Các nhà khoa học Mỹ kêu gọi áp đặt thuế đối với nhiên liệu hóa thạch
Lời kêu gọi trên được đưa ra trong nghiên cứu có tên "Gánh nặng của thế hệ trẻ: Yêu cầu giảm lượng phát thải khí CO2" do nhà nghiên cứu môi trường James Hansen, đến từ Viện Trái Đất thuộc Đại học Columbia, và 11 nhà nghiên cứu khí hậu khác thực hiện.
Theo ông Hasen, với tình hình hiện nay thế hệ trẻ trong thế kỷ tới sẽ phải hứng chịu lượng CO2 lớn trong không khí do việc sử dụng nguyên liệu hóa thạch kèm theo hậu quả tác động lên môi trường tốn kém tới hàng trăm nghìn tỷ USD.
Theo nhà nghiên cứu Hansen, chính phủ Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về tình trạng ô nhiễm môi trường và gia tăng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.
Ông cho rằng cho đến nay, cam kết cắt giảm lượng CO2 của chính quyền Washington không hề tương xứng với việc nhiên liệu hóa thạch tiếp tục được sử dụng; và đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu.
Ông đưa ra lời cáo buộc chính phủ Mỹ đang cướp của thế hệ tương lai các quyền hiến pháp về cuộc sống, tự do và tài sản khi những nguồn tài nguyên như nước, không khí sạch không được bảo vệ.
Để bảo vệ tương lai của thế hệ trẻ, ông Hasen chỉ rõ phương pháp nhằm đảo ngược tình trạng ô nhiễm hiện nay chính là tăng thuế đối với lượng CO2 phát thải và chấm dứt chính sách trợ giá của chính phủ đối với các nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu và khí tự nhiên.
Biện pháp này, theo ông Hansen, sẽ khuyến khích các doanh nghiệp và cộng đồng phát triển năng lượng phi các-bon, lựa chọn các công nghệ thân thiện với môi trường nhằm giảm lượng khí phát thải, hướng tới việc sử dụng rộng rãi năng lượng sạch./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Không khí ô nhiễm làm biến đổi ADN ở trẻ sơ sinh
13:57' - 17/12/2016
Trẻ em sinh ra ở các khu vực có không khí chứa nhiều chất thải độc hại không những hay đau ốm, mà còn phải hứng chịu những tổn thương về di truyền.
-
Chuyển động DN
Google đi tiên phong làng công nghệ trong cuộc chiến giảm ô nhiễm môi trường
19:42' - 11/12/2016
Google, công ty công nghệ thuộc Alphabet (Mỹ) cho biết công ty tin tưởng vào khả năng "tích đủ" năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu điện năng của mình trên toàn cầu trong năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ "mạnh tay" trong cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường
07:32' - 11/12/2016
Trong những năm tới, thuế môi trường sẽ trở thành một trong những vũ khí của Chính phủ Trung Quốc trong cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường dai dẳng tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28'
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25'
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp lên mức cao nhất trong 5 năm
10:29'
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp tiếp tục gia tăng trong quý đầu năm 2026, phản ánh tình trạng suy yếu của thị trường lao động trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế gần như đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ mạnh dự báo tăng trưởng GDP giai đoạn 2026-2029
07:00'
Theo kịch bản phát triển kinh tế của Nga giai đoạn 2026-2029 mà Bộ Phát triển Kinh tế mới công bố, dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm, chỉ còn 0,4% thay vì 1,3% như kỳ vọng trước.
-
Kinh tế Thế giới
EU đối mặt rủi ro phụ thuộc LNG Mỹ sau khi giảm khí đốt Nga
06:30'
Báo cáo của IEEFA cảnh báo châu Âu có nguy cơ lệ thuộc mới vào LNG Mỹ khi nhập khẩu khí đốt từ Nga suy giảm mạnh, làm gia tăng rủi ro an ninh năng lượng và biến động giá.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm cấp nhà nước Trung Quốc
22:25' - 13/05/2026
Tối 13/5 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5/2026
21:31' - 13/05/2026
Hội nghị Mỹ - Trung, đà giảm kỷ lục của dự trữ dầu toàn cầu, giá đồng leo thang và nguy cơ phụ thuộc năng lượng đang định hình bức tranh kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5.

Các nhà khoa học Mỹ kêu gọi áp đặt thuế đối với nhiên liệu hóa thạch. Ảnh: EPA