Các nước Mỹ Latinh giảm mạnh nhập khẩu thép từ Trung Quốc
Những thị trường nhập khẩu chính cho sản phẩm thép của Trung Quốc tại khu vực Mỹ Latinh gồm các nước Trung Mỹ (1,6 triệu tấn, chiếm 25% tổng lượng nhập khẩu), tiếp theo là Chile (1 triệu tấn, tương đương 16%) và Peru (805.000 tấn, 13%). Costa Rica là quốc gia có tỷ lệ nhập khẩu thép Trung Quốc tăng cao nhất với 130%, sau đó là các nước Trung Mỹ (tăng 13%) và Peru (tăng 4%).
Trong khi đó, Mexico là nước có mức giảm nhập khẩu thép từ Trung Quốc nhiều nhất, lên tới 64%. Đây là kết quả của các biện pháp bảo vệ ngành sản xuất thép trong nước của Mexico đối với sản phẩm này từ Trung Quốc. Từ tháng 10/2015, Bộ Kinh tế Mexico đã áp mức thuế nhập khẩu từ 15% đến 97% đối với tất cả các mặt hàng thép của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Những nước giảm mạnh nhập khẩu thép từ Trung Quốc sau Mexico lần lượt là : Venezuela (giảm 54%), Argentina (giảm 47%), Brazil (giảm 36%) và Ecuador (giảm 36%).
Từ tháng từ tháng Một đến tháng 10/2016, lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc của Mỹ Latinh chỉ chiếm 6,9% tổng lượng thép mà quốc gia châu Á xuất ra thị trường thế giới (90,7 triệu tấn), giảm 1,9 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ Latinh hiện là nhà nhập khẩu đứng thứ 3 trên thế giới đối với mặt hàng này của Trung Quốc, xếp sau Hàn Quốc (12,1 triệu tấn, chiếm 13,3%) và Việt Nam (10 triệu tấn, chiếm 11,3%).
- Từ khóa :
- thép
- giá thép
- ngành thép
- sản xuất thép
- thép trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức hối thúc G20 giải quyết vấn đề thép dư thừa trên toàn cầu
07:18' - 28/11/2016
Các lãnh đạo châu Âu và Mỹ đang gây sức ép buộc Trung Quốc phải đẩy nhanh lộ trình cắt giảm công suất thépdo tình trạng dư thừa.
-
Hàng hoá
Giá thép dự báo tăng do giá nguyên liệu tăng
13:43' - 25/11/2016
Theo dự báo từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), giá thép trong thời điểm cuối năm 2016 có thể sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng do xu hướng giá nguyên liệu tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu thép của Trung Quốc sẽ vẫn ở mức cao trong năm 2017
09:56' - 20/11/2016
Lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc được dự báo sẽ duy trì đà tăng và có thể đạt mức 100 triệu tấn trong năm 2017
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.