Các ngân hàng trung ương chạy đua tăng lãi suất trong tháng 6/2023
Đồng thời các ngân hàng trung ương cảnh báo sẽ thắt chặt lãi suất hơn nữa khi các nhà hoạch định chính sách chật vật trong cuộc chiến chống lạm phát.
Dữ liệu của Reuters cho thấy 7 trong số 9 ngân hàng trung ương giám sát 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trong tháng 6/2023 đã tăng lãi suất, trong khi 2 ngân hàng chọn không thay đổi chính sách tiền tệ.
Cả Ngân hàng trung ương Na Uy và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã gây ngạc nhiên cho thị trường trong tháng 6/2023 khi tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, mức tăng lớn hơn dự kiến, trong khi các ngân hàng trung ương Canada và Australia tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất của họ. Các ngân hàng trung ương Thụy Điển, Thụy Sỹ và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng thắt chặt chính sách, nâng tổng số lần tăng lãi suất hàng tháng lên 225 điểm cơ bản trong tháng 6/2023. Trong tháng 5/2023 có 6 ngân hàng tăng lãi suất. Tiffany Wilding, chuyên gia kinh tế tại PIMCO, cho biết “mặc dù một số ngân hàng trung ương đang thấy một số tiến triển ban đầu đối với lạm phát thấp hơn, song nhìn chung các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục phải đối mặt với một động thái cân bằng khó khăn. Nếu không có chính sách tài khóa sẵn sàng để cứu nguy, chúng ta sẽ thấy một môi trường tăng trưởng không chắc chắn cùng với những rủi ro giảm đang gia tăng theo chu kỳ". Các động thái mới nhất của G10 giúp nâng mức tăng lãi suất trong nhóm các ngân hàng trung ương G10 lên 950 điểm cơ bản trong 28 lần tăng trong năm 2023. Kể từ khi Na Uy bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 9/2021, cho đến nay, các ngân hàng trung ương lớn đã tăng lãi suất thêm 3.765 điểm cơ bản. Mặc dù việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6/2023 không gây ngạc nhiên, nhưng triển vọng tiếp tục thắt chặt lãi suất từ ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đã gây chấn động khắp các thị trường. Trong số các thị trường mới nổi, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chu kỳ thắt chặt đang hết hiệu lực. 13 trong số 18 ngân hàng trung ương của các nền kinh tế đang phát triển đã có các cuộc họp ấn định lãi suất trong tháng 6/2023. Tuy nhiên, 11 ngân hàng trung ương đã chọn giữ nguyên chính sách không đổi Từng đứng ngoài xu hướng thắt chặt lãi suất trong thị trường mới nổi từ mùa Xuân năm 2021, Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã 4bắt kịp xu hướng với mức tăng lãi suất 650 điểm cơ bản, báo hiệu sự quay trở lại của việc hoạch định chính sách chính thống hơn.Đây là lần tăng lãi suất lớn thứ hai trong thời gian gần đây kể từ khi Nga buộc phải đưa ra mức tăng lãi suất khẩn cấp 1.050 điểm cơ bản sau căng thẳng với Ukraine. Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) đã giảm lãi suất 10 điểm cơ bản./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
"Dư chấn" của chính sách lãi suất Mỹ đối với đồng nội tệ Malaysia
06:30' - 05/07/2023
Đồng ringgit (RM) của Malaysia đã trải qua một năm khó khăn trên thị trường ngoại hối do nền kinh tế tập trung vào xuất khẩu này phải đối mặt với "dư chấn" của việc tăng lãi suất mạnh ở Mỹ.
-
Ngân hàng
Lý do khiến Ngân hàng Dự trữ Australia quyết định "đóng băng" lãi suất
18:32' - 04/07/2023
Kết thúc cuộc họp chính sách ngày 4/7, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 4,1%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Dự trữ Australia giữ nguyên lãi suất
15:25' - 04/07/2023
Ngày 4/7, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản.
-
Ngân hàng
Anh: Các ngân hàng lớn bị chỉ trích vì chính sách lãi suất tiết kiệm không phù hợp
20:03' - 03/07/2023
Các ngân hàng lớn tại Anh đang đối mặt với ngày càng nhiều áp lực liên quan chính sách lãi suất tiết kiệm trong bối cảnh lãi suất cơ bản tăng mạnh.
-
Ngân hàng
Ngân hàng giảm thêm lãi suất huy động
20:34' - 01/07/2023
Tiếp đà giảm lãi suất huy động, biểu lãi suất niêm yết mới nhất tại nhiều ngân hàng trong ngày đầu tháng 7 đã có sự điều chỉnh cách biệt mức lãi suất 8%/năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng giảm lãi huy động, người đi vay mua nhà vẫn chưa thể "nhẹ gánh"
21:46' - 10/05/2026
Trong khi mặt bằng lãi suất huy động tiếp diễn xu hướng hạ nhiệt, lãi suất cho vay, đặc biệt là vay mua nhà, vẫn duy trì ở mức cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tiết kiệm khoảng 800 triệu euro/năm nhờ cải cách trợ cấp thất nghiệp của EU
12:35' - 10/05/2026
Sau gần 10 năm vận động, Pháp vừa giành được bước tiến quan trọng trong việc sửa đổi cơ chế trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực nợ gia tăng đối với quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới
11:15' - 09/05/2026
Theo kế hoạch dự kiến triển khai trước khi vụ mùa mới bắt đầu vào khoảng tháng 8 tới, Chính phủ Ghana sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng cedi thay vì đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
UniCredit khởi động kế hoạch mua lại Commerzbank
10:41' - 08/05/2026
Ngân hàng UniCredit của Italy tuần này đã chính thức khởi động kế hoạch thâu tóm ngân hàng Commerzbank của Đức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tuyên bố không giới hạn số lần bảo vệ đồng nội tệ
05:30' - 08/05/2026
Trong nỗ lực vực dậy đồng nội tệ đang mất giá, Chính phủ Nhật Bản được cho là đã chi thêm khoảng 32 tỷ USD để mua vào đồng yen trong đợt can thiệp thị trường mới nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư tư nhân Mexico rót 12 tỷ USD vào dự án hạ tầng
07:43' - 07/05/2026
Đây được xem là một trong những chương trình đầu tư tư nhân tham vọng nhất nhiều năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những rủi ro từ “quả bom” nợ công Mỹ
08:51' - 06/05/2026
Với mức nợ hiện tiến đến ngưỡng 40.000 tỷ USD, Washington đang bước vào một vùng đất chưa có trên bản đồ kinh tế, nơi mà chi phí lãi vay hiện đã vượt quá ngân sách quốc phòng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột ổn định vĩ mô và dẫn dắt dòng vốn
16:07' - 05/05/2026
Hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng luôn gắn liền với những bước chuyển quan trọng của nền kinh tế đất nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu trước nguy cơ “hụt hơi” trong cuộc đua tiền kỹ thuật số
11:30' - 05/05/2026
Với kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) dự kiến sớm nhất vào năm 2029, cảm giác cấp bách đang ngày càng gia tăng trong giới chức châu Âu.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ở London, Anh. Ảnh: THX/TTXVN