Các nhà sản xuất ô tô EU chạy đua giảm giá để cạnh tranh với xe Trung Quốc
Một vấn đề lớn được đặt ra là các nhà sản xuất ô tô châu Âu có thể gây sức ép đối với các nhà cung cấp đến mức nào, khi họ đã bắt đầu sa thải nhân viên, do nhiều nhà cung cấp nhỏ đã chịu tác động lớn do các vấn đề của chuỗi cung ứng trong giai đoạn đại dịch.
Không như các hãng xe của châu Âu vốn phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài với các chuỗi cung ứng riêng cho EV và xe chạy xăng dầu, các đối thủ Trung Quốc sản xuất gần như mọi thứ khép kín và tiếp tục giảm giá.
Điều đó góp phần tạo lợi thế về giá cho các nhà sản xuất Trung Quốc trước các đối thủ châu Âu. Tại Anh, xe điện hatchback Dolphin của BYD có giá khởi điểm 25.490 bảng (32.300 USD), rẻ hơn khoảng 27% so với các mẫu xe ID.3 của Volkswagen.
Để cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc, biên lợi nhuận của các nhà sản xuất của châu Âu có thể giảm.
Các nhà sản xuất của châu Âu còn khó khăn hơn do việc chậm chuyển sang EV và bị mắc kẹt trong các chuỗi cung ứng kép. Số liệu mới công bố cho thấy doanh số bán xe chạy điện hoàn toàn ở Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 1/2024 giảm 42,3% so với tháng 12/2023.
Cả Renault và Stellantis đã gia tăng các nỗ lực giảm giá EV trong tháng này, trong khi Mercedes hạ dự báo nhu cầu EV.
Giám đốc điều hành Stellantis, Carlos Tavares, đã đề nghị các nhà cung cấp gánh một phần cân xứng trong việc giảm chi phí, do 85% giá EV liên quan đến các vật liệu nhập bên ngoài.
Nhiều nhà cung cấp truyền thống đang cảm nhận sức ép giảm chi phí, với Forvia, Continental và Bosch gần đây đều đã thông báo hoặc cảnh báo sẽ cắt giảm nhân công, và có thể sẽ có thêm các nhà cung cấp khác phải hành động tương tự.
Để duy trì lợi nhuận, các nhà sản xuất đã tập trung vào sản xuất các mẫu có biên lợi nhuận cao hơn trong giai đoạn thiếu chip gần đây, nhưng điều đó có nghĩa doanh thu của các nhà cung cấp giảm.
Các chuyên gia trong ngành cho rằng các nhà cung cấp lớn với nguồn vốn đảm bảo có thể thích ứng với thực tế mới nhưng cảnh báo nhiều nhà cung cấp nhỏ sẽ gặp khó khăn, với Allgaier của Đức đã xin giải thể vào tháng 7/2023.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Hong Kong (Trung Quốc) đưa vào hoạt động xe buýt 2 tầng chạy bằng hydro
21:29' - 25/02/2024
Ngày 25/2, chiếc xe buýt hai tầng chạy bằng hydro đầu tiên của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) - do công ty Citybus vận hành - đã được đưa vào hoạt động.
-
Ô tô xe máy
Top 10 mẫu xe chậm nhất tháng 1/2024
07:32' - 25/02/2024
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 1/2024 tiếp tục chứng kiến 10 mẫu ô tô bán chậm nhất toàn toàn là xe mang thương hiệu Nhật Bản, hàng nhập khẩu nguyên chiếc về phân phối.
-
Ô tô xe máy
Thương hiệu ô tô nào bán nhiều xe nhất tháng đầu năm 2024?
10:48' - 24/02/2024
Trong tháng đầu của năm 2024, thị trường xe ô tô đã chứng kiến sự suy giảm mạnh ở các hãng, nhưng doanh số bán hàng nhiều nhất không phải là các thương hiệu Nhật Bản mà là Hyundai đến từ Hàn Quốc.
-
Ô tô xe máy
Thái Lan: Mua xe điện trong nước được khấu trừ chi phí gấp 2 lần giá thực tế
08:53' - 24/02/2024
Theo chính sách ưu đãi của Thái Lan, các doanh nghiệp mua xe điện sản xuất trong nước có thể đề nghị khấu trừ chi phí gấp 2 lần giá thực tế của xe, mà không cần đặt trần giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
VinFast hợp tác PlusX Electric, nâng cao trải nghiệm người dùng xe điện tại UAE
16:52'
VinFast vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với PlusX Electric, đơn vị cung cấp giải pháp sạc và dịch vụ di chuyển điện hóa được Cơ quan Điện và Nước Dubai (DEWA) phê duyệt.
-
Ô tô xe máy
Volkswagen Việt Nam nhận đặt hàng SUV cỡ lớn Teramont Pro sắp ra mắt
16:51'
Volkswagen Việt Nam chính thức mở đặt hàng dòng xe SUV King Size Teramont Pro hoàn toàn mới tiện nghi người dùng vượt trội với ghế thương gia Queen Seat đầu tiên và duy nhất trong phân khúc xe SUV.
-
Ô tô xe máy
Xe xăng nhập khẩu tại Hàn Quốc lao dốc thị phần
08:32'
Thị phần của các dòng xe ô tô con nhập khẩu sử dụng động cơ đốt trong tại Hàn Quốc đã chứng kiến sự sụt giảm rất mạnh, chỉ còn chưa đầy 1/5 so với mức cách đây 4 năm.
-
Ô tô xe máy
Xuất khẩu ô tô Trung Quốc tăng tốc
11:37' - 23/02/2026
Xuất khẩu trở thành động lực tăng trưởng chủ lực của các hãng xe Trung Quốc, khi doanh số quốc tế và đầu tư ra nước ngoài đồng loạt tăng mạnh, thúc đẩy toàn cầu hóa chuỗi công nghiệp.
-
Ô tô xe máy
Ô tô, xe máy bước vào giai đoạn siết quản lý từ 2026
12:17' - 22/02/2026
Thị trường ô tô, xe máy Việt Nam năm 2026 đang bước vào giai đoạn quản lý chặt chẽ hơn với nhiều thay đổi quan trọng, tác động trực tiếp đến người tiêu dùng, doanh nghiệp và hoạt động vận tải.
-
Ô tô xe máy
Toyota vượt Volkswagen về xe điện tại Trung Quốc
09:37' - 22/02/2026
Lần đầu năm 2025, Toyota đăng ký hơn 100.000 xe điện tại Trung Quốc, vượt Volkswagen giữa lúc đối thủ Đức suy giảm mạnh. Lợi nhuận cao và chiến lược “đa lộ trình” giúp Toyota củng cố vị thế toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
VOLGA trở lại, sẵn sàng ra mắt dòng xe cao cấp mới
08:02' - 21/02/2026
Thương hiệu ô tô huyền thoại VOLGA chuẩn bị tái xuất với ba mẫu SUV và sedan hiện đại, sản xuất tại Nizhny Novgorod từ quý II/2026, hướng tới nội địa hóa sâu và phục hồi ngành công nghiệp ô tô Nga.
-
Ô tô xe máy
Loạt tô mới ra mắt sau Tết Nguyên đán: Từ MPV, SUV đến xe điện, hybrid
16:53' - 20/02/2026
Thị trường ô tô Việt Nam bước vào giai đoạn sôi động ngay sau Tết Nguyên đán 2026 khi hàng loạt mẫu xe mới được lên kế hoạch ra mắt trong quý I và đầu quý II.
-
Ô tô xe máy
Tesla tăng ưu đãi để cạnh tranh với BYD tại Ấn Độ
08:00' - 20/02/2026
Tesla Inc. tung gói trả góp và đổi xe cũ cho Model Y tại Ấn Độ nhằm kích cầu, giữa lúc thị trường tăng trưởng mạnh và cạnh tranh gay gắt từ BYD Co.

Loạt sản phẩm xe điện của BYD được giới thiệu trong một sự kiện sự kiện báo chí. Ảnh: BYD
Dàn xe thuần điện EOS sedan, EQB SUV, EOE SUV và EOS SUV của Mercedes-Benz. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN