Các phần tử khủng bố dùng hơn 10.000 trang mạng xã hội
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, tại hội nghị quốc tế lần thứ 14 của lãnh đạo các cơ quan đặc nhiệm, an ninh và bảo vệ pháp luật tại Krasnodar, ngày 4/10, Giám đốc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) Aleksander Bortnikov cho biết các phần tử khủng bố đang sử dụng hàng chục nghìn tài khoản mở hơn 10.000 trang mạng xã hội.
Ông Bortnikov nhấn mạnh các đối tượng khủng bố ngày càng sử dụng phổ biến mạng Internet để tạo ra các kênh liên lạc cũng như điều khiển hoạt động của các chi nhánh và các tay súng. Chính kênh liên lạc này đã giúp tổ chức khủng bố trở thành một cơ cấu có mạng lưới nguy hiểm.
Hoạt động của khủng bố trên mạng xã hội bao gồm tuyên truyền, tác động tâm lý và lôi kéo thành viên mới tham gia các tổ chức khủng bố, thu hút nguồn tài chính, đào tạo các cách thức thực hiện hành động phá hoại-khủng bố và chiến thuật tiến hành hành động chống lực lượng đặc nhiệm.
Theo người đứng đầu FSB, một trong những hậu quả của hoạt động tuyên truyền này là người dân tự cực đoan hóa.
Các thẻ điện thoại không đăng ký tên người sử dụng và các phần mềm nhắn tin miễn phí trên mạng Internet cũng trở thành công cụ liên lạc của khủng bố.
Trong vụ nổ bom khủng bố tại nhà ga tàu điện ngầm ở Saint-Petersburg, Nga hồi tháng 4 vừa qua, đối tượng thực hiện vụ đánh bom liều chết và đồng bọn đã hành động theo mệnh lệnh từ một thủ lĩnh của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở nước ngoài thông qua phần mềm nhắn tin WhatsApp và Telegram./.
>>>Telegram được các phần tử khủng bố ở Nga sử dụng nhiều nhất để liên lạcTin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội bị xử lý thế nào?
13:26' - 13/08/2017
Trong thời gian gần đây có nhiều tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận. Việc đưa các tin thất thiệt này trên mạng xã hội sẽ bị xử lý ra sao?
-
Đời sống
Cần cảnh giác với tin đồn bắt cóc trẻ em trên mạng xã hội
18:30' - 12/07/2017
Thời gian gần đây, tại tỉnh Đắk Lắk liên tục xuất hiện tin đồn bắt cóc trẻ em trên mạng xã hội Facebook, gây hoang mang trong dư luận.
-
Kinh tế Thế giới
Tội phạm buôn người lợi dụng mạng xã hội để thực hiện âm mưu phi pháp
15:09' - 01/07/2017
Ngày càng nhiều kẻ buôn người lợi dụng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, để thực hiện các âm mưu phi pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba - Quốc gia có mức sử dụng mạng xã hội tăng mạnh nhất thế giới
06:17' - 04/04/2017
Bất chấp những khó khăn do lệnh cấm vận kinh tế - thương mại từ Mỹ, tỷ lệ người sử dụng mạng xã hội tại Cuba vẫn tăng tới 368% trong năm 2016 so với năm trước đó
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34'
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53'
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47'
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2026
12:25'
Theo Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã trở lại - lớn hơn, tốt hơn, giàu hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời khẳng định đây là “thời đại hoàng kim của nước Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang
10:36'
Tối 24/2, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang tại Điện Capitol, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai với chủ đề "Nước Mỹ 250 năm: Mạnh mẽ, Thịnh vượng và Được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Đức - Đông Âu vượt 648 tỷ USD
09:43'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trao đổi thương mại giữa Đức với các nước Trung và Đông Âu cùng Trung Á tiếp tục tăng trưởng rõ rệt trong năm 2025, bất chấp cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41'
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế mới của ông Trump gây sóng gió toàn cầu
06:30'
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra làn sóng lo ngại từ EU đến Trung Quốc, đe dọa phá vỡ các thỏa thuận vừa đạt được và làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.
