Các ngân hàng lớn của Anh không còn "quá lớn để phá sản"
Theo Ngân hàng trung ương Anh (BoE), các ngân hàng lớn nhất nước này không còn "quá lớn để phá sản" trong các cú sốc tài chính trong tương lai, khi các cổ đông, thay vì là người đóng thuế, sẵn sàng gánh thiệt hại.
Sau đợt đánh giá lớn đối với 8 ngân hàng, trong đó có Barclays, HSBC, Lloyds và NatWest, BoE cho rằng nếu một ngân hàng lớn của Anh ngày nay phá sản thì điều này có thể diễn ra một cách an toàn, khi ngân hàng đó tiếp tục mở cửa và cung cấp các dịch vụ.
Các cổ đông và các nhà đầu tư, chứ không phải người đóng thuế, sẽ chịu những thiệt hại đầu tiên, giải quyết được vấn đề "quá lớn để phá sản".
Sau cuộc khủng hoảng tài chính hơn một thập kỷ trước, 137 tỷ bảng (171 tỷ USD) tiền đóng thuế tại Anh đã được bơm cho các ngân hàng nước này, trong khi các ngân hàng cũng được hưởng lợi từ sự hỗ trợ đáng kể của BoE. Chính phủ Anh đã kiểm soát ngân hàng Royal Bank of Scotland, đổi tên thành NatWest, trước khi ngân hàng này lại được tư nhân hóa. Dù các khoản cứu trợ đã được rót, sự gián đoạn của hệ thống tài chính là một trong những nguyên nhân khiến kinh tế Anh và toàn cầu suy thoái sau đó. BoE sẽ công bố đánh giá đầu tiên về sự chuẩn bị của 8 ngân hàng lớn của Anh cho việc tái cơ cấu trong Khuôn khổ Đánh giá Tái cơ cấu (RAF). Phó Thống đốc phụ trách thị trường và ngân hàng của BoE, Dave Ramsden, cho biết RAF là yếu tố cốt lõi trong phản ứng của Anh trước một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và đã cho thấy Anh đã giải quyết được vấn đề "quá lớn để phá sản". Theo ông Ramsden, các nhà chức trách Anh đã phát triển cơ chế tái cơ cấu, khi thành công trong việc giảm rủi ro đối với người gửi tiền và hệ thống tài chính, trong khi bảo vệ hiệu quả hơn ngân sách nhà nước. Bốn ngân hàng khác mà BoE đã tiến hành đánh giá là Nationwide, Santander UK, Standard Chartered và Virgin Money UK./.>>Số việc làm trong lĩnh vực ngân hàng ở Anh tăng vọt bất chấp COVID-19 và Brexit
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Chủ tịch Bundesbank kêu gọi ECB "hành động kiên quyết" để kiềm chế lạm phát
21:11' - 10/06/2022
Ngày 10/6, Chủ tịch ngân hàng Bundesbank (Đức) Joachim Nagel đã kêu gọi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cần có "hành động kiên quyết" để kiềm chế giá cả tăng vọt.
-
Ngân hàng
Những điều chỉnh “mang tính lịch sử” của ECB sau một thập kỷ
11:25' - 10/06/2022
Báo Libération ngày 9/6 đưa tin Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã thông báo về những điều chỉnh lãi suất đối với đồng euro để ứng phó với tình hình lạm phát tăng phi mã.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
HDBank ký kết hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng với PV Power
15:49'
Đây là dự án trọng điểm quốc gia và là dự án đầu tiên tại Việt Nam sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng làm nhiên liệu chính, góp phần hình thành cơ cấu năng lượng sạch hơn, ổn định và ít phát thải hơn.
-
Ngân hàng
Chuyển đổi số: Con đường buộc phải đi của ngành ngân hàng
15:48'
Trên nền tảng chuyển đổi số toàn ngành, ứng dụng ngân hàng đang trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược.
-
Ngân hàng
VPBank trở thành nhà tài trợ Kim cương của Liên hoan Phim Châu Á DANAFF III
13:11'
Ở mùa thứ 3 tổ chức, DANAFF có sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ở vai trò Nhà tài trợ Kim cương.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/6: Giá USD nhích tăng
08:56'
Tỷ giá USD hôm nay tại Vietcombank niêm yết ở mức 25.882 - 26.242 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 32 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với sáng 13/6.
-
Ngân hàng
Nỗ lực tước quyền trả lãi suất của Fed có thể gây biến động lớn cho thị trường
08:09'
Giới đầu tư và quan sát thị trường cho rằng kế hoạch nhằm tước bỏ quyền trả lãi của Fed cho các ngân hàng gửi tiền mặt tại đây có thể gây ra hỗn loạn cho việc thực thi chính sách tiền tệ.
-
Ngân hàng
Vietnam Report: Áp lực từ nợ xấu đã giảm đáng kể
20:38' - 15/06/2025
Chất lượng tài sản toàn ngành ngân hàng được kỳ vọng sẽ tiếp tục cải thiện trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều dấu hiệu tăng trưởng tốt, áp lực từ nợ xấu đã giảm đáng kể.
-
Ngân hàng
BVBank mang đến chuỗi hoạt động không cash tại Ngày hội không tiền mặt 2025
09:40' - 15/06/2025
Việc thanh toán không tiền mặt ngày nay không còn là xu hướng, mà đã trở thành nền tảng cốt lõi trong chiến lược phát triển kinh tế số.
-
Ngân hàng
Khai mạc Lễ hội Không tiền mặt - Ting Ting Day 2025
12:38' - 14/06/2025
Sáng 14/6, tại TP. Hồ Chí Minh, “Lễ hội Không tiền mặt – Ting Ting Day 2025” đã chính thức được khai mạc.
-
Ngân hàng
Dòng vốn đầu tư toàn cầu chuyển hướng từ Mỹ sang châu Âu và các thị trường khác
11:25' - 14/06/2025
Sự suy yếu của đồng USD và đợt bán tháo trái phiếu Chính phủ Mỹ đã làm giảm sức hấp dẫn "trú ẩn an toàn" của tài sản Mỹ, thúc đẩy dòng vốn chảy vào các thị trường có đồng tiền đang tăng giá.