Tội phạm buôn người lợi dụng mạng xã hội để thực hiện âm mưu phi pháp
Ngày càng nhiều kẻ buôn người lợi dụng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, để thực hiện các âm mưu phi pháp. Hiện tượng này đặc biệt nhức nhối trong năm 2016 và là một bài toán mà Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đang nỗ lực tìm lời giải.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Trung tâm châu Âu chống buôn người di cư (EMSC) thuộc Europol công bố báo cáo cho biết đã nhận được thông tin về 1.150 tài khoản đáng ngờ trên các mạng xã hội trong năm ngoái, tăng mạnh so với 148 tài khoản ghi nhận năm 2015.
Những kẻ buôn người thường đăng tải hàng loạt dịch vụ "trọn gói" từ nhà ở, phương tiện vận chuyển cho đến việc làm giả giấy tờ tùy thân, thị thực nhập cảnh, giấy phép lao động và thậm chí dàn xếp hôn nhân giả mạo.
Những giao dịch trên mạng thường mang lại lợi nhuận cao cho những đối tượng này khi chi phí ban đầu chúng bỏ ra rất thấp, đồng thời thường gây khó khăn cho giới chức điều tra truy tìm dấu vết, bởi nó được thực hiện thông qua các tài khoản "ảo", dễ dàng "bốc hơi" chỉ trong một hoặc hai ngày.
Chưa dừng lại tại đó, các đối tượng phạm pháp còn "ngụy trang" dưới vỏ bọc của những người thuê nhà hoặc các trang web cung cấp ứng dụng thuê xe chung.
EMSC cho biết hầu hết những kẻ buôn người thực hiện hành vi quảng cáo trên mạng xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên từ năm 2016, Europol cũng tìm thấy một số tài khoản được cho là có nguồn gốc từ một số quốc gia châu Âu khác.
Chúng cung cấp các giấy tờ giả mạo với chất lượng cao kèm lời hứa sẽ đưa người di cư đến "Lục địa Già", hoặc đến Bắc Mỹ qua ngả đường bộ, đường thủy, đường sắt hoặc thậm chí bằng đường hàng không.
Báo cáo của EMSC còn cho thấy phạm vi của những "dịch vụ" buôn người này đã được mở rộng đáng kể khi các đối tượng phạm tội bị tình nghi móc nối, hối lộ quan chức các đại sứ quán hay cơ quan lãnh sự ở châu Âu của các nước không thuộc Liên minh châu Âu (EU).
Theo một nguồn tin khác, nhiều quốc gia thành viên EU đang điều tra một số nhân viên thuộc cơ quan đại diện ngoại giao của nước thứ ba bị nghi ngờ nhận hối lộ từ mạng lưới buôn người nhập cư để đổi lấy thị thực vào EU. Tuy nhiên, Europol từ chối bình luận về các thông tin trên để tránh ảnh hưởng đến hoạt động điều tra đang diễn ra.
Trong khi đó, Tổ chức Di cư quốc tế (IMO) cho biết thời gian qua, IMO đã phát hiện rất nhiều trường hợp người di cư đến Italy hay Hy Lạp có liên quan tới các giao dịch qua mạng xã hội, nhất là Facebook.
Một trong những khó khăn đối với việc giám sát là các hoạt động tội phạm trực tuyến có liên quan các khu vực địa lý khác nhau, do đó đòi hỏi giới chức điều tra phải nỗ lực hành động đồng bộ, xuyên biên giới.
Tuy vậy, có thể thấy, việc truy tìm dấu vết trên mạng xã hội để vạch trần bộ mặt thật của các đối tượng buôn người phần nào đã phát huy hiệu quả khi mới đây giới chức điều tra đã phát hiện và bắt giữ thành viên của một nhóm tội phạm có tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ đưa người nhập cư trái phép vào Slovenia trên một tàu chở hàng cùng 12 người di cư bất hợp pháp.
Trong khi đó, một đại diện của Facebook tuyên bố bất kỳ ấn phẩm nào liên quan đến nạn buôn người đều trái với các tiêu chuẩn của cộng đồng Facebook và sẽ bị gỡ bỏ ngay khi đội ngũ quản lý trang mạng này phát hiện được./.
- Từ khóa :
- châu âu
- tội phạm buôn người
- mạng xã hội
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brazil triệt phá đường dây buôn người sang châu Âu
14:22' - 16/02/2017
Một chiến dịch hợp tác giữa cảnh sát liên bang Brazil và cảnh sát châu Âu đã phá vỡ một mạng lưới buôn người quốc tế tại Fortaleza, thủ phủ bang Ceara.
-
Kinh tế Thế giới
EU chi gần 160 triệu euro trong cuộc chiến chống nạn buôn người
14:43' - 18/10/2016
EU đã chi 158,5 triệu euro (tương đương 174,3 triệu USD) từ năm 2004 đến năm 2015 cho các dự án chống nạn buôn người, song vẫn còn nhiều việc phải làm.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Malaysia bị nghi tham gia đường dây buôn người và làm giả hộ chiếu
19:17' - 13/05/2016
Bộ Nội vụ Malaysia không loại trừ khả năng một số quan chức của Bộ này có liên quan đến một đường dây buôn bán người và làm giả hộ chiếu tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur 1 và 2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08'
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08'
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30'
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04' - 09/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46' - 09/01/2026
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15' - 09/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58' - 09/01/2026
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35' - 09/01/2026
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
