Các nước G20 vẫn đầu tư hàng trăm tỷ USD vào các nhiên liệu gây ô nhiễm
Đây là kết luận được đưa ra trong báo cáo phân tích chung do 3 tổ chức nghiên cứu về biến đổi khí hậu công bố ngày 9/11.
Trong khi sự hỗ trợ của nhà nước đối với dầu khí và than đá đã giảm nhẹ kể từ khi hiệp định mang tính bước ngoặt trên được ký kết, báo cáo nhận thấy rằng các kế hoạch kích thích kinh tế hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của nhiều quốc gia sẽ chứng kiến hàng tỷ USD được "rót" vào các nhiên liệu gây ô nhiễm.
Khi đánh giá hiệu quả hoạt động của các nước trong nhóm Các nền kinh tế mới nổi và hàng đầu thế giới (G20) trong việc loại bỏ dần các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, báo cáo cho thấy có ít nhất 170 tỷ USD ngân sách công của các nước này đã được cam kết đầu tư cho các lĩnh vực sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch kể từ khi đại dịch bùng phát.
Tháng trước, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nhận định đại dịch COVID-19 đã đem đến cơ hội "có một không hai" cho các chính phủ trong việc triển khai bước đi mạnh mẽ, mang tính thay đổi đối với đầu tư vào năng lượng sạch. Các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại được nhiều nước áp đặt nhằm khống chế đà lây lan của dịch bệnh này đã góp phần giảm đáng kể lượng khí thải CO2 trong năm nay so với năm 2019.
Tuy nhiên, chính quyền các nước lại dường như không thực tâm thúc đẩy "phục hồi xanh" trong quá trình vực dậy nền kinh tế suy yếu do ảnh hưởng của đại dịch.
Theo báo cáo, các quốc gia giàu có - vốn chịu trách nhiệm cho phần lớn lượng khí thải - có khả năng hủy hoại những tiến bộ nhỏ nhoi mà họ đã đạt được trong việc loại bỏ trợ cấp các nhiên liệu gây ô nhiễm. Trong giai đoạn 2016-2019, mỗi năm các nước này đã chi 584 tỷ USD cho các dự án nhiên liệu hóa thạch.
Báo cáo nhận định không một quốc gia nào đạt được "tiến bộ tốt" trong việc cải cách trợ cấp nhiên liệu gây ô nhiễm để đạt được các mục tiêu của Hiệp định Paris. Hầu hết các nước G20 đều bị đánh giá kém do hoạt động thiếu minh bạch và chính sách tiếp tục ủng hộ khai thác nhiên liệu gây ô nhiễm.
Trao đổi với báo giới, bà Anna Geddes, chuyên gia của Viện quốc tế về Phát triển bền vững, đồng tác giả báo cáo, nhận định ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 ập đến, các nước G20 đã "không đi đúng hướng" để đáp ứng các cam kết được nêu trong Hiệp định Paris về việc chấm dứt hỗ trợ nhiên liệu hóa thạch, thay vào đó họ lại "đi ngược lại" các cam kết trên.
Trong khi đó, ông Bronwen Tucker của tổ chức môi trường Oil Change International, cho rằng chính phủ các nước vẫn đang trong quá trình triển khai những biện pháp tài chính lịch sử để đối phó với đại dịch. Thay vì thúc đẩy một cuộc khủng hoảng lớn khác - biến đổi khí hậu, các chính phủ nên đầu tư vào một tương lai bền vững.
Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu ký năm 2015 yêu cầu các quốc gia trên thế giới kìm hãm mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5-2 độ C. Cho đến nay, nền nhiệt Trái Đất đã ấm lên khoảng 1,2 độ C.
Theo Liên hợp quốc (LHQ), để đạt được mục tiêu trên, thế giới cần giảm lượng khí thải ở mức 7,6%/năm trong thập kỷ này. Báo báo mới đây của LHQ chỉ ra rằng đại dịch COVID-19 hiện nay không hề khiến cuộc khủng hoảng khí hậu tạm ngừng mà trái lại, mức khí thải nhà kính đã nhanh chóng cao trở lại như trước khi đại dịch xảy ra.
Thậm chí, đại dịch là hồi chuông cảnh tỉnh về những thách thức thậm chí thảm khốc hơn có thể xảy ra trong tương lai, mà trước tiên là cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu. Bởi vậy, vấn đề cấp thiết toàn cầu hiện nay là cố gắng phục hồi bền vững sau đại dịch COVID-19 và ứng phó với biến đổi khí hậu./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
LHQ kêu gọi các ngân hàng ngừng cấp vốn cho các dự án nhiên liệu hóa thạch
07:26' - 14/10/2020
Các nhà vận động môi trường trong nhiều năm đã cố gắng ngăn cản ngành công nghiệp dầu mỏ, than đá và khí đốt phát thải gây ra tình trạng biến đổi khí hậu.
-
Chuyển động DN
Unilever đầu tư 1 tỷ euro để loại nhiên liệu hóa thạch khỏi quá trình sản xuất
07:09' - 03/09/2020
Unilever Plc, tập đoàn đa quốc gia của Anh và Hà Lan chuyên sản xuất các mặt hàng tiêu dùng, ngày 2/9 cho biết họ sẽ đầu tư 1 tỷ euro để loại bỏ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
-
Ngân hàng
EIB dừng tài trợ các dự án nhiên liệu hóa thạch từ năm 2022
12:21' - 15/11/2019
Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) ngày 14/11 cho biết sẽ dừng tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch từ năm 2022 nhằm ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mastercard: Stablecoin chưa thể trở thành công cụ thanh toán phổ thông
13:41' - 15/07/2025
Bất chấp những lời tung hô, stablecoin vẫn còn rất xa có thể trở thành công cụ thanh toán phổ biến trong đời sống hàng ngày. Đó là nhận định của ông Jorn Lambert, Giám đốc sản phẩm của Mastercard.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá Bitcoin tiếp tục phá kỷ lục, vượt mốc 121.000 USD
12:49' - 14/07/2025
Sáng 14/7, giá Bitcoin có lúc đã đạt mức cao kỷ lục là 121.209,01 USD đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Lương tối thiểu tăng 2,9% vào năm 2026
06:00' - 14/07/2025
Ủy ban lương tối thiểu Hàn Quốc đã ấn định mức lương tối thiểu năm 2026 là 10.320 won (7,5 USD) mỗi giờ, tăng 2,9% so với năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tăng giá, dứt chuỗi hai tuần giảm liên tiếp
13:44' - 12/07/2025
Đồng USD đã tăng 0,79% lên 147,4 yen đổi 1 USD, trên đà tăng gần 2% trong tuần này – mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng 12/2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tầng lớp trung lưu ở Đức tích luỹ tài sản đáng kể
08:30' - 12/07/2025
Tài sản ròng trung vị của hộ gia đình dưới 35 tuổi thấp hơn đáng kể, ở mức 17.300 euro, trong khi mức trung vị ở nhóm tuổi từ 55 đến 64 là 241.100 euro, cao nhất trong các nhóm tuổi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin tăng vượt ngưỡng 116.000 USD/BTC
15:45' - 11/07/2025
Trong phiên giao dịch ngày 11/7, Bitcoin - đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới - liên tục tăng vọt lên các mức cao kỷ lục.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng Khu vực 6 duy trì ổn định khi sắp xếp hành chính
11:14' - 11/07/2025
Vận hành theo mô hình mới, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 bước đầu khẳng định tinh thần đổi mới và thích ứng linh hoạt.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoE cảnh báo cú sốc chi phí vay có thể giáng xuống nước Anh
08:38' - 11/07/2025
Tại Anh, bất ổn về tương lai kinh tế đang đẩy chi phí vay dài hạn tiếp tục tăng cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ: Tác động từ thuế quan Mỹ còn hạn chế
19:55' - 10/07/2025
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 10/7 cho biết tác động từ các hàng rào thuế quan của Mỹ đối với sản lượng và xuất khẩu của Nhật Bản hiện tại vẫn còn hạn chế.