Các nước MLC khẳng định tầm quan trọng của nền kinh tế thế giới mở
Đồng thời duy trì hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là trọng tâm.
Theo thông cáo báo chí được đưa ra sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 4 tại thành phố Luang Prabang, Lào các bộ trưởng đã tái khẳng định MLC sẽ dựa trên các quy tắc đồng thuận, công bằng, tham vấn lẫn nhau, phối hợp, tự nguyện, chia sẻ lợi ích và đóng góp chung.
Các bên cũng tái khẳng định tôn trọng Hiến chương của LHQ, luật pháp quốc tế trên tinh thần hữu nghị, cởi mở và bao trùm. Các bộ trưởng nhất trí thúc đẩy việc điều phối các chiến lược phát triển quốc gia, tận dụng đầy đủ các nguồn lực, cũng như lợi thế cạnh tranh, tối ưu hóa các nhân tố sản xuất, khởi động thảo luận về cụ thể hóa thiết lập Vành đai Phát triển chung MLC vì lợi ích và thịnh vượng chung.
Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng nhất trí hợp tác sản xuất chất lượng cao, đẩy nhanh thiết lập kế hoạch hợp tác về liên kết giữa các nước MLC, cũng như các kế hoạch phát triển của hợp tác sản xuất và kinh tế xuyên biên giới.
Kết thúc hội nghị, các bộ trưởng đã bày tỏ sẵn sàng cùng nhau hợp tác vì thành công và kết quả tích cực của Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao MLC lần thứ 5 vào tháng 12/2009 tại Trung Quốc và Hội nghị cấp cao MLC lần thứ 3 vào tháng 1/2020 tại Lào.
MLC gồm 6 nước là Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Hội nghị cấp cao MLC lần đầu tiên diễn ra vào tháng 3/2016./.
Xem thêm:
>>Hợp tác Mekong - Lan Thương thúc đẩy đối tác vì sự thịnh vượng chung
>>Hợp tác truyền thông để thúc đẩy phát triển du lịch khu vực Mekong - Lan Thương
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Viễn thông ASEAN 18
17:50' - 05/12/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 5/12, Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Viễn thông ASEAN lần thứ 18 (TELMIN) đã khai mạc tại đảo Bali, Indonesia.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN+3 lần thứ 18
12:06' - 12/10/2018
Ngày 12/10, Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN và 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (AMAF+3) lần thứ 18 đã diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN lần thứ 40
12:50' - 11/10/2018
Các Bộ trưởng dự kiến sẽ xem xét và thông qua 23 Kế hoạch hành động, hợp tác và các văn kiện, tài liệu trong lĩnh vực nông lâm nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Bộ trưởng G7 thảo luận về ngăn ngừa rác thải nhựa đại dương
07:24' - 20/09/2018
Hiến chương về ngăn ngừa rác thải nhựa đại dương là một trong những chủ đề trọng tâm được thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) về biến đổi khí hậu.
-
Tin ảnh
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 50
20:07' - 29/08/2018
Ngày 29/8, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 50 (AEM 50) khai mạc tại Singapore với sự tham dự của các nhà lãnh đạo kinh tế 10 quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối tác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành trước ngày 2/7
19:54'
Dự án tuyến đường sắt Thủ Thiêm – Long Thành có chiều dài khoảng 47,7 km, trong đó đi trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh khoảng 11,5 km và thành phố Đồng Nai khoảng 36,2 km.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh đôn đốc tiến độ các dự án khu đô thị
19:41'
Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các nhà đầu tư tập trung cao độ thực hiện các công việc nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm hoàn thành xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư trong quý II/2026
19:16'
Theo tổng hợp báo cáo của Bộ Tài chính, các địa phương đã hoàn thành việc xử lý bước đầu các cơ sở nhà, đất dôi dư.
-
Kinh tế Việt Nam
Hưng Yên chuyển mạnh sang tư duy “kinh tế nông nghiệp”
19:02'
Bước vào giai đoạn mới, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh phải quyết liệt chuyển dịch tư duy từ "sản xuất nông nghiệp" sang "kinh tế nông nghiệp".
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Bộ Ngoại giao: Yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa
18:33'
Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, không có các hành động làm phức tạp tình hình, tuân thủ luật pháp quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai sớm khắc phục tuyến đường hư hỏng kéo dài mất an toàn giao thông
18:32'
Hàng loạt ổ gà, hố sâu xuất hiện dày đặc, mặt đường bong tróc, lầy lội vào mùa mưa khiến việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba trụ cột kinh tế mở đường cho Quảng Ninh tăng tốc
18:01'
Quảng Ninh xác định ba trụ cột kinh tế, đó là công nghiệp chế biến, kinh tế số và kinh tế xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý dứt điểm tồn tại, Phú Thọ khơi thông nguồn lực đất công nghiệp
17:49'
Theo UBND tỉnh Phú Thọ, bồi thường, giải phóng mặt bằng là “điểm nghẽn” lớn nhất tại các cụm công nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Bộ Ngoại giao: Khuyến cáo công dân Việt Nam cảnh giác trước lời mời tuyển dụng trên không gian mạng
17:49'
Công dân cần tìm hiểu, kiểm chứng kỹ thông tin về nội dung công việc, đơn vị, địa điểm dự kiến làm việc, người giới thiệu, chế độ bảo hiểm và quyền lợi… trước khi quyết định ra nước ngoài làm việc.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phạm Kiên - PV TTXVN tại Lào