Các nhà lập pháp Mỹ tiến gần hơn đến thỏa thuận về gói kích thích mới

14:35' - 21/10/2020
BNEWS Ngày 20/10, cơ hội thông qua gói chi tiêu mới để hỗ trợ kinh tế Mỹ đã được cải thiện đáng kể, sau khi hai quan chức cấp cao của cả Hạ viện Mỹ lẫn Thượng viện Mỹ đều đưa ra những bình luận tích cực.

Đáng chú ý, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng chấp thuận một gói chi tiêu lớn cho dù không nhận được sự ủng hộ từ đảng Cộng hòa. Nhà Trắng đã đề xuất gói kích thích trị giá 1.800 tỷ USD, trong khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đang thúc đẩy mở rộng quy mô của gói này lên 2.200 tỷ USD.


Trả lời hãng tin Bloomberg, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết các nhà lập pháp đang bắt đầu xem xét về gói kích thích trên giấy tờ. Bà Pelosi bày tỏ lạc quan rằng gói này có thể nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng, dù còn phải trải qua nhiều bước phê chuẩn.
Triển vọng của dự luật chi tiêu mới cũng trở nên sáng sủa hơn sau khi lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell, người nhiều lần phản đối một gói kích thích quy mô lớn, cho biết ông sẽ đưa dự luật trên ra bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ.
Các nhà kinh tế nhận đinh dưới tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, kinh tế Mỹ đã ổn định hơn nhờ gói hỗ trợ khoảng 3.000 tỷ USD cho các doanh nghiệp và hộ gia đình hồi đầu năm, song kinh tế nước này vẫn cần nhiều hỗ trợ hơn nữa để ngăn chặn một đợt suy thoái khác.
Sau cuộc điện đàm 45 phút vào chiều thứ 20/10 (theo giờ Mỹ), Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết cuộc đàm phán giữa bà Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã đạt được "tiến triển tích cực" và các bên đều đang nỗ lực để có thể thông qua một thỏa thuận trước cuối tuần.
Trong một lá thư gửi cho các nhà lập pháp Dân chủ vào cuối ngày 20/10, bà Pelosi nói rằng sau khi nói chuyện với ông Mnuchin, bà tin rằng cả hai bên đều nghiêm túc trong việc tìm kiếm một thỏa hiệp.
Các cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng và các nghị sĩ đảng Dân chủ về các biện pháp kích thích mới đã kéo dài trong nhiều tháng qua. Mặc dù cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ cho biết đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán, song liệu các cuộc đàm phán có thể hoàn thành kịp thời để Quốc hội Mỹ thông qua gói kích thích mới trước cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11 hay không vẫn còn để ngỏ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục