Các nhà xuất khẩu Trung Quốc quay về khai thác thị trường trong nước
Nền tảng thương mại trực tuyến Taobao của Trung Quốc cho biết số lượng các công ty chuyên về thương mại quốc tế mở cửa hàng trên nền tảng này đã tăng 160% trong giai đoạn từ tháng 2-5/2020.
Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc - những người đã nỗ lực đưa nền kinh tế thoát khỏi sự phụ thuộc vào xuất khẩu giá rẻ và chi tiêu của chính phủ để chuyển hướng sang phục vụ nhu cầu trong nước - đang chào đón sự thay đổi này. Tại một cuộc họp báo mới đây, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, ông Chung Sơn cho biết doanh số bán hàng nội địa của các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu đã tăng 17% trong tháng Tư. Ông cũng lưu ý Chính phủ Trung Quốc đang hỗ trợ các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu hướng tới khai thác thị trường trong nước. Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Miêu Vu mới đây cũng cho biết Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực "nhanh chóng kích hoạt” nhu cầu trong nước để bù đắp cho sự thiếu hụt từ các thị trường bên ngoài. Khi phải đối mặt với số đơn đặt hàng mới suy yếu và tình trạng hủy bỏ những đơn hàng hiện có, một số công ty Trung Quốc đã chọn chuyển hướng sang thị trường trong nước.Đối với nhà sản xuất đồ chơi Shantou Beilisi, công ty này đang cố gắng gia tăng doanh số bán trong nước thông qua việc thay đổi bao bì sản phẩm và làm việc với các nền tảng thương mại trực tuyến như JD.com.
Một quản lý của trang thương mại JD.com cho hay từ trước khi dịch bệnh xảy ra, một số nhà xuất khẩu đã cố gắng mở rộng thị phần tại thị trường nội địa, như một phần trong chiến lược đa dạng hóa kinh doanh nhằm tăng cường khả năng tự bảo vệ trước những rủi ro. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà xuất khẩu ở Trung Quốc đều có thể dễ dàng khai thác thị trường nội địa. Nhà sản xuất linh kiện kim loại Shanghai EverSkill M&E đang lo lắng vì họ nhận thấy nhu cầu nội địa đối với các sản phẩm của họ không đủ lớn. Bên cạnh đó, sự chuyển hướng của các nhà xuất khẩu Trung Quốc có thể không mang lại kết quả ngay lập tức vì nhu cầu trong nước vẫn khá yếu. Đây cũng là yếu tố then chốt khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm trong năm 2019./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Trung Quốc có thêm các ca nhiễm COVID mới
11:05' - 24/05/2020
Hàn Quốc đã có thêm 25 ca mắc mới trong 24 giờ qua, trong khi Trung Quốc có thêm 3 ca mắc mới COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lo ngại Trung Quốc thâu tóm doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19
07:00' - 24/05/2020
Các doanh nghiệp quan trọng ở các nước phát triển, vốn đang bị sụt giảm về lợi nhuận và giá chứng khoán, có thể sẽ trở thành mục tiêu thâu tóm của các doanh nghiệp có nguồn vốn dồi dào của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc lần đầu tiên không ghi nhận ca nhiễm mới COVID-19 kể từ tháng 1
11:42' - 23/05/2020
Ngày 23/5, lần đầu tiên Trung Quốc không ghi nhận ca nhiễm mới nào kể từ khi bắt đầu thống kê về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào tháng 1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 12/5/2026
22:03' - 12/05/2026
Kinh tế thế giới ngày 12/5/2026 nổi bật với những tin như: nhà máy khí đốt chính của UAE sẽ phục hồi công suất tối đa vào năm tới, lạm phát tại Đức tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2024...
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ chạm đỉnh ba năm
20:26' - 12/05/2026
Tính chung trong 12 tháng tính đến hết tháng 4, chỉ số CPI đã tăng 3,8%. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 5/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Lạm phát tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2024
17:47' - 12/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, xung đột ở Iran đã làm tăng đáng kể chi phí sinh hoạt ở Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn đang "nguy kịch" - Iran khẳng định lập trường cứng rắn
12:34' - 12/05/2026
Thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến ở Trung Đông đang "trong tình trạng nguy kịch".
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tăng trưởng kinh tế quý I/2026 cao hàng đầu thế giới
10:13' - 12/05/2026
Hàn Quốc ghi nhận tăng trưởng GDP quý I/2026 cao nhất trong nhóm các nền kinh tế lớn đã công bố số liệu, nhờ xuất khẩu chip AI và công nghệ thông tin phục hồi mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mua sắm trên Temu, Shein sẽ đắt hơn từ giữa năm 2026
09:51' - 12/05/2026
EU sẽ áp loạt quy định mới với hàng giá rẻ từ Trung Quốc từ giữa năm 2026, khiến mua sắm trên Temu, Shein, AliExpress có thể đắt hơn do thêm phí hải quan và xử lý đơn hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa lãnh đạo các tập đoàn lớn tới Trung Quốc
08:17' - 12/05/2026
Tổng thống Donald Trump đã mời lãnh đạo của một số công ty lớn nhất nước Mỹ - bao gồm Giám đốc điều hành (CEO) Tesla Elon Musk tham gia chuyến công du Trung Quốc của ông trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng địa chính trị "đốt lên" những lò than tưởng đã nguội
06:30' - 12/05/2026
Than tưởng chừng đã bị lãng quên, nhưng căng thẳng tại Trung Đông đang kéo than quay trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy xây dựng các khu dân cư bền vững và bao trùm
05:30' - 12/05/2026
Chương trình tài trợ nhằm hướng tới xây dựng môi trường sống bền vững, bao trùm và lấy con người làm trung tâm trên toàn EU.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 5/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN