Các ngân hàng Đức, Thụy Sĩ và giới chức Mỹ dàn xếp thành công thỏa thuận tiền phạt
Deutsche Bank và Credit Suisse ngày 23/12 thông báo vừa đạt được thỏa thuận với giới chức Mỹ về việc dàn xếp khoản tiền phạt hàng tỷ USD liên quan đến hành vi bán sai chứng khoán thế chấp rủi ro cao của các ngân hàng này, vốn góp phần vào cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
Theo thỏa thuận đạt được giữa các bên, Deutsche Bank (ngân hàng lớn nhất của Đức )sẽ trả cho Mỹ tổng cộng 7,2 tỷ USD, bao gồm 3,1 tỷ USD tiền phạt và 4,1 tỷ USD tiền bồi thường cho các khách hàng.
Với khoản đền bù này, Deutsche Bank nhanh chóng xóa tan thông tin cho rằng Deutsche Bank có thể phá sản, dẫn tới bất ổn trong hệ thống tài chính toàn cầu nếu phải trả 14 tỷ USD tiền phạt theo yêu cầu ban đầu của Bộ Tư pháp Mỹ.
Vài giờ sau khi Deutsche Bank đưa ra thông báo trên, Credit Suisse - tập đoàn tài chính đa quốc gia có trụ sở ở Zurich, Thụy Sĩ - cho biết chấp nhận trả cho Mỹ gần 5,3 tỷ USD để dàn xếp tranh cãi tương tự về bán tháo chứng khoán thế chấp dưới chuẩn.
Một ngày trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo cơ quan này đang khởi kiện tập đoàn tài chính Barclays (Anh) với cáo buộc gian lận trong việc bán các loại chứng khoán có đảm bảo bằng thế chấp ở Mỹ.
Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Barack Obama sắp mãn nhiệm, đang nhanh chóng kết thúc các cuộc điều tra nhằm vào các công ty Phố Wall - "thủ phạm" tạo ra và bán tháo chứng khoán thế chấp rủi ro dẫn tới cuộc khủng hoảng tồi nhất kể từ sau thời kỳ Đại suy thoái.
Theo hãng tin Bloomberg, giới chức Mỹ hiện đã thu được hơn 46 tỷ USD tiền phạt từ các ngân hàng lớn trên thế giới vì những sai phạm của các ngân hàng này dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008./.
- Từ khóa :
- Deutsche Bank
- Credit Suisse
- tiền bồi thường
- tiền phạt
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Credit Suisse đồng ý trả gần 5,3 tỉ USD để dàn xếp vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ
16:05' - 23/12/2016
Đến lượt ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sỹ đồng ý bỏ ra 5,28 tỉ USD để dàn xếp vụ Bộ Tư pháp Mỹ kiện ngân hàng này cùng một số tổ chức tài chính lớn khác của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kiện ngân hàng Barclays vì bán chứng khoán kém chất lượng
13:29' - 23/12/2016
Barclays bị cáo buộc đã bán 31 tỷ USD chứng khoán nợ dưới chuẩn và cận chuẩn chất lượng thấp cho các nhà đầu tư trên khắp thế giới.
-
Ngân hàng
Deutsche Bank AG nhất trí nộp 60 triệu USD để dàn xếp vụ kiện tại Mỹ
19:53' - 03/12/2016
Deutsche Bank AG đã nhất trí nộp 60 triệu USD để dàn xếp các vụ kiện chống độc quyền tại Mỹ, khi các nhà đầu tư cáo buộc ngân hàng của Đức này đã gian lận trong việc ấn định giá vàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đại hội cổ đông ngân hàng 2026: Tăng vốn, chia cổ tức và bài toán lợi nhuận
14:10'
Kế hoạch kinh doanh năm 2026 và chiến lược tăng vốn, chia cổ tức, kiện toàn nhân sự cấp cao là tâm điểm được cổ đông và thị trường đặc biệt quan tâm trong mùa đại hội cổ đông ngân hàng 2026.
-
Ngân hàng
Trung Quốc khuyến khích mua USD nhằm kiềm chế đà tăng giá của đồng nhân dân tệ
10:37'
PBoC thông báo sẽ đưa tỷ lệ “dự trữ rủi ro ngoại hối” đối với các tổ chức tài chính khi mua ngoại tệ thông qua hợp đồng kỳ hạn từ mức 20% về 0%, bắt đầu từ ngày 2/3.
-
Ngân hàng
Lãi suất thế chấp tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2022
10:01' - 27/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, lãi suất trung bình của khoản vay thế chấp cố định 30 năm phổ biến tại Mỹ đã giảm xuống dưới 6% lần đầu tiên sau 3 năm rưỡi.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 27/2: Giá USD giảm tiếp, NDT đảo chiều tăng
09:04' - 27/02/2026
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD ở mức 25.890 – 26.270 VND/USD (mua vào – bán ra), tiếp tục giảm 20 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra.
-
Ngân hàng
Eximbank dời trụ sở ra Hà Nội, nhân sự cấp cao biến động
21:21' - 26/02/2026
Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã chứng khoán: EIB) vừa công bố chính thức chuyển địa điểm đặt trụ sở chính từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội, theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước.
-
Ngân hàng
Đồng USD suy yếu sau báo cáo kinh doanh vượt kỳ vọng của Nvidia
11:06' - 26/02/2026
Chỉ số đồng USD, thước đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt, tiếp tục duy trì đà giảm từ phiên trước, về mức 97,592.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất lần thứ sáu liên tiếp
09:49' - 26/02/2026
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã tổ chức cuộc họp thường kỳ của Ủy ban Chính sách tiền tệ sáng 26/2 và quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,5% năm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 26/2: Giá USD và NDT đảo chiều đi xuống
08:38' - 26/02/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay 26/2 ở mức 25.910 – 26.290 VND/USD (mua vào – bán ra), giảm 79 đồng ở chiều mua vào và giảm 19 đồng ở chiều bán ra.
-
Ngân hàng
Nhiều ngân hàng tung ưu đãi lớn dịp vía Thần Tài 2026
07:08' - 26/02/2026
Nhiều ngân hàng tung ra loạt chương trình ưu đãi, khuyến mại quy mô lớn nhằm thu hút khách hàng gửi tiết kiệm, mua vàng và sử dụng dịch vụ tài chính dịp vía Thần Tài 2026.

Các ngân hàng Đức, Thụy Sĩ và giới chức Mỹ dàn xếp thành công thỏa thuận tiền phạt. Ảnh: EPA