Các nhà xuất khẩu Đức dự kiến doanh số bán hàng tiếp tục giảm
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà bán buôn và xuất khẩu Đức đang vẽ nên một bức tranh ảm đạm cho năm 2025. Phát biểu với báo giới ngày 21/1, ông Dirk Jandura, Chủ tịch Hiệp hội liên bang về bán buôn, ngoại thương và dịch vụ (BGA), nói: "Chúng ta đang ở trong đường hầm không có chút ánh sáng nào". Cuộc bầu cử liên bang vào cuối tháng Hai tới sẽ là cuộc bầu cử mang tính quyết định sau hai năm suy thoái.
BGA dự đoán hoạt động bán buôn sẽ trì trệ trong năm nay. Kim ngạch xuất khẩu của Đức dự kiến sẽ giảm 2,7%, chưa tính tới khả năng xung đột thương mại với Mỹ dưới thời của Tổng thống mới Donald Trump.
Ông Jandura nói: “Chúng ta không được hoảng sợ. Ông Trump thường dùng lời đe dọa để ép buộc đạt được thỏa thuận tốt hơn cho Mỹ nhưng ông ấy là người thực tế”.
Theo ông Jandura, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan chịu trách nhiệm về chính sách thương mại tại châu Âu, cần bình tĩnh đánh giá cách ông Trump đang hành động chống lại các nước láng giềng Mexico (Mê-hi-cô) và Canada (Ca-na-đa). Thuế quan đặc biệt có thể được áp dụng sớm nhất vào tháng 2/2025. Tuy nhiên, ông Jandura cho biết thuế quan và thuế trả đũa không phải là giải pháp phù hợp đối với nền kinh tế Đức phụ thuộc vào xuất khẩu vì “chúng gây hại cho cả hai bên”. Thuế nhập khẩu cao cũng sẽ nhanh chóng làm mất đi sự thịnh vượng của Mỹ. Thay vào đó, Đức nên tăng cường quan hệ thương mại với các khu vực khác trên thế giới, chẳng hạn như Nam Mỹ. Trong tháng 12/2024, BGA đã khảo sát các công ty thành viên, phần lớn đều là công ty cỡ vừa. 36% số công ty cho biết đã đầu tư ít hơn trong năm qua. 30% đang có kế hoạch cắt giảm việc làm trong năm nay. Hai phần ba số nhà bán buôn cho biết doanh số bán hàng giảm trong sáu tháng qua và 40% dự kiến doanh số bán hàng sẽ tiếp tục giảm năm 2025. “Tôi chưa bao giờ thấy con số nào tệ hơn thế này”, ông Jandura nói. Trong thương mại quốc tế, khoảng 80% số công ty dự kiến khối lượng và doanh số sẽ tiếp tục giảm trong năm nay.Người đứng đầu BGA lên tiếng cảnh báo: “Nền tảng của kinh tế Đức đang sụp đổ. Các đơn đặt hàng đang giảm dần, các khoản đầu tư giảm, tình trạng phá sản đang gia tăng. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ mất niềm tin vào chính trị. Do đó, tình hình kinh tế khó khăn cần phải được quan tâm nhiều hơn trong chiến dịch tranh cử. Nếu các doanh nghiệp cỡ vừa phá sản, đất nước này sẽ không bao giờ phục hồi được”. Ông Jandura do đó kêu gọi giảm thuế và chi phí lao động.
Tuy nhiên, trong ngắn hạn, tình trạng quan liêu quá mức chính là đòn giáng mạnh nhất. Theo Viện Ifo có trụ sở tại Munich (München), tình trạng quan liêu khiến các công ty thiệt hại 65 tỷ euro mỗi năm.- Từ khóa :
- xuất khẩu
- đức
- mỹ
- hoa kỳ
- donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Đức: EU đã sẵn sàng cho khả năng bị Mỹ áp thuế
17:53' - 21/01/2025
Bộ trưởng Robert Habeck nói rằng, Đức và EU phải tự cứu lấy mình bằng cách đổi mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng và công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Anh "soán ngôi" Đức thành địa điểm kinh doanh hấp dẫn nhất châu Âu
16:19' - 21/01/2025
Vương quốc Anh đã vượt Đức để trở thành địa điểm kinh doanh hấp dẫn nhất ở châu Âu, ngay cả khi kế hoạch tăng thuế kỷ lục của Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves làm trì trệ thu hút đầu tư.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Đức nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác với Mỹ
22:03' - 20/01/2025
Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ xuyên Đại Tây Dương đối với cả châu Âu và Mỹ, đồng thời khẳng định sự tự lực của châu lục này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chính thức bỏ thuế xăng dầu tạm thời
15:58'
Ngày 28/11, tại phiên họp toàn thể, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua Luật giảm thuế xăng nhằm bãi bỏ mức thuế tạm thời đối với mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Hơn 20.000 mặt hàng tăng giá trong năm nay
15:41'
Trong bối cảnh giá cả leo thang hiện nay ở Nhật Bản, cuộc khảo sát của một công ty tư nhân cho thấy, hơn 20.000 mặt hàng là thực phẩm và đồ ướng tăng giá trong năm nay, tăng hơn 60% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Doanh số trực tuyến dịp Lễ Tạ ơn dự kiến đạt 8,6 tỷ USD
11:16'
Doanh số bán trực tuyến tại Mỹ trong dịp Lễ Tạ ơn dự kiến sẽ tăng 6% so với năm ngoái, đạt 8,6 tỷ USD, khi người tiêu dùng tranh thủ các đợt giảm giá mạnh của những nhà bán lẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây hơn 7.000 nhà máy thông minh, dẫn đầu ứng dụng sản xuất số
08:07'
Trung Quốc cho biết đã xây dựng hơn 7.000 nhà máy thông minh, trong đó hơn 500 đạt cấp độ xuất sắc, trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về triển khai và ứng dụng sản xuất thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Canada bảo vệ ngành thép nội địa
05:30'
Chính phủ Canada ngày 26/11 công bố một loạt biện pháp thương mại mới nhằm bảo đảm các doanh nghiệp thép nội địa có điều kiện tiếp cận thị trường trong nước tốt hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/11/2025
22:24' - 27/11/2025
Fed công bố báo cáo Sách Be cho thấy hoạt động kinh tế Mỹ ít biến động trong những tuần gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố kế hoạch tăng thuế nhằm ổn định kinh tế
19:39' - 27/11/2025
Chính phủ Anh đặt mục tiêu sẽ thu thêm khoảng 30 tỷ bảng Anh (tương đương 40 tỷ USD) tiền thuế trong giai đoạn 2030 – 2031.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa ra kế hoạch hành động phát triển lĩnh vực tiêu dùng
16:31' - 27/11/2025
6 bộ, ngành chính phủ Trung Quốc cam kết hình thành ba lĩnh vực tiêu dùng, mỗi lĩnh vực trị giá 1.000 tỷ NDT (141,2 tỷ USD) và 10 điểm nóng tiêu dùng, trị giá 100 tỷ NDT/điểm vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Lưới điện chung: Chìa khóa giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN
16:21' - 27/11/2025
Với quy mô nền kinh tế khu vực ước đạt 10.000 tỷ USD vào năm 2040, một lưới điện chung kết nối toàn ASEAN chính là "chìa khóa" giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN.

Các nhà xuất khẩu Đức dự kiến doanh số bán hàng tiếp tục giảm. Ảnh: TTXVN