1. >

Các nước ASEAN ký thỏa thuận về thương mại điện tử

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 12/11, Bộ trưởng Thương mại các nước ASEAN đã ký thỏa thuận về thương mại điện tử đầu tiên nhằm thực hiện giao dịch nhanh chóng và hiệu quả.

Các nước ASEAN ký thỏa thuận về thương mại điện tử

Bộ trưởng Thương mại các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ký thỏa thuận về thương mại điện tử đầu tiên, khuyến khích hoạt động kinh doanh không dùng giấy giữa các doanh nghiệp và chính phủ trong khối nhằm thực hiện giao dịch nhanh chóng và hiệu quả.

Sau 9 vòng thương lượng giữa 10 nước thành viên, "Thỏa thuận Thương mại Điện tử ASEAN" đã được ký trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan.

Đây là thỏa thuận đầu tiên của ASEAN nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch thương mại điện tử qua biên giới, tạo môi trường tin cậy và sự tin tưởng trong việc sử dụng thương mại điện tử cũng như tăng cường hợp tác thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế khu vực.

Phát biểu tại lễ ký văn kiện, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing nhấn mạnh ASEAN là thị trường đang phát triển nhanh nhất thế giới, với 330 triệu người sử dụng mạng Internet.

Đến năm 2025, nền kinh tế mạng của ASEAN dự báo sẽ tăng gấp 4 lần, đạt 200 tỷ USD so với 50 tỷ USD năm 2017. Dự đoán đến thời điểm đó, kim ngạch thương mại điện tử sẽ tăng lên 88 tỷ USD. 

Theo ông Chan Chun Sing, thỏa thuận này cũng là minh chứng cho cam kết của ASEAN nhằm tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của thương mại điện tử thông qua việc thúc đẩy các quy tắc thương mại trong thương mại điện tử và xây dựng kết nối kỹ thuật số lớn hơn trong khu vực.

Theo thỏa thuận, các doanh nghiệp có thể truy cập và chuyển dữ liệu xuyên biên giới dễ dàng hơn cùng với các biện pháp bảo vệ an ninh mạng phù hợp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong tất cả lĩnh vực đời sống kinh tế- xã hội. Trong "guồng quay" đó, Việt Nam không thể nằm ngoài. Vậy Việt Nam đang ở vị trí nào trong nền kinh tế số hóa và cần làm gì để phát triển kinh tế số hóa, hòa nhập vào guồng quay đó?

ncif