Các nước sản xuất dầu mỏ không đạt được thỏa thuận về giới hạn sản lượng
Bộ trưởng Năng lượng Qatar Mohammed bin Saleh al-Sada cho hay sau 6 giờ đàm phán, các nước khai thác dầu mỏ đều tuyên bố rằng họ cần "thêm thời gian".
Theo các nguồn tin trong ngành dầu mỏ, các thành viên OPEC đã nói với các nước nằm ngoài tổ chức này rằng trước tiên, họ cần đạt được thỏa thuận trong nội bộ OPEC, có thể là trong một hội nghị vào tháng 6 tới. Sau đó, OPEC sẽ có thể mời các nước khai thác dầu khác tham gia thỏa thuận này. Các nước khai thác dầu lớn, trừ Iran, đã nhóm họp tại thủ đô Doha của Qatar để thảo luận về khả năng “giới hạn” sản lượng dầu thô nhằm vực dậy các thị trường dầu mỏ đang chao đảo và đẩy giá dầu lên cao. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Saudi Arabia và Iran, hai cường quốc xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, đang có nhiều bất đồng sâu sắc.Bộ Dầu mỏ Iran khẳng định nước này không tham gia kế hoạch "hạn chế" sản lượng chừng nào Tehran chưa khôi phục được mức khai thác như trước khi bị cấm vận.
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Hãng tin Bloomberg ngày 16/4, Thái tử Mohamed bin Salman, nhắc lại rằng Saudi Arabia sẽ không "giới hạn" sản lượng nếu Iran không có hành động tương tự.
Trước cuộc họp ở Doha, OPEC đã hạ dự báo về sức tăng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ thế giới trong năm nay và dự báo sẽ còn tiếp tục giảm. Giá dầu thô đã giảm khoảng 60% so với thời điểm giữa năm 2014 trong bối cảnh dư cung lớn mà một trong những nguyên nhân là do một số thành viên OPEC không chịu cắt giảm sản lượng.Giá dầu sụt giảm khiến nhiều nước khai thác dầu mỏ bị thiệt hại hàng trăm tỷ USD, dẫn đến tình trạng thâm hụt ngân sách lớn./.
- Từ khóa :
- dầu mỏ
- giá dầu thế giới
- OPEC
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giới chuyên gia hoài nghi khả năng đạt được thỏa thuận dầu mỏ tại Doha
06:01' - 17/04/2016
Các nhà phân tích đang bị chia rẽ về những kết quả sẽ đạt được tại cuộc họp Doha có thể sẽ giúp đẩy giá dầu lên, nhưng cũng có thể lại một lần nữa đẩy giá dầu xuống thấp.
-
Hàng hoá
OPEC cảnh báo tình trạng cung vượt cầu trên thị trường dầu mỏ
16:01' - 14/04/2016
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 13/4 cảnh báo tình trạng thừa cung vẫn tiếp diễn trên thị trường dầu mỏ thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai bấp bênh của thị trường dầu mỏ
14:01' - 08/04/2016
Báo Độc lập (Nga) số ra mới đây nhận định rằng Iran và Saudi Arabia có thể một lần nữa lại phá giá thị trường dầu mỏ, vốn đang hết sức bấp bênh.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá điều tăng cao, nông dân Gia Lai vẫn thất thu
16:22' - 20/03/2026
Giá điều tại Gia Lai tăng mạnh nhưng sản lượng sụt giảm do thời tiết, khiến thu nhập người trồng không cải thiện, bộc lộ rủi ro lớn trong sản xuất nông nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước các nỗ lực tăng nguồn cung
15:32' - 20/03/2026
Giá dầu thô giảm tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 20/3, trước những nỗ lực thúc đẩy nguồn cung của Mỹ và các nước đồng minh.
-
Hàng hoá
Cơn sốt bạc tại Trung Quốc
15:26' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu bạc lớn nhất thế giới này đã nhập hơn 790 tấn bạc trong hai tháng đầu năm 2026
-
Hàng hoá
Các nước châu Á chạy đua tìm nguồn cung dầu thay thế
15:25' - 20/03/2026
Theo các nguồn tin từ Bloomberg, khoảng 60 triệu thùng dầu thô Mỹ dự kiến sẽ được vận chuyển để xuất sang châu Á trong tháng tới.
-
Hàng hoá
Lượng dầu dự trữ trên biển giảm nhanh khi xung đột Trung Đông kéo dài
15:24' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ công ty phân tích Vortexa, lượng dầu thô và khí ngưng tụ lưu trữ trong các kho nổi trên biển đã giảm trung bình 1,8 triệu thùng/ngày kể từ khi xung đột bùng nổ.
-
Hàng hoá
Gia Lai tìm đầu ra cho dưa hấu giữa cảnh được mùa rớt giá
12:12' - 20/03/2026
Những ngày giữa tháng 3/2026, tại nhiều vùng trồng dưa hấu phía Tây tỉnh Gia Lai, không khí thu hoạch diễn ra khẩn trương nhưng kèm theo đó là nỗi lo đầu ra khi giá bán giảm sâu, tiêu thụ khó khăn.
-
Hàng hoá
Chuỗi liên kết “xanh” mở đường cho thương hiệu gạo Việt
11:41' - 20/03/2026
Chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo theo hướng giảm phát thải đang từng bước định hình mô hình tăng trưởng xanh, mở đường cho việc xây dựng thương hiệu gạo Việt trên thị trường trong và ngoài nước.
-
Hàng hoá
Khai mạc Không gian trưng bày, livestream “Sức sống hàng Việt” lần thứ 3
11:28' - 20/03/2026
Sáng 20/3, tại Không gian trưng bày, livestream 62 Tràng Tiền (Hà Nội), chương trình “Sức sống hàng Việt” lần thứ 3 với chủ đề “Thanh niên Việt Nam tự hào hàng Việt” chính thức khai mạc,
-
Hàng hoá
Giá xăng tại Mỹ có thể tái lập mốc 4 USD/gallon
11:06' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), giá xăng bán lẻ trung bình trên toàn quốc đã tăng khoảng 90 xu Mỹ mỗi gallon, tương đương mức tăng hơn 30%.

Các nước sản xuất dầu mỏ không đạt được thỏa thuận về giới hạn sản lượng. Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN