Nhiều người dân Mỹ mong muốn gói cứu trợ mới 2.000 tỷ USD
Ngày 20/10, kết quả cuộc thăm dò dư luận được New York Times-Siena College thực hiện cho thấy 72% số người được hỏi muốn Tổng thống Donald Trump và Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 2.000 tỷ USD nhằm hỗ trợ nền kinh tế gặp khó khăn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhiều người Mỹ được hỏi bày tỏ ủng hộ gói kích thích trị giá 2.000 tỷ USD, được coi là mức trung bình giữa gói đề xuất 2.200 tỷ USD của đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện và 1.800 tỷ USD mà chính quyền hướng tới.
Chỉ có 21% số người được hỏi phản đối một gói cứu trợ với quy mô như vậy, khi cho rằng gói cứu trợ trên nếu được thông qua sẽ làm gia tăng bảo hiểm thất nghiệp.
Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - các nhà đàm phán hàng đầu của đảng Dân chủ và Cộng hòa - đang bất đồng về một thỏa thuận kích thích kinh tế lâu dài trước ngày bầu cử.
Ngày 19/10 vừa qua, bà Pelosi đã đặt ra thời hạn 48 giờ để Nhà Trắng giải quyết những bất đồng còn tồn tại liên quan đến gói cứu trợ kinh tế.
Tổng thống Trump và đảng Dân chủ đều bày tỏ ủng hộ khoản kích thích tài chính mới trị giá 2.000 tỷ USD khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục gặp khó khăn trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Có một thỏa thuận lưỡng đảng ủng hộ thúc đẩy phúc lợi cho hơn 25 triệu người Mỹ dưới hình thức viện trợ thất nghiệp, hỗ trợ trực tiếp các hộ gia đình và các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn.
Tuy nhiên, hai bên bất đồng về viện trợ cho các bang và địa phương, kế hoạch xét nghiệm virus SARS-CoV-2 toàn quốc hay mở cửa trở lại các trường học.
Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đầu tàu thế giới, khiến hàng chục triệu người lao động Mỹ bị thất nghiệp và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lao dốc 31,7% trong quý II vừa qua khi một loạt doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn chặn dịch lây lan.
Hiện các điều khoản chính trong gói chi tiêu 2.200 tỷ USD theo Đạo luật Cứu trợ, hỗ trợ và an ninh kinh tế (CARES), được ban hành tháng 3 vừa qua nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt qua đại dịch COVID-19, đã hết hạn và cần một gói cứu trợ mới trong bối cảnh dịch bệnh chưa có dấu hiệu cải thiện đáng kể./.
- Từ khóa :
- mỹ
- covid 19
- gói cứu trợ 2.000 tỷ USD
- donald trump
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính
Chủ tịch Hạ viện Mỹ đặt hạn chót để đạt thỏa thuận gói hỗ trợ COVID-19
07:28' - 19/10/2020
Ngày 18/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra thời hạn chót để đạt được thỏa thuận với Nhà Trắng về gói hỗ trợ dịch COVID-19.
-
Thị trường
Mỹ: Doanh số bán lẻ tháng 9/2020 cao hơn dự kiến
08:41' - 18/10/2020
Theo dữ liệu thống kê của Mỹ, doanh số bán lẻ tại Mỹ đã tăng 1,9% trong tháng 9/2020, vượt qua kỳ vọng và phục hồi sau bốn tháng liên tục tăng chậm lại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Gói kích thích kinh tế khó hoàn tất trước cuộc bầu cử
14:38' - 16/10/2020
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng Nhà Trắng và các nhà lập pháp nước này khó có thể hoàn tất gói kích thích kinh tế mới trước cuộc bầu cử tháng Mười Một.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hối thúc Quốc hội thông qua đạo luật kích thích nền kinh tế
10:32' - 16/10/2020
Ngày 15/10, trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Quốc hội thông qua đạo luật kích thích nền kinh tế và nhấn mạnh rằng ông "sẵn sàng ký" một dự luật về vấn đề này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kênh Suez ghi nhận doanh thu kỷ lục sau 2 lần tăng phí
18:15' - 04/07/2022
Người đứng đầu SCA Osama Rabie nêu rõ trong giai đoạn từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022 (tài khóa của Ai Cập), khoảng 1,32 tỷ tấn hàng hóa đã được vận chuyển qua kênh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc muốn nâng cấp quan hệ với Mỹ thành liên minh chiến lược toàn diện toàn cầu
15:16' - 04/07/2022
Ngày 4/7, tại thủ đô Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup đã thảo luận với Thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott (R-FL) về các vấn đề liên quan đến an ninh khu vực và liên minh song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tiến hành đối thoại về an ninh kinh tế
14:32' - 04/07/2022
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tổ chức phiên đầu tiên của cuộc Đối thoại an ninh kinh tế vừa mới được khởi động tại Washington trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng Đầu tư châu Âu đề xuất huy động 100 tỷ euro để hỗ trợ Ukraine
14:31' - 04/07/2022
Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) của Liên minh châu Âu (EU) đề xuất một cơ cấu tài trợ trước đó được sử dụng trong đại dịch để hỗ trợ Ukraine tái thiết với số tiền đầu tư 100 tỷ euro (104,3 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn lập cơ quan mới để thực thi các biện pháp trừng phạt Nga
10:48' - 04/07/2022
Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận việc thiết lập một cơ quan mới nhằm cân đối việc thực thi các biện pháp trừng phạt Nga của tất cả các quốc gia thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đẩy mạnh số hóa ngành hàng tiêu dùng
06:02' - 04/07/2022
Ngày 3/7, giới chức Trung Quốc đã đưa ra một kế hoạch hành động nhằm tạo thuận lợi cho việc số hóa ngành hàng tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Italy lạc quan về năng lực dự trữ khí đốt cho mùa Đông
21:41' - 03/07/2022
Bộ trưởng Chuyển đổi Năng lượng Italy Roberto Cingolani cho biết, với các bước chuẩn bị được triển khai hiện nay, Italy sẽ chịu ít tác động hơn các nước châu Âu khác.
-
Kinh tế Thế giới
Người Mỹ "đổi gió" mùa du lịch Hè
14:21' - 03/07/2022
Cuộc khảo sát mới do AHLA thực hiện cho thấy, giá xăng và lạm phát ảnh hưởng đến quyết định du lịch mùa Hè của người dân Mỹ nhiều hơn là những lo ngại về đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến đón hơn 9 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm nay
14:02' - 03/07/2022
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã bày tỏ lạc quan về triển vọng hồi phục ngành du lịch của “Xứ sở chùa Vàng” sau khi nhận được thông tin dự báo có thể thu hút hơn 9 triệu lượt du khách quốc tế.