Các nước châu Á - TBD có thể hưởng lợi từ tăng trưởng của Trung Quốc
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn THX mới đây, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Daniel Russel cho rằng sự tăng trưởng và ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương có thể là một diễn biến tích cực, với Mỹ và các nước trong khu vực có thể hưởng lợi từ việc tăng trưởng đó.
Theo ông Russel, có những kỳ vọng lớn về vai trò của Trung Quốc trong cộng đồng toàn cầu, nhất là sau khi nhiều cam kết tham vọng được giới chức nước này đưa ra tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 hồi tháng 10 vừa qua.Ông cho rằng trong khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như xem nhẹ tầm quan trọng của quản trị đa phương, khu vực và toàn cầu hơn các chính quyền trước đây, sự thịnh vượng, sức mạnh và ảnh hưởng của Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế được củng cố và quan trọng hơn là nước này sẵn sàng vươn ra bên ngoài và mở rộng hợp tác với các nước khác.
Kỳ vọng của người dân Trung Quốc và các nước đối tác rằng Bắc Kinh sẽ gánh một trách nhiệm toàn cầu lớn hơn đang gia tăng.
Ông Russel nhấn mạnh đến triển vọng tăng trưởng và tầm ảnh hưởng lớn hơn của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương mà nhờ đó các nước trong khu vực có thể hưởng lợi.
Về quan hệ Mỹ - Trung, ông Russel cho rằng hai nước có nhiều vấn đề quan trọng cần giải quyết theo cách rõ ràng, công bằng và trên tinh thần xây dựng và cần hợp tác vì lợi ích của cộng đồng toàn cầu.- Từ khóa :
- trung quốc
- châu á tbd
- kinh tế châu á
- kinh tế toàn cầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Trung Quốc hợp tác trong nhiều lĩnh vực
13:48' - 05/12/2017
Theo Tân Hoa xã, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt ngày 4/12 đã bày tỏ đánh giá cao mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Viện McKinsey: Trung Quốc là cường quốc công nghệ số
09:59' - 05/12/2017
Theo báo cáo mới được Viện Nghiên cứu toàn cầu McKinsey (MGI) công bố ngày 4/12, Trung Quốc hiện là cường quốc công nghệ số với tiềm năng tăng trưởng khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Canada hoãn khởi động đàm phán FTA với Trung Quốc
09:51' - 05/12/2017
Trước áp lực phản đối quá lớn trong nước, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã buộc phải trì hoãn việc khởi động tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc có thể trở thành nước nhập khẩu lớn nhất thế giới trong 5 năm tới
09:11' - 05/12/2017
Công ty Tài chính Quốc tế Trung Quốc (CICC) dự báo nước này sẽ vượt Mỹ để trở thành nước nhập khẩu lớn nhất thế giới trong vòng 5 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14'
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22'
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).

Các nước châu Á - TBD có thể hưởng lợi từ tăng trưởng của Trung Quốc. Ảnh minh họa: TTXVN