Các tập đoàn năng lượng lớn cam kết giảm phát thải khí metan

17:51' - 23/11/2017
BNEWS Một số tập đoàn năng lượng lớn trên thế giới đã cam kết giảm phát thải khí metan, đồng thời thừa nhận hiện tượng nóng lên toàn cầu là một vấn đề lớn trên toàn thế giới.

Theo thông tin đăng tải trên tờ Houston Chronicle của Mỹ ngày 22/11, các tập đoàn khai thác, sản xuất dầu mỏ và khí đốt đưa ra cam kết trên bao gồm Exxon Mobil của Mỹ, Shell của Hà Lan, BP tại Anh, Staoil của Na Uy, Total của Pháp, Repsol của Tây Ban Nha, Eni của Italy, Wintershall của Đức - công ty con của công ty hóa chất lớn nhất thế giới BASF.

Các công ty trên khẳng định đang phối hợp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu để có thể tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên hiệu quả hơn cho các nước trên thế giới.

Tuy không thông qua bất kỳ mục tiêu cụ thể nào để giảm phát thải khí metan, nhưng các công ty này đã đề ra 5 nguyên tắc chỉ dẫn, bao gồm: tiếp tục giảm phát thải khí metan thông qua nhiều giải pháp; thúc đẩy cải tiến trong lĩnh vực năng lượng, trong đó có các đường ống và các nhà máy điện; cải thiện độ chính xác của dữ liệu khí thải; tăng cường các chính sách, quy chế phù hợp nhằm hạn chế phát thải khí mà không dẫn tới việc chấm dứt hoạt động sản xuất khí đốt; và tăng tính minh bạch.

Trong những năm gần đây, một vài "ông lớn" ngành năng lượng nêu trên đã chuyển đổi cách thức theo hướng sản xuất khí đốt tự nhiên nhiều hơn so với dầu mỏ, coi đây là chất đốt sạch hơn giúp cung cấp điện cho thế giới.

Tuy nhiên, lượng khí metan phát thải là bài toán đau đầu đối với các nhà sản xuất trong nỗ lực tìm kiếm một nguồn năng lượng sạch hơn thay thế.

Metan là loại khí gây hiệu ứng nhà kính, đồng thời là khí độc gây hại tới sức khỏe con người. Nồng độ metan trong không khí bắt đầu tăng từ năm 2007 và đặc biệt tăng cao trong các năm 2014-2015 do hoạt động sản xuất công nghiệp và nông nghiệp.

Điều này khiến tình trạng biến đổi khí hậu thêm trầm trọng, đe dọa nỗ lực toàn cầu nhằm đạt mục tiêu của Hiệp định Paris duy trì nền nhiệt độ Trái Đất không vượt quá 2 độ C so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp (vào khoảng thập niên 50 của thế kỷ 19).

Đây là ngưỡng mà các nhà khoa học cho rằng sẽ giúp Trái Đất tránh được những thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, hạn hán nặng, nước biển dâng và bão lớn./.

Xem thêm:

>>>25 thành phố lớn trên thế giới cam kết cắt giảm lượng khí thải carbon xuống mức 0

>>>GENCO1 hoàn thành thu xếp vốn cho nhiều dự án

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục