BNEWS Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% trong phiên 26/6 và đang hướng tới một tuần giảm mạnh
Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% trong phiên 26/6 và đang hướng tới một tuần giảm mạnh khi lo ngại về nguồn cung hạ nhiệt. Nguyên nhân là ngày càng nhiều tàu chở dầu bị mắc kẹt trước đó đã rời khỏi eo biển Hormuz, bất chấp việc một tàu hàng bị tấn công gần Vịnh Oman hôm 25/6.
Tính đến 6 giờ 49 phút ngày 26/6 giờ GMT (13 giờ 49 phút ngày 26/6 giờ Việt Nam), giá dầu Brent giảm 1,50 USD, tương đương 1,99%, xuống còn 73,76 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,49 USD, tương đương 2,07%, xuống 70,43 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent và WTI đều đang hướng tới mức giảm khoảng 8%. Dữ liệu vận tải của Sở giao dịch chứng khoán London (LSEG) cho thấy tập đoàn lọc hóa dầu khổng lồ của Saudi Arabia là Saudi Aramco đã nối lại hoạt động bốc xếp dầu tại cảng Ras Tanura ở vùng Vịnh vào ngày 26/6, sau gần bốn tháng gián đoạn. Theo dữ liệu này, hai tàu chở dầu siêu lớn (VLCC) đang được nạp dầu tại cảng, trong khi một tàu khác đang chờ gần đó. Mỗi tàu VLCC có thể chở khoảng 2 triệu thùng dầu. Bà June Goh, chuyên gia phân tích thị trường dầu cấp cao của nền tảng phân tích và thông tin thị trường Sparta Commodities, cho rằng thị trường đang chứng kiến làn sóng bán ra khi nguồn cung qua eo biển Hormuz gia tăng, trong khi nhu cầu nhập khẩu dầu của Trung Quốc vẫn chưa phục hồi rõ rệt. Trước đó, giá dầu Brent và WTI đều tăng hơn 2% trong phiên 25/6 sau khi một tàu hàng bị một vật thể không xác định tấn công gần Oman, khiến cơ quan hàng hải của Liên hợp quốc phải tạm dừng chương trình sơ tán tự nguyện đối với tàu thuyền trong khu vực. Các số liệu công bố ngày 25/6 cho thấy lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran bùng phát hồi tháng 2/2026. Sau khi thỏa thuận ngừng bắn giúp tuyến hàng hải này được mở lại, hoạt động vận chuyển dầu đã phục hồi đáng kể. Tuy nhiên, lưu lượng tàu hiện vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với mức trung bình khoảng 125 tàu mỗi ngày đi qua eo biển Hormuz trước khi xung đột nổ ra. Các nhà phân tích của ING nhận định phần lớn mức tăng hiện nay đến từ các tàu từng bị mắc kẹt trong Vịnh Ba Tư đang lần lượt rời đi. Trong khi đó, lượng tàu mới đi vào khu vực vẫn ở mức khá thấp. Theo ING, khi các tàu bị mắc kẹt đã rời khỏi khu vực, lưu lượng vận chuyển qua eo biển Hormuz có thể giảm trở lại. Ở một diễn biến khác, các trận động đất xảy ra tại Venezuela hôm 25/6 cũng làm dấy lên lo ngại về nguồn cung dầu. Đánh giá sơ bộ từ lực lượng vận hành cho thấy hệ thống khai thác, khí đốt và lọc hóa dầu quy mô lớn của Venezuela chỉ chịu thiệt hại hạn chế. Phần lớn các khu vực sản xuất chủ chốt, nhà máy lọc dầu, đường ống và cảng xuất khẩu đều nằm xa khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất của động đất. Tuy nhiên, theo các nguồn tin trong ngành, tình trạng mất điện đang làm dấy lên nghi ngờ về khả năng duy trì sản lượng dầu ở mức trước động đất, vốn đạt gần 1,2 triệu thùng/ngày.Tin liên quan
Giá dầu giảm có thể buộc Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ
Giới phân tích chỉ ra rằng, nền kinh tế Mỹ hiện tại không áp dụng được "cuốn cẩm nang" chống lạm phát cũ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáSản lượng khí đốt của quốc gia thành viên OPEC tăng 4,2% trong nửa đầu năm 2026
Sản lượng khí đốt tự nhiên của Algeria tăng trong 6 tháng đầu năm nay, trong khi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu khí đốt cũng tăng so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm 1% trước khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới với Iran
Giá dầu thế giới giảm 1% trong phiên sáng 24/8 do tâm lý chốt lời của các nhà đầu tư trước thời điểm Mỹ dự kiến công bố thêm các biện pháp trừng phạt đối với Iran.
-
Hàng hoáẤn Độ tăng lượng dầu nhập khẩu từ Nga lên mức cao kỷ lục
Lượng dầu Ấn Độ nhập khẩu từ Nga đã chạm mức cao kỷ lục trong bối cảnh cuộc xung đột tại Vùng Vịnh đang siết chặt nguồn cung.
-
Hàng hoáLượng dầu thô dự trữ toàn cầu lại giảm
Các kho dự trữ dầu thô toàn cầu đã bắt đầu sụt giảm trở lại, trong bối cảnh tình trạng gián đoạn tại eo biển Hormuz làm ngưng trệ hoạt động vận tải từ Trung Đông, đẩy giá dầu tăng cao.
-
Hàng hoáGiá cà phê trong nước tăng ngược chiều với thị trường thế giới
Giá cà phê trong nước tăng 1.500–1.600 đồng/kg trong tuần qua, trong khi thị trường thế giới chịu áp lực giảm do tồn kho robusta tăng.
-
Hàng hoáGiá cà phê thế giới liên tục giảm mạnh
Cà phê robusta giảm phiên thứ ba liên tiếp xuống dưới 3.600 USD/tấn do tồn kho ICE tăng cao nhất 8 tháng, trong khi gạo Ấn Độ tăng giá vì lượng mưa mùa gió mùa thấp hơn 13% so với trung bình.
-
Hàng hoáChủ động bảo vệ thương hiệu trước nạn hàng giả trên môi trường số
Phương thức vi phạm trên môi trường số đang thay đổi rất nhanh, trong khi cách thức phát hiện và xử lý truyền thống khó theo kịp.
-
Hàng hoáXu hướng tiêu dùng mới tại Mỹ
Để đáp ứng nhu cầu của cả hai phân khúc khách hàng (bình dân và cao cấp), các nhà bán lẻ đang kết hợp việc giảm giá với việc bày bán thêm các thương hiệu cao cấp.
-
Hàng hoáĐậu nành Hoa Kỳ mở rộng hiện diện trong chuỗi thức ăn thủy sản Việt
Tại VIETFISH 2026, đậu nành Hoa Kỳ thu hút sự chú ý với nhiều ứng dụng trong thực phẩm và thức ăn thủy sản, đáp ứng xu hướng sản xuất xanh, truy xuất nguồn gốc.











