Các ngân hàng Thụy Sỹ và Tây Ban Nha hạ dự báo tăng trưởng Mexico năm 2025
Ngân hàng Thụy Sỹ UBS hôm 13/3 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mexico trong năm 2025 xuống 0% so với mức ước tính trước đó là 1%, do sự không chắc chắn bắt nguồn từ mối đe dọa về thuế quan từ Mỹ và sự chậm lại trong đầu tư.
Trong báo cáo gần đây, UBS nhận định nền kinh tế Mexico đang phải đối mặt với nguy cơ trì trệ, qua đó khiến Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico) cắt giảm lãi suất mạnh tay hơn. Theo phân tích của UBS, lời đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư, kết hợp với nền kinh tế Mỹ suy yếu, đang làm chậm lại hoạt động kinh tế của Mexico và hướng đến suy thoái. Thậm chí ngay cả không có chính sách áp thuế mới của Mỹ, nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh vẫn giảm tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ 1% xuống 0%.Báo cáo của UBS nêu bật Chính phủ của Tổng thống Claudia Sheinbaum đã và đang áp dụng chiến lược ngăn chặn hiệu quả về tranh chấp thuế quan với Mỹ. Không giống như Canada và Liên minh châu Âu đã phản ứng ngay lập tức trước các biện pháp của Washington, Mexico đã có lập trường thận trọng hơn, đồng thời tuyên bố bất kỳ hành động trả đũa nào cũng sẽ có chọn lọc nhắm vào các lĩnh vực có thể gây áp lực cho Mỹ.
Ngoài ra, UBS cho biết khoảng 90% kim ngạch xuất khẩu của Mexico có thể được hưởng lợi từ Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), điều này có thể giảm bớt một phần tác động từ chính sách thuế quan. Tuy nhiên, UBS cảnh báo nếu Mỹ áp dụng mức thuế 25% trên diện rộng, Mexico có thể phải chịu tổn thất kinh tế đáng kể.
Đề cập đến thị trường và chính sách tiền tệ, UBS dự báo đồng nội tệ peso Mexico sẽ chịu áp lực gia tăng khi Banxico cắt giảm lãi suất và nền kinh tế chậm lại. Tỷ giá hối đoái có thể vượt quá 21 peso đổi một đô la Mỹ vào cuối năm 2025. Hơn nữa, Banxico có thể sẽ hạ tỷ lệ lãi xuất từ 8% xuống 7,5% để ứng phó với tình hình kinh tế suy yếu và lạm phát được kiểm soát.Theo các nhà phân tích, nếu mức thuế quan được áp dụng và Mexico rơi vào suy thoái sâu hơn, Banxico có khả năng cắt giảm lãi suất thêm nữa, thậm chí xuống dưới 7%. UBS cho rằng trong bối cảnh hiện nay, sự phát triển trong chính sách thương mại của Mỹ sẽ là chìa khóa để xác định hướng đi của nền kinh tế Mexico trong những tháng tới.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha ước tính nền kinh tế Mexico có thể suy giảm tới 3,1% trong ba năm nếu Mỹ áp dụng mức thuế 25% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Chính phủ của Tổng thống Sheinbaum áp dụng biện pháp đáp trả tương ứng. Báo cáo của Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha ước tính lạm phát của Mexico sẽ tăng 2,6 điểm phần trăm trong năm đầu tiên, trong khi xuất khẩu sang Mỹ sẽ giảm tới 21% trong kịch bản bất lợi nhất và tổng kim ngạch bán hàng hóa của quốc gia Mỹ Latinh này ra nước ngoài sẽ giảm 14%. Ngân hàng trung ương Tây Ban nha nhận định Mexico là quốc gia dễ bị tổn thương nhất trong chiến tranh thương mại do sự cởi mở nền kinh tế và vì 83% hàng xuất khẩu của nước này là sang Mỹ.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Hơn 1.600 công ty tài chính Mỹ sử dụng công cụ cho vay khẩn cấp của Fed
14:13' - 13/03/2025
Hơn 1.600 công ty tài chính và các công ty con của họ đã tiếp cận chương trình cho vay khẩn cấp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ hưu trí lớn nhất thế giới quyết định không tăng tỷ trọng cổ phiếu
09:20' - 13/03/2025
Quyết định được đưa ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn và lãi suất tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Xu hướng thanh toán số và thế khó của các ngân hàng trung ương
15:46' - 16/06/2026
Để đáp ứng nhu cầu thanh toán ngày càng hiện đại của nền kinh tế, các ngân hàng trung ương buộc phải đóng vai trò chủ động hơn và duy trì một bảng cân đối kế toán quy mô lớn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cú hích cho hạ tầng tài chính số của hộ kinh doanh
11:31' - 16/06/2026
Khi các giao dịch được ghi nhận đầy đủ qua hệ thống ngân hàng và kết nối với các công cụ thuế điện tử, hộ kinh doanh từng bước hình thành hồ sơ tài chính minh bạch.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản dự kiến nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 1995
10:01' - 16/06/2026
Ngày 16/6, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể sẽ nâng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 31 năm qua nhằm đối phó với tình trạng lạm phát do cuộc xung đột tại Trung Đông gây ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách mới của Fed đối diện bài toán lạm phát và chi phí sinh hoạt
08:06' - 16/06/2026
Fed được dự báo giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp đầu tiên của Chủ tịch Kevin Warsh, giữa bối cảnh lạm phát cao và nguy cơ tăng lãi suất tiếp tục gây sức ép lên chi phí vay vốn của hộ gia đình Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới siêu giàu Mỹ tích trữ tiền mặt kỷ lục
08:49' - 14/06/2026
Theo khảo sát mới đây của Goldman Sachs, những người sở hữu từ 1 triệu USD tài sản đầu tư trở lên hiện dành khoảng 20% tổng tài sản cho tiền mặt và các tài sản tương đương tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ dự kiến tăng lãi suất lên mức cao nhất 31 năm để kìm lạm phát
14:48' - 12/06/2026
Giới quan sát nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 31 năm tại cuộc họp tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần 3 năm qua
20:40' - 11/06/2026
Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) ngày 11/6 đã quyết định tăng cả ba loại lãi suất chủ chốt thêm 0,25 điểm phần trăm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh nhất trong ba năm
05:30' - 11/06/2026
Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 5/2026 tăng mạnh nhất trong ba năm qua, khi xung đột tại Trung Đông đẩy giá xăng và các sản phẩm năng lượng khác đi lên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Standard Chartered: Thâm hụt thương mại chưa phải tín hiệu đáng lo ngại
19:27' - 10/06/2026
Mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 10% trong năm 2026 được đánh giá là đầy thách thức trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.

Biểu tượng ngân hàng UBS tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 20/3/2023. Ảnh: THX/ TTXVN