Nhiều người dân Mỹ mong muốn gói cứu trợ mới 2.000 tỷ USD

10:54' - 21/10/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhiều người Mỹ được hỏi bày tỏ ủng hộ gói kích thích trị giá 2.000 tỷ USD.

Ngày 20/10, kết quả cuộc thăm dò dư luận được New York Times-Siena College thực hiện cho thấy 72% số người được hỏi muốn Tổng thống Donald Trump và Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 2.000 tỷ USD nhằm hỗ trợ nền kinh tế gặp khó khăn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhiều người Mỹ được hỏi bày tỏ ủng hộ gói kích thích trị giá 2.000 tỷ USD, được coi là mức trung bình giữa gói đề xuất 2.200 tỷ USD của đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện và 1.800 tỷ USD mà chính quyền hướng tới.

Chỉ có 21% số người được hỏi phản đối một gói cứu trợ với quy mô như vậy, khi cho rằng gói cứu trợ trên nếu được thông qua sẽ làm gia tăng bảo hiểm thất nghiệp.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - các nhà đàm phán hàng đầu của đảng Dân chủ và Cộng hòa - đang bất đồng về một thỏa thuận kích thích kinh tế lâu dài trước ngày bầu cử.

Ngày 19/10 vừa qua, bà Pelosi đã đặt ra thời hạn 48 giờ để Nhà Trắng giải quyết những bất đồng còn tồn tại liên quan đến gói cứu trợ kinh tế.

Tổng thống Trump và đảng Dân chủ đều bày tỏ ủng hộ khoản kích thích tài chính mới trị giá 2.000 tỷ USD khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục gặp khó khăn trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Có một thỏa thuận lưỡng đảng ủng hộ thúc đẩy phúc lợi cho hơn 25 triệu người Mỹ dưới hình thức viện trợ thất nghiệp, hỗ trợ trực tiếp các hộ gia đình và các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, hai bên bất đồng về viện trợ cho các bang và địa phương, kế hoạch xét nghiệm virus SARS-CoV-2 toàn quốc hay mở cửa trở lại các trường học.

Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đầu tàu thế giới, khiến hàng chục triệu người lao động Mỹ bị thất nghiệp và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lao dốc 31,7% trong quý II vừa qua khi một loạt doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn chặn dịch lây lan.

Hiện các điều khoản chính trong gói chi tiêu 2.200 tỷ USD theo Đạo luật Cứu trợ, hỗ trợ và an ninh kinh tế (CARES), được ban hành tháng 3 vừa qua nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt qua đại dịch COVID-19, đã hết hạn và cần một gói cứu trợ mới trong bối cảnh dịch bệnh chưa có dấu hiệu cải thiện đáng kể./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục