BNEWS Giới khoa học Mỹ kêu gọi áp đặt thuế đối với nhiên liệu hóa thạch nhằm giúp thế hệ trẻ trong tương lai tránh được những thảm họa môi trường bắt nguồn từ việc sử dụng loại nhiên liệu này.
Lời kêu gọi trên được đưa ra trong nghiên cứu có tên "Gánh nặng của thế hệ trẻ: Yêu cầu giảm lượng phát thải khí CO2" do nhà nghiên cứu môi trường James Hansen, đến từ Viện Trái Đất thuộc Đại học Columbia, và 11 nhà nghiên cứu khí hậu khác thực hiện.
Theo ông Hasen, với tình hình hiện nay thế hệ trẻ trong thế kỷ tới sẽ phải hứng chịu lượng CO2 lớn trong không khí do việc sử dụng nguyên liệu hóa thạch kèm theo hậu quả tác động lên môi trường tốn kém tới hàng trăm nghìn tỷ USD.
Theo nhà nghiên cứu Hansen, chính phủ Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về tình trạng ô nhiễm môi trường và gia tăng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.
Ông cho rằng cho đến nay, cam kết cắt giảm lượng CO2 của chính quyền Washington không hề tương xứng với việc nhiên liệu hóa thạch tiếp tục được sử dụng; và đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu.
Ông đưa ra lời cáo buộc chính phủ Mỹ đang cướp của thế hệ tương lai các quyền hiến pháp về cuộc sống, tự do và tài sản khi những nguồn tài nguyên như nước, không khí sạch không được bảo vệ.
Để bảo vệ tương lai của thế hệ trẻ, ông Hasen chỉ rõ phương pháp nhằm đảo ngược tình trạng ô nhiễm hiện nay chính là tăng thuế đối với lượng CO2 phát thải và chấm dứt chính sách trợ giá của chính phủ đối với các nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu và khí tự nhiên.
Biện pháp này, theo ông Hansen, sẽ khuyến khích các doanh nghiệp và cộng đồng phát triển năng lượng phi các-bon, lựa chọn các công nghệ thân thiện với môi trường nhằm giảm lượng khí phát thải, hướng tới việc sử dụng rộng rãi năng lượng sạch./.
Tin liên quan
Không khí ô nhiễm làm biến đổi ADN ở trẻ sơ sinh
Trẻ em sinh ra ở các khu vực có không khí chứa nhiều chất thải độc hại không những hay đau ốm, mà còn phải hứng chịu những tổn thương về di truyền.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%










