Trung Quốc xây hơn 7.000 nhà máy thông minh, dẫn đầu ứng dụng sản xuất số
Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) vừa cho biết, nước này đã xây dựng hơn 7.000 nhà máy thông minh tiên tiến và trở thành cơ sở ứng dụng sản xuất thông minh lớn nhất thế giới.
Tại Hội nghị Sản xuất Thông minh Thế giới 2025 diễn ra từ 28/11 đến 30/11 ở Nam Kinh, Thứ trưởng MIIT, ông Xin Guobin cho hay nước này đã đạt kết quả trên nhờ triển khai các biện pháp theo từng lĩnh vực và áp dụng mô hình phát triển theo tầng nấc.
Ông cho biết, Trung Quốc đã hình thành hơn 500 nhà máy thông minh ở cấp độ xuất sắc và đã lựa chọn 15 doanh nghiệp vào danh sách nhà máy thông minh cấp tiên phong.
Thứ trưởng Xin Guobin nói rằng Trung Quốc đã xây dựng năng lực cung ứng toàn cầu cho các giải pháp có tính hệ thống. Ông cho biết, quy mô công nghiệp của thiết bị sản xuất thông minh, phần mềm công nghiệp và các giải pháp hệ thống của Trung Quốc đã vượt 4.500 tỷ NDT (khoảng 635,5 tỷ USD).
Ông cho biết thêm các nhà cung cấp giải pháp hệ thống sản xuất thông minh trong các lĩnh vực sản xuất ô tô hoàn chỉnh, pin năng lượng và hóa dầu đang mở rộng hoạt động ra nước ngoài, với mạng lưới dịch vụ bao phủ khắp các khu vực sản xuất lớn trên toàn thế giới.
Ông Xin Guobin cho hay trong năm 2024, Trung Quốc đã triển khai chiến dịch phát triển theo từng cấp độ cho các nhà máy thông minh, sau khi MIIT và năm cơ quan chính phủ khác ban hành một thông tư chung.
Ông cho biết, chính phủ đã phân loại các nhà máy này thành bốn cấp dựa trên trình độ công nghệ và mức độ tích hợp gồm cấp cơ bản, nâng cao, xuất sắc và tiên phong.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ cháy chung cư tại Hong Kong (Trung Quốc): Sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam
20:47' - 27/11/2025
Công dân Việt Nam trong trường hợp cần được hỗ trợ đề nghị liên lạc với các đường dây nóng bảo hộ công dân 24/7 của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong: + 852 6923 4922.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Trung Quốc hợp tác kinh tế số, chuyển đổi xanh
20:12' - 27/11/2025
Việt Nam – Trung Quốc còn nhiều dư địa để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số, chuyển đổi xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa ra kế hoạch hành động phát triển lĩnh vực tiêu dùng
16:31' - 27/11/2025
6 bộ, ngành chính phủ Trung Quốc cam kết hình thành ba lĩnh vực tiêu dùng, mỗi lĩnh vực trị giá 1.000 tỷ NDT (141,2 tỷ USD) và 10 điểm nóng tiêu dùng, trị giá 100 tỷ NDT/điểm vào năm 2027.
-
Hàng hoá
Trung Quốc có thể mất vị trí nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới
16:02' - 27/11/2025
Hoạt động nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ trải qua một năm ảm đạm nữa, khi nhu cầu công nghiệp thấp hơn kỳ vọng và giá LNG toàn cầu neo ở mức cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada bảo vệ ngành thép nội địa
05:30'
Chính phủ Canada ngày 26/11 công bố một loạt biện pháp thương mại mới nhằm bảo đảm các doanh nghiệp thép nội địa có điều kiện tiếp cận thị trường trong nước tốt hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/11/2025
22:24' - 27/11/2025
Fed công bố báo cáo Sách Be cho thấy hoạt động kinh tế Mỹ ít biến động trong những tuần gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố kế hoạch tăng thuế nhằm ổn định kinh tế
19:39' - 27/11/2025
Chính phủ Anh đặt mục tiêu sẽ thu thêm khoảng 30 tỷ bảng Anh (tương đương 40 tỷ USD) tiền thuế trong giai đoạn 2030 – 2031.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa ra kế hoạch hành động phát triển lĩnh vực tiêu dùng
16:31' - 27/11/2025
6 bộ, ngành chính phủ Trung Quốc cam kết hình thành ba lĩnh vực tiêu dùng, mỗi lĩnh vực trị giá 1.000 tỷ NDT (141,2 tỷ USD) và 10 điểm nóng tiêu dùng, trị giá 100 tỷ NDT/điểm vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Lưới điện chung: Chìa khóa giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN
16:21' - 27/11/2025
Với quy mô nền kinh tế khu vực ước đạt 10.000 tỷ USD vào năm 2040, một lưới điện chung kết nối toàn ASEAN chính là "chìa khóa" giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela thu hồi giấy phép 6 hãng hàng không quốc tế
16:02' - 27/11/2025
Ngày 26/11, Cơ quan Hàng không Dân dụng Venezuela cấm nhiều hãng hàng không quốc tế sau khi các hãng này tạm ngừng các chuyến bay tới Venezuela theo cảnh báo của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia hạn miễn thuế đối với một số mặt hàng công nghiệp của Trung Quốc
11:01' - 27/11/2025
Ngày 26/11, Mỹ gia hạn 1 năm các miễn trừ thuế quan đối với một số mặt hàng công nghiệp và y tế từ Trung Quốc, như một phần trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại đình chiến Mỹ-Trung vừa được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) nâng cảnh báo vụ cháy chung cư lên mức cao nhất
20:05' - 26/11/2025
Hàng chục xe cứu hỏa và xe cứu thương đã xếp hàng dọc con đường thuộc khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, nơi xảy ra hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương vong tăng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc)
18:47' - 26/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), hỏa hoạn tại khu chung cư ở quận Tai Po vào chiều 26/11 đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Công nhân làm việc trên dây chuyền sản xuất tại một phân xưởng thông minh ở Urumqi, Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN