Các nước vùng Vịnh sẽ vay đến 390 tỷ USD bù cho thâm hụt ngân sách
Đây là đánh giá của Trung tâm tài chính Kuwait (Markaz) được đưa ra trong báo cáo công bố ngày 10/4.
Theo báo cáo này, 6 nước trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) - vốn dựa nhiều vào nguồn thu nhập từ dầu mỏ, dự kiến sẽ thâm hụt ngân sách 318 tỷ USD trong năm 2015 và 2016.
Bản thân các nước GCC cũng đã thừa nhận tổng thâm hụt ngân sách 160 tỷ USD trong năm 2015 so với mức thặng dự 220 tỷ USD của năm 2012.
Tình hình tài chính công của các nước này đã bị tác động mạnh kể từ khi giá dầu mất giá tới hơn 2/3 giá trị từ giữa năm 2014.
Thu nhập từ dầu mỏ chiếm hơn 80% nguồn thu nhập ngân sách của các nước GCC trước khi giá dầu sụt giảm.
Báo cáo của Markaz cho rằng các nước GCC sẽ bù đắp thâm hụt ngân sách một phần thông qua vay mượn và phần còn lại lấy từ khoản dự trữ khổng lồ của họ.
Trong năm 2015, Saudi Arabia đã vay 25 tỷ USD từ các ngân hàng trong nước và sử dụng hơn 100 tỷ USD từ nguồn dự trữ tài chính lên tới 732 tỷ USD tính đến cuối năm 2014.
Theo Markaz, ngoại trừ Oman và Bahrain, các nước GCC có dự trữ tài chính lớn và mức nợ công thấp nên họ có thể tăng đáng kể nợ trong nước và quốc tế.
Trong một báo cáo trước đó vào tháng 2, Markaz dự báo nợ công của GCC sẽ tăng lên mức 59% Tổng sản phẩm nội khối (GDP) trong 5 năm tới, từ mức 30% vào cuối năm 2015./.
- Từ khóa :
- thâm hụt ngân sách
- giá dầu giảm
- vùng Vịnh
- GCC
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OPEC và các nhà sản xuất dầu dự định họp về bình ổn giá dầu
20:11' - 16/03/2016
OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt bên ngoài tổ chức này sẽ có cuộc họp vào ngày 17/4 tới nhằm ổn định giá dầu.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Các nước sản xuất dầu của MENA cần thích ứng với giá dầu thấp
14:29' - 15/03/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khuyến nghị các nước sản xuất dầu thuộc khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) cần phải thích ứng với vấn đề giá dầu thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Moody's dọa hạ bậc tín nhiệm các nước sản xuất dầu mỏ vùng Vịnh
06:06' - 06/03/2016
Hãng đánh giá tín nhiệm Moody's vừa hạ mức độ tín nhiệm của Oman và Bahrain, đồng thời đặt các quốc gia sản xuất dầu mỏ ở vùng Vịnh còn lại vào danh sách cân nhắc hạ bậc tín nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Moody’s: Các ngân hàng Vùng Vịnh gặp khó vì giá dầu thấp
21:52' - 23/02/2016
Moody’s ngày 22/2 nói rằng các ngân hàng thuộc sáu nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đang đối mặt với nhiều thách thức vì khả năng thanh khoản đang bị thắt chặt do giá dầu mỏ thấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Các nước vùng Vịnh sẽ vay đến 390 tỷ USD để bù cho thâm hụt ngân sách do giá dầu giảm. Ảnh: reuters