EU quyết tâm đảm bảo một thỏa thuận về Brexit với Anh

16:24' - 27/02/2019
BNEWS Trưởng phái đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier tuyên bố sẽ nỗ lực đảm bảo một thỏa thuận về Brexit.
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier. Ảnh: AFP

Mặc dù tái khẳng định sẽ không đàm phán lại điều khỏa "chốt chặn" trong vấn đề đường biên giới Ireland, Trưởng phái đoàn đàm phán Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) của EU Michel Barnier tuyên bố ông sẽ nỗ lực hết sức đảm bảo một thỏa thuận về Brexit.

Phát biểu trên đài phát thanh France Info ngày 27/2, ông Barnier nói: "Tôi đang làm tất cả những gì có thể". Tuy nhiên, vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ về một Brexit không thỏa thuận.

Tuyên bố trên của quan chức ngoại giao EU được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà vẫn mong muốn tiến trình Brexit diễn ra theo đúng kế hoạch, đồng thời nhắc lại cam kết tiến hành một cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit sửa đổi tại Hạ viện Anh trong ngày 12/3 tới.

Tuy nhiên, nếu thỏa thuận này không được thông qua, chính phủ sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu khác một ngày sau đó để các nhà lập pháp quyết định liệu có chấp thuận một kịch bản "Brexit cứng" hay không.

Nếu họ tiếp tục phủ quyết, Quốc hội sẽ tiếp tục bỏ phiếu vào ngày 14/3 về phương án tìm kiếm sự "gia hạn ngắn và có giới hạn" đối với Điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisbon.

Bà nêu rõ: "Vương quốc Anh sẽ chỉ rời khỏi EU mà không có thỏa thuận vào ngày 29/3 nếu có sự chấp thuận rõ ràng của Hạ viện".

Thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng May đạt được với EU hồi tháng 11 năm ngoái đã bị các nghị sĩ Anh bác bỏ hồi tháng trước vì cho rằng văn kiện này cần phải được sửa đổi.

Các nhà lập pháp Anh đang tìm cách ngăn cản Thủ tướng May đưa Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận, một kịch bản mà nhiều doanh nghiệp lo ngại rằng sẽ gây tổn thất lớn cho nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới khi mọi hoạt động trao đổi thương mại, dòng chảy hàng hóa và dịch vụ đều sẽ bị đình trệ vì việc tái áp dụng các biện pháp thuế quan.

Trong bối cảnh chỉ còn hơn 1 tháng trước hạn chót 29/3 khi Anh chính thức rời EU theo luật định, Thủ tướng May đang tích cực làm việc với EU để có được những "đảm bảo cần thiết" giúp thỏa thuận Brexit nhận được sự ủng hộ tại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu lần 2.

Bà May đã quyết định lùi thời gian bỏ phiếu tại Hạ viện dự kiến ngày 27/2 sang ngày 12/3 tới để các nhà đàm phán Anh có thêm thời gian thảo luận với các quan chức EU về những thay đổi trong thỏa thuận Brexit theo yêu cầu của các nghị sĩ để đổi lại các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục