Các ngân hàng nới lỏng tiêu chuẩn vay cho doanh nghiệp và hộ gia đình
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 2/8 cho biết cuộc khảo sát hàng quý do ngân hàng trung ương này thực hiện cho thấy nhân viên phụ trách cho vay của các ngân hàng Mỹ đã nới lỏng các tiêu chuẩn và điều khoản cho các khoản vay kinh doanh trong quý II/2021, khi đà phục hồi tăng tốc nhờ nền kinh tế mở cửa trở lại và tỷ lệ tiêm vaccine ngừa dịch COVID-19 tăng cao.
Theo cuộc khảo sát, các ngân hàng cho hay nhu cầu vay vốn kinh doanh lớn đến từ các công ty thuộc mọi quy mô.
Fed cho rằng nhiều lý do khiến các ngân hàng nới lỏng tiêu chuẩn cho vay, gồm có triển vọng kinh tế thuận lợi hơn hoặc ít rủi ro hơn, mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các ngân hàng và tổ chức tài chính khác, và những cải thiện trong ngành ngân hàng.
Trước đó, vào cuối tuần qua, Bộ Thương mại Mỹ thông báo nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng 6,5% trong quý II/2021, đưa tăng trưởng GDP lên cao hơn mức đỉnh trước đại dịch.
Trong khi đó, đối với người tiêu dùng, các ngân hàng nới lỏng tiêu chuẩn trên cả ba loại hình vay, gồm có vay thẻ tín dụng, vay mua ô tô và vay tiêu dùng khác, và nhận thấy nhu cầu đối với các khoản vay trong quý II vừa qua tăng cao so với cùng kỳ năm trước.
Fed thực hiện khảo sát hàng quý đối với các nhân viên cho vay tại 75 ngân hàng nội địa và 22 chi nhánh của các ngân hàng nước ngoài./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Động thái mới của IMF nhằm thúc đẩy thanh khoản toàn cầu
08:12' - 03/08/2021
IMF đã thông qua mức phân bổ chung mới dành cho Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), tương đương 650 tỷ USD nhằm thúc đẩy thanh khoản toàn cầu để hỗ trợ các quốc gia ứng phó với đại dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giải mã nguyên nhân tiền mặt “sống sót” trong đại dịch COVID-19 tại Canada
08:53' - 02/08/2021
Trong giai đoạn đầu của đại dịch, lượng tiền rút ra tăng đột biến, do nhu cầu với các tờ mệnh giá 50 CAD và 100 CAD. Trong khi đó, lượng tiền gửi vào tài khoản ở mức “thấp liên tục” trong năm 2020.
-
Tài chính & Ngân hàng
Morgan Stanley tăng lương cho nhân viên mới lên 100.000 USD/năm
09:08' - 01/08/2021
Việc tăng lương dựa trên việc xem xét các khoản bồi thường hàng năm, nhằm điều chỉnh mức lương phù hợp với điều kiện thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm hành lang pháp lý cho thử nghiệm cho vay ngang hàng
17:22' - 18/09/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết đã ban hành hai quyết định quan trọng nhằm triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất: Thêm dư địa ổn định tỷ giá
17:21' - 18/09/2025
Đúng như kỳ vọng của thị trường, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức hạ lãi suất đầu tiên trong năm thêm 25 điểm cơ bản, đưa mức lãi suất điều hành xuống còn 4–4,25%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường phản ứng tích cực khi Fed dự báo có thêm các đợt cắt giảm lãi suất
10:43' - 18/09/2025
Thị trường châu Á đã phản ứng tích cực trước dự báo mới nhất về việc Fed có thể sẽ có thêm 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vào các kỳ họp tháng 10 và tháng 12.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Gia tăng áp lực tài chính trước khi ngân sách được công bố
07:46' - 18/09/2025
Người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết bộ "sẽ không suy đoán" về dự báo của OBR, cam kết giữ mức thuế với người lao động thấp nhất có thể, khi có khả năng có đợt tăng thuế mạnh vào cuối năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng NDT tiếp tục đà tăng giá so với đồng USD
07:00' - 18/09/2025
Đây là lần đầu tiên sau gần một năm đồng NDT vượt ngưỡng 7,1 NDT/USD - một cột mốc đáng chú ý trong quá trình Trung Quốc dần thay đổi chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khu tài chính London phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:06' - 17/09/2025
Sáng ngày 17/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với Thị trưởng Khu tài chính London – Ngài Alastair King.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngã rẽ trong chính sách của Fed: Kỳ vọng và tác động từ Nhà Trắng
16:03' - 17/09/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bước vào cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, kết thúc ngày 17/9 (giờ Mỹ), trong bối cảnh thị trường toàn cầu dõi theo những tín hiệu về lộ trình lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đường cong lợi suất của Mỹ có thể dốc hơn do áp lực đối với Fed
13:31' - 17/09/2025
Đường cong lợi suất dốc hơn khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu ngắn hạn, phản ánh lo ngại về sự gia tăng trở lại của lạm phát và thâm hụt ngân sách lớn hơn của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: Nợ mới dự kiến lên tới 851 tỷ euro
07:49' - 17/09/2025
Tỷ lệ nợ được kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm trở lại sớm nhất là vào năm 2029.