BNEWS Ủy ban lương tối thiểu Hàn Quốc đã ấn định mức lương tối thiểu năm 2026 là 10.320 won (7,5 USD) mỗi giờ, tăng 2,9% so với năm 2025.
Thông tin cho biết, mức lương tối thiểu trên đã được quyết định dựa trên sự đồng thuận giữa các ủy viên đại diện cho người lao động, giới chủ và các ủy viên công ích. Đây là lần thứ 8 cả ba bên đạt được đồng thuận về mức lương tối thiểu kể từ khi cơ chế này được triển khai tại Hàn Quốc từ năm 1988.
Chủ tịch Ủy ban lương tối thiểu Hàn Quốc Lee In-jae đánh giá sự đồng thuận này là một minh chứng cho thấy xã hội Hàn Quốc có khả năng điều chỉnh sự bất đồng ý kiến và giải quyết mâu thuẫn qua đối thoại xã hội. Tuy nhiên, quá trình đưa ra mức lương tối thiểu năm nay cũng gặp không ít khó khăn do bất đồng giữa người lao động và doanh nghiệp. Sau quá trình đàm phán nhiều trở ngại, cuối cùng các bên đã đạt được đồng thuận với mức lương 10.320 won/giờ mà không cần bỏ phiếu. Tuy nhiên, Liên đoàn lao động Hàn Quốc bày tỏ lấy làm tiếc ngay sau khi đạt được thỏa thuận, đánh giá lương tối thiểu nói trên không đủ để trang trải chi phí sinh hoạt của người lao động thu nhập thấp. Tổ chức này kêu gọi Chính phủ Tổng thống Lee Jae Myung cần có các biện pháp đặc biệt để bù đắp phần thiếu hụt chi phí sinh hoạt cho người lao động lương thấp. Về phần mình, giới chủ cũng nhấn mạnh đây là một quyết định không dễ dàng. Họ vẫn giữ quan điểm là cần giữ nguyên mức lương tối thiểu trong bối cảnh tình hình khó khăn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng vẫn đồng thuận vì cân nhắc đến thực tế tiêu dùng yếu kéo dài đang làm gia tăng khó khăn cho nền kinh tế và đời sống của người dân.Tin liên quan
Đồng USD tăng giá, dứt chuỗi hai tuần giảm liên tiếp
Đồng USD đã tăng 0,79% lên 147,4 yen đổi 1 USD, trên đà tăng gần 2% trong tuần này – mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng 12/2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.
-
Tài chính & Ngân hàngPBoC sẽ củng cố vị thế trung tâm tài chính của Hong Kong (Trung Quốc)
PBoC sẽ tăng tỷ lệ phân bổ tài sản dự trữ ngoại hối tại Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời mở rộng chương trình Bond Connect như một phần của gói biện pháp lớn nhằm tăng cường vai trò của Hong Kong.











