên bố ông sẽ nỗ lực hết sức đảm bảo một thỏa thuận về Brexit.
Phát biểu trên đài phát thanh France Info ngày 27/2, ông Barnier nói: "Tôi đang làm tất cả những gì có thể". Tuy nhiên, vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ về một Brexit không thỏa thuận.
Tuyên bố trên của quan chức ngoại giao EU được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà vẫn mong muốn tiến trình Brexit diễn ra theo đúng kế hoạch, đồng thời nhắc lại cam kết tiến hành một cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit sửa đổi tại Hạ viện Anh trong ngày 12/3 tới.
Tuy nhiên, nếu thỏa thuận này không được thông qua, chính phủ sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu khác một ngày sau đó để các nhà lập pháp quyết định liệu có chấp thuận một kịch bản "Brexit cứng" hay không.
Nếu họ tiếp tục phủ quyết, Quốc hội sẽ tiếp tục bỏ phiếu vào ngày 14/3 về phương án tìm kiếm sự "gia hạn ngắn và có giới hạn" đối với Điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisbon.
Bà nêu rõ: "Vương quốc Anh sẽ chỉ rời khỏi EU mà không có thỏa thuận vào ngày 29/3 nếu có sự chấp thuận rõ ràng của Hạ viện".
Thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng May đạt được với EU hồi tháng 11 năm ngoái đã bị các nghị sĩ Anh bác bỏ hồi tháng trước vì cho rằng văn kiện này cần phải được sửa đổi.
Các nhà lập pháp Anh đang tìm cách ngăn cản Thủ tướng May đưa Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận, một kịch bản mà nhiều doanh nghiệp lo ngại rằng sẽ gây tổn thất lớn cho nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới khi mọi hoạt động trao đổi thương mại, dòng chảy hàng hóa và dịch vụ đều sẽ bị đình trệ vì việc tái áp dụng các biện pháp thuế quan.
Trong bối cảnh chỉ còn hơn 1 tháng trước hạn chót 29/3 khi Anh chính thức rời EU theo luật định, Thủ tướng May đang tích cực làm việc với EU để có được những "đảm bảo cần thiết" giúp thỏa thuận Brexit nhận được sự ủng hộ tại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu lần 2.
Bà May đã quyết định lùi thời gian bỏ phiếu tại Hạ viện dự kiến ngày 27/2 sang ngày 12/3 tới để các nhà đàm phán Anh có thêm thời gian thảo luận với các quan chức EU về những thay đổi trong thỏa thuận Brexit theo yêu cầu của các nghị sĩ để đổi lại các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dịch vụ y tế Anh chịu tác động nếu Brexit không thỏa thuận
14:42' - 26/02/2019
Ngày 26/2, giới chuyên gia cảnh báo Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) sẽ chịu tác động nghiêm trọng dẫn tới tình trạng thiếu hụt nhân viên và thuốc men nếu Brexit không thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit không thỏa thuận có thể gây thiệt hại cho người tiêu dùng Anh
19:46' - 19/02/2019
Người tiêu dùng ở Anh đang đối mặt với nguy cơ thiếu thực phẩm tươi sống và tình trạng giá cả leo thang trong trường hợp nước Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Kịch bản Brexit không thỏa thuận tiếp tục khiến giới chức Anh lo ngại
10:41' - 19/02/2019
Một số bộ trưởng Anh đã đề nghị Thủ tướng Theresa May ngừng đưa ra cảnh báo nước Anh có thể rời Liên minh châu Âu (EU) không thỏa thuận như là một "chiến thuật đàm phán" của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng lớn nhất châu Âu đối mặt với bất ổn nếu Brexit không thỏa thuận
14:35' - 15/02/2019
Cảng lớn nhất châu Âu là Rotterdam của Hà Lan sẽ phải đối mặt với sự bất ổn và mất trật tự” nếu nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận nào.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EU cố gắng tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận
14:48' - 08/02/2019
Thủ tướng Anh Theresa May đã có chuyến làm việc tại Brussels (Bỉ) ngày 7/2 nhằm thảo luận với các quan chức Liên minh châu Âu (EU) về giải pháp kịp thời cho tiến trình Brexit vốn đang bế tắc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55' - 02/07/2025
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên mở cửa khu du lịch ven biển để thu hút ngoại tệ
10:17' - 02/07/2025
Triều Tiên đã mở cửa khu du lịch Wonsan Kalma quy mô lớn ở bờ biển phía Đông nước này, một động thái được kỳ vọng sẽ vực dậy ngành du lịch và thu hút nguồn ngoại tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm phát thải carbon mở ra cơ hội đầu tư lớn cho ngành công nghiệp toàn cầu
09:56' - 02/07/2025
Giảm phát thải carbon và công nghệ lưu trữ carbon đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các ngành công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Mặt trời của Trung Quốc chiếm gần 30% cơ cấu nguồn điện cả nước
09:29' - 02/07/2025
Tổng công suất lắp đặt điện Mặt trời của Trung Quốc hiện tại đã vượt mốc 1 tỷ kW, chiếm gần 30% tổng công suất lắp đặt điện trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại kinh tế lớn nếu đàm phán thuế quan thất bại
09:18' - 02/07/2025
Theo Báo cáo của Văn phòng Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) tại New York, nếu các quốc gia trả đũa việc Mỹ tăng thuế quan thì rất có khả năng Washington sẽ trở thành bên chịu tổn thất lớn nhất.